สสส.-สคล.-DDD รณรงค์ปีใหม่...ไม่ให้เหล้า”รับปีกระต่าย

โดย
| |
อ่าน : 3,781

สสส.-สคล.-DDD รณรงค์ปีใหม่...ไม่ให้เหล้ารับปีกระต่าย ชี้ช่วงหยุดยาวคนไทยแห่ฉลองเพิ่มหลายเท่าตัว ย้ำหากให้เหล้าเป็นของฝากเท่ากับตัดตอนชีวิตตายผ่อนส่ง แนะผู้ขายต้องมีจิตสำนึก ขณะที่เหยื่อจากน้ำเมา ต้องประสบชะตากรรมเส้นเลือดในสมองแตก สะท้อนสิ่งที่ก้าวพลาด วอนเป็นอุทาหรณ์พึ่งเหล้าต้องสูญเสียทั้งชีวิต

 

วันนี้ (24ธ.ค.) ที่อนุสาวรีย์ชัย เมื่อเวลา10.30 น. สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  และเครือข่ายละครรณรงค์งดเหล้า (DDD) จัดกิจกรรมรณรงค์ ให้เหล้า = แช่ง ตอน ปีใหม่..ไม่ให้เหล้าทั้งนี้ภายในงานได้มีการแสดงจำลองสถานการณ์  ประชุมซานต้า เพื่อพิจารณาการไม่ให้เหล้าเป็นของขวัญ โดยมีซานต้าเหยื่อเมาแล้วขับ  ซานต้าที่ถูกคนเมาทำร้ายร่างกาย  และซานต้าเยาวชนร่วมประชุม   จากนั้นทางเครือข่ายฯ พร้อมด้วยผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมเดินรณรงค์  แจกสื่อรณรงค์  สติกเกอร์  เข็มกลัด  และชูป้ายคำขวัญเชิญชวนประชาชน ปีใหม่...ไม่ให้เหล้า” “มอบความปรารถนาดี  อย่ามีเหล้า  ที่บริเวณป้ายรถเมล์ ฝั่งโรงพยาบาลราชวิถี

           

นายสมศักดิ์  ศิริพันธุ์  ผู้จัดการเครือข่ายละครรณรงค์งดเหล้า(DDD)  กล่าวว่า  การรณรงค์เพื่อไม่ให้ประชาชนมอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นของขวัญในวันปีใหม่และทุกๆเทศกาลเป็นสิ่งจำเป็น เพราะปัญหาตอนนี้คือ ประชาชนส่วนใหญ่เกิดความเคยชิน มองว่าการให้เหล้าเป็นของขวัญถือเป็นเรื่องธรรมดา บางคนมองว่าเหล้าเป็นตัวบอกความมีระดับของผู้ให้และผู้รับ โดยเฉพาะกลุ่มที่ดื่มฉลองสังสรรค์กันบ่อยครั้ง  ยิ่งช่วงเทศกาลปีใหม่นี้การดื่มฉลองและซื้อของฝากจะเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว และค่านิยมของผู้ที่ไปร่วมงานส่วนใหญ่ต้องการไปดื่มเหล้าเท่านั้น หรือแม้กระทั้งการเดินทางช่วงนี้ยังพบว่ายังมีการดื่มขณะเดินทางทั้งในรถและท้ายกระบะจนกลายเป็นภาพที่ชินตา   แต่ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะผลสำรวจของเอแบคโพล ในปี 2553 ระบุว่า 71.6% คนไทยมองว่าไม่ควรให้ของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์   เพราะเป็นสิ่งที่เป็นโทษกับผู้อื่น สอดคล้องกับผลสำรวจปี 2552  ที่บอกว่าสิ่งที่อยากได้เป็นของขวัญนอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มากที่สุด คือ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ รองลงมาเป็น เค้ก ต้นไม้มงคล หนังสือ สินค้าโอทอป และของขวัญทำเอง ตามลำดับ

 

การให้ของขวัญในเทศกาลแห่งความสุข เพื่อคนที่เรารัก ไม่จำเป็นต้องเป็นเหล้า แต่ควรมองว่าคนที่เรารักต้องการอะไรที่ไม่ทำลายสุขภาพ ดังนั้นจึงไม่ควรไปตัดตอนชีวิตด้วยการให้เหล้าเป็นของขวัญ เพราะเท่ากับส่งเสริมให้ตายผ่อนส่ง ทั้งนี้หากต้องการปรับเปลี่ยนค่านิยมแบบเดิมๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเร่งรณรงค์อย่างต่อเนื่องไม่ใช่ทำเฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น เพราะการดื่มฉลองเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงานที่มีกำลังทรัพย์สามารถซื้อเหล้าเพื่อไปดื่มฉลองได้ตลอดเวลา นายสมศักดิ์  กล่าว

 

นายสมศักดิ์  กล่าวด้วยว่า  แม้พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 30 (5)  ระบุไว้ชัดเจนว่า ห้ามไม่ให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีการหรือลักษณะของการกำหนดเงื่อนไขการขายในลักษณะที่เป็นการบังคับซื้อเครื่องดื่มชนิดนี้โดยทางตรงหรือทางอ้อม และมาตรา 32 ว่าด้วยเรื่องการโฆษณาหรือส่งเสริมการขาย ซึ่งด้วยกฎหมายไม่ได้ห้ามมิให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพียงแต่ห้ามจัดกระเช้ามีเหล้าวางโชว์เพื่อขาย แต่ร้านค้าสามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ตามปกติ และสามารถจัดกระเช้าได้ตามการร้องขอของลูกค้า จึงอยากร้องขอให้ผู้จำหน่ายต้องมีความรับผิดชอบและจิตสำนึกในการร่วมรับผิดชอบต่อสังคมโดยร่วมปฏิบัติตามกฎหมาย

 

ด้าน นางสุวรรณา  พิสุทธิโกเมน  อายุ 45 ปี เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์   กล่าวว่า  ตนเริ่มดื่มแอลกอฮอล์มาตั้งแต่อายุได้เพียง 10 ขวบ เนื่องจากเห็นญาติทางบ้านดื่มจนทำให้มองว่าเป็นเรื่องปกติ และทำให้อยากลองดื่มบ้าง จากนั้นก็ได้ชักชวนเพื่อนดื่มฉลองทั้งงานวันเกิด  เทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ ซึ่งการใช้ชีวิตของตนต้องมีเหล้าเป็นส่วนประกอบของชีวิต  หลังจากแต่งงานในปี 2549 เป็นช่วงที่ดื่มหนักเพราะมีปัญหากับสามี มีปากเสียงทะเลาะกันทุกวันจนถึงขั้นต้องแยกทางกันทั้งที่ตนยังตั้งครรภ์อยู่ หลังจากแยกทางกับสามี ทำให้ตนต้องกลายเป็นคนติดเหล้า ต้องดื่มเพื่อประชดชีวิต แต่ละวันต้องดื่มเหล้าขาวอย่างน้อย 2 ขวด หลังจากนั้นผลกระทบที่ตามมาทำให้ตนต้องกลายเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตก สมองซีกซ้ายต้องเป็นอัมพาต  ชีวิตช่วงนั้นไม่ต่างอะไรกับคนพิการ เหมือนตายทั้งเป็น

 

อยากฝากเป็นอุทาหรณ์ให้ทุกคนหันมารักชีวิตและเห็นคุณค่าของตัวเอง เพราะการประชดชีวิตด้วยการดื่มเหล้าถือเป็นภัยที่ร้ายแรง เมื่อพลาดขึ้นมาแล้วไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้ ดังนั้นต้องรักตัวเองให้มาก อย่าเอาชีวิตมาทิ้งกับสิ่งมึนเมา  และการให้เหล้าเป็นของขวัญไม่ว่าจะเป็นในเทศกาลใดก็ตาม ก็ไม่ต่างกับการให้ยาพิษกับคนที่เรารัก  ดังนั้นการส่งมอบความปราถนาดีนับจากนี้ไปต้องไม่มีเหล้านางสุวรรณา  กล่าว

 

 

 

 

ที่มา:สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

Update:24-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม