สสส. ชวน ครม."สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่”

โดย
| |
อ่าน : 2,728

หนุนเคาท์ดาวน์ธรรมเป็นวาระแห่งชาติ 

  

            เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมด้วย คณะมิสไทยแลนด์เวิลด์ นำโดย หนูสิ สิริรัตน์ เรืองศรี มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2010 เยาวชนจากวิทยุไทยเพื่อเด็กและครอบครัว FM 105 และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กว่า 30 คน เข้าพบ นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เพื่อมอบสื่อรณรงค์และเชิญชวนให้รัฐบาลร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมโครงการ  “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่และติดเข็มกลัดรณรงค์ให้เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งจัดโดย สสส. ร่วมกับ สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มูลนิธิศึกษาธิการ มูลนิธิวัดปัญญา สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก

 

            ทพ.กฤษดา กล่าวว่า ขณะนี้มหาเถระสมาคมมีมติให้วัดทั่วประเทศ ประมาณ 3 หมื่นกว่าวัด และวัดไทยในต่างประเทศ 79 วัด ร่วมจัดงาน สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ เพื่อเป็นการส่งเสริมการทำกิจกรรมมงคลในช่วงคืนวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ จึงอยากให้รัฐบาลสนับสนุนและผลักดันให้กลายเป็นวาระแห่งชาติ  เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมทำกิจกรรมสร้างสรรค์ ส่งเสริมวัฒนธรรม ทำให้จิตใจเกิดความสงบและเกิดความสุขในปีใหม่  จากการสำรวจความเห็นประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมในปีที่ผ่านมา โดยสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าผ่าน  http//t.stopdrink.com จำนวน 3,533 คน พบว่าประชาชน 83% เห็นด้วยที่รัฐบาลควรจัดให้เป็นวาระแห่งชาติ

 

            โดยในคืนวันที่ 31 ธ.ค. จะมีกิจกรรมพิธีเจริญพระพุทธมนต์และถ่ายทอดสด จากวัดสระเกศวรมหาวิหาร ซึ่งถือเป็นปีแรกที่มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ที่เก็บรักษาไว้ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มาประดิษฐานในพระอุโบสถ เพื่อให้ประชาชนได้สักการะในคืนข้ามปีใหม่ ก่อนที่จะมีพิธีอัญเชิญไปบรรจุที่ยอดภูเขาทองต่อไปทพ.กฤษดา กล่าว

 

            ทั้งนี้ เยาวชนจากวิทยุ ไทยเพื่อเด็กและครอบครัว FM 105 ได้นำสมุดสวดมนต์ยักษ์ มอบให้นายอภิสิทธิ์ได้ร่วมเขียนอวยพรปีใหม่ให้กับคนไทย พร้อมเชิญชวนให้คนไทยร่วมสวดมนต์ในคืนข้ามปี จากนั้นคณะเยาวชนนำสวดบทพระพุทธคุณ 9 จบ ซึ่งได้รับความสนใจจากคณะรัฐมนตรีและสื่อมวลชนอย่างมาก

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

Update : 21-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม