สสส.ชวนชาวพุทธสวดมนต์ข้ามปี

โดย
| |
อ่าน : 3,489

เปิดโลหะปราสาทให้เข้าสักการะคืนข้ามปี

 

สสส. ชวนประชาชน สวดมนต์ข้ามปี 31 ธ.ค. วัดราชนัดดาฯ ครั้งแรก เปิดโลหะปราสาท ศาสนสถานหนึ่งเดียวที่ยังเหลืออยู่ในโลกให้ประชาชนสักการะบูชาในคืนข้ามปี            

 

วันที่ 28 ธันวาคม ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. ร่วมกับวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดราชนัดดารามวรวิหาร และเครือข่าย ร่วมจัดกิจกรรม สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ ในคืนข้ามปีวันที่ 31 ธ.ค. เพื่อเป็นสิริมงคล แก่ตนเองและครอบครัว  ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีก้าวสู่ปีใหม่ โดยมีการถ่ายทอดสดบรรยากาศการสวดมนต์ พิธีการเจริญพระพุทธมนต์ ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และ โลหะปราสาท วัดราชนัดดาฯ ตั้งแต่เวลา 23.45 - 00.30 น. โดยพิธีที่วัดราชนัดดาฯ มีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ซึ่งปีนี้ถือเป็นครั้งแรกในการเปิดโลหะปราสาท ให้ประชาชนได้เข้าไปร่วมสักการะในคืนข้ามปี และประชาชนสามารถร่วมสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ประดิษฐานในพระเจดีย์บุษบกโลหะปราสาทในชั้นสูงสุด ซึ่งปัจจุบันศาสนสถานรูปแบบโลหะปราสาท เหลืออยู่ในประเทศไทยเพียงแห่งเดียวของโลก

 

             ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไป มาร่วมสวดมนต์ข้ามปี และตั้งจิตอธิษฐานทำความดีในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว นอกจากนี้ยังสามารถร่วมกิจกรรมสวดมนต์ได้ที่วัดใกล้บ้านกว่า 200 วัดทั่วประเทศ หรือรับฟังการถ่ายทอดสดผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ คลื่นวิทยุไทยเพื่อเด็กและครอบครัว FM.105 หรือทาง www.thaihealth.or.th” ทพ.กฤษดา กล่าว

 

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเข้าร่วมการสวดมนต์ที่วัดราชนัดดาฯ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. ได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป และในเวลา 00.00 น. มีการลั่นระฆังก้าวสู่ปีใหม่ เจ้าอาวาสวัดราชนัดดาฯ ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ให้ประชาชนที่มาฟังการสวดมนต์ และรวมสวดมหาสมัยสูตร โดยโลหะปราสาทรองรับได้มากถึง 1,000 คน ภายในงาน มีหนังสือบทสวดมนต์ และสายรัดข้อมือคนไทยหัวใจสีขาว ให้กับผู้ที่สนใจ

 

 

 

 

ที่มา:สสส.

Update:28-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม