ผนึกพลังครั้งใหญ่ ชวนวัยโจ๋งดดื่มงดเมา ชูไอเดีย “รักเลือกได้ ปลอดภัย ปลอดเหล้า”

โดย
| |
อ่าน : 1,128

เครือข่ายเยาวชนฯ จับมือ สตช.-กทม.-สสส.-สคล. ผนึกพลังครั้งใหญ่รับวันวาเลนไทน์ ชวนวัยโจ๋งดดื่มงดเมา ชูไอเดีย “รักเลือกได้ ปลอดภัย ปลอดเหล้า” จับตาสถานที่เสี่ยงเสียสาว ห้องพัก โรงแรมม่านรูด สวนสาธารณะ “เยาวชน” ชี้ นักศึกษาแห่ฉลองร้านเหล้าปั่น เหตุสะดวกใกล้มหาลัย แนะผู้ชายให้เกียรติผู้หญิง  มอบความรักเป็น ดอกไม้ การ์ดอวยพร แทนการให้เหล้า

วันนี้(11 ก.พ.) ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 10.30 น. เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ร่วมกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ   กรุงเทพมหานคร  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และนิสิต นักศึกษา กว่า 100 คน ร่วมจัดกิจกรรม เนื่องในเทศกาลวันวาเลนไทน์ “รักเลือกได้ ปลอดภัย ปลอดเหล้า”  โดย พล.ต.ต. ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  และ พญ.วันทนีย์  วัฒนะ รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย ร่วมเป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนคาราวานรถจักรยานยนต์ เพื่อรณรงค์แจกสติกเกอร์  จนไปสิ้นสุดที่สยามสแควร์

พล.ต.ต ประวุฒิ  กล่าวว่า  ขอชื่นชมเครือข่ายเยาวชนฯ ที่พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเพื่อรณรงค์ในวันนี้  ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ คงต้องจับตาและเฝ้าระวังในวันที่ 14 ก.พ. นี้เป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด และเพื่อลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่ด้วย

นายวัชรา  บัวทอง ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า เทศกาลแห่งความรัก มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะกับกลุ่มวัยรุ่น สำหรับกิจกรรมที่นิยมทำส่วนใหญ่ เป็น การทานข้าว เดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า ดูหนัง อยู่บ้าน แต่วัยรุ่นบางกลุ่มมักแสดงออกถึงความรักในทางที่ผิด เช่น ชักชวนกันไปเที่ยว ผับ บาร์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จนทำให้ขาดสติในการยับยั้งชั่งใจ  เกิดปัญหาตามมา เช่น มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ทั้งนี้ไม่อยากให้มองว่าการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องสิทธิส่วนตัว เพราะนั้นอาจทำให้ยอมรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์ อย่างไรก็ตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องจับตาสถานที่ที่วัยรุ่นชอบไปมั่วสุมดื่มฉลอง และชักชวนหรือหลอกไปที่ลับตาคน เช่น ห้องพักรายวัน อพาร์ตเมนต์ บ้านที่ไม่มีใครอยู่ โรงแรมม่านรูด สวนสาธารณะ เป็นต้น

“วัยรุ่นหญิงบางคนแม้จะไม่เต็มใจที่จะมีเพศสัมพันธ์ แต่หากตกอยู่ในสถานการณ์หรือพื้นที่เสี่ยง และมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวกระตุ้น ก็จะทำให้มีเพศสัมพันธ์ได้ง่าย จึงขอเตือนเพื่อนเยาวชน ว่าไม่ควรอยู่ในสถานที่เสี่ยงสองต่อสอง นอกจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเพิ่มความเข้มงวด ในการตรวจสอบสถานที่ล่อแหลม เพื่อลดปัญหาสังคม และขอฝากไปยังผู้ปกครองต้องคอยตักเตือนบุตรหลาน เพราะจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้” นายวัชรา  กล่าว

นายวัชรา  กล่าวด้วยว่า การดื่มฉลองในช่วงเทศกาลต่างๆของวัยรุ่น เห็นชัดเจนว่าก่อให้เกิดปัญต่างๆตามมา เพราะจากผลสำรวจที่ผ่านมา พบว่า กลุ่มเยาวชนอายุ 15-19 ปี มีสัดส่วนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 70 ในระยะเวลา 11 ปี จากร้อยละ 4.7 เป็นร้อยละ 8.0 หากคงอัตราการดื่มเพิ่มขึ้นเช่นนี้ คาดว่าในอีก 40 ปีข้างหน้าเยาวชนอายุ 15 - 19 ปีจะกลายเป็นนักดื่มประจำถึงสองในสาม นอกจากนี้ยังพบว่าร้อยละ 40 ของเด็กและเยาวชนในสถานพินิจที่มีประสบการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยอมรับว่ากระทำความผิดภายใน 5 ชั่วโมงหลังดื่ม และสัดส่วนของผู้ที่กระทำความผิดระหว่างดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้นตามระดับความรุนแรงของการกระทำความผิด    

ด้านนายณัฐพล  รุ่งเกียรติวงศ์  เครือข่ายเยาวชนสานพลังสู่สังคม   กล่าวว่า  ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ วัยรุ่นหนุ่มสาวมักแสดงออกถึงความรัก และอาจเกินเลยถึงขั้นยอมมีเพศสัมพันธ์ ทั้งเกิดจากความสมัครใจ หรืออาจถูกมอมเมาถูกชักชวนให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  อย่างเช่น วันวาเลนไทน์ปีที่ผ่านมา ร้านเหล้าปั่นถือเป็นสถานที่ยอดฮิตของคู่รักหลายคู่ที่เข้ามาดื่มฉลองเพราะดื่มง่ายเหมาะกับสุภาพสตรี  คาดว่าในวันวาเลนไทน์ที่ใกล้จะถึงนี้ การดื่มฉลองที่ร้านเหล้าปั่นคงมีให้เห็นจำนวนมาก เพราะสะดวกอยู่ใกล้กับสถานศึกษา ทั้งนี้ตนขอฝากเตือนให้เยาวชนแสดงออกถึงความรักอย่างมีสติ เพราะไม่จำเป็นต้องพึ่งเหล้าก็มีความรักได้ และของขวัญที่มอบให้คนรักไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพียงแค่ ดอกไม้ การ์ดอวยพร ตุ๊กตา ช็อกโกแลต ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

“ขอให้เพื่อนๆเยาวชนฉลองความรักโดยที่ไม่ต้องพึ่ง เหล้า เบียร์ เพราะอาจนำเรื่องไม่คาดฝันมาสู่ตัวเราได้ และผู้ชายควรให้เกียรติผู้หญิง ในการแสดงออกถึงความรัก ไม่เอาความรักมาเป็นเครื่องต่อรอง และขอให้ใช้พลังความรักไปในทางสร้างสรรค์ แบ่งปันหรือทำกิจกรรมให้กับสังคมจะเป็นประโยชน์กว่า” นายณัฐพล  กล่าว

 

 

ที่มา:สำนักข่าว สสส.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม