อินโดฯ ยกนิ้วไทยจัดเขตปลอดบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 1,363

เตรียมสานต่อนโยบาย

 

         “อินโดฯ ยกคณะดูงานคุมยาสูบเมืองไทย ยกนิ้วจัดเขตปลอดบุหรี่ในที่สาธารณะได้ผล เตรียมสานต่อนโยบาย

 

 

 

 

         ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ดร.ทรีวันดา อีแลน (Dr.Triwandha Elan) ผู้อำนวยการสำนักงานสุขภาพจากเมืองโบกอร์ (BOGOR) ประเทศอินโดนีเซีย และคณะจำนวน 20 คน ได้เดินทางมาศึกษาดูงานด้านนโยบายการควบคุมยาสูบของประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยเป็นที่ยอมรับว่ามีนโยบายควบคุมยาสูบที่ดี สามารถแบ่งปันประสบการณ์การทำงานให้ประเทศเพื่อนบ้านได้ ซึ่งตนได้นำเสนอมาตรการควบคุมยาสูบของไทย ที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2532 จนถึงปัจจุบัน มีการออกมาตรการต่างๆ ทั้งการห้ามโฆษณา มาตรการขึ้นภาษี การจัดเขตปลอดบุหรี่ในที่สาธารณะ 100% การกำหนดภาพคำเตือนบนซองบุหรี่ มีผลทำให้ผู้สูบลดลง โดยมี 30 กว่าประเทศที่ใช้ภาพคำเตือนเช่นเดียวกับไทย และมีนโยบายที่ไทยทำนำหน้าประเทศอื่นๆ คือ การไม่แสดงซองบุหรี่ ณ จุดขาย

 

         คณะผู้บริหารของอินโดนีเซีย ให้ความสนใจเรื่องการห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะอย่างมาก เชื่อว่าการดูงานครั้งนี้ สามารถนำกฎหมายของไทยไปปรับใช้ให้มีการควบคุมที่เข้มแข็งมากขึ้น โดยเฉพาะมาตรการห้ามสูบบุหรี่ในอาคาร และการระดมภาคีทั้งภาคประชาสังคม และภาคธุรกิจเอกชนต่างๆ ให้เข้ามามีส่วนร่วม เพื่อกระตุ้นให้ตระหนักถึงปัญหาในเรื่องนี้  ซึ่งประเทศอื่นๆ พยายามผลักดันให้มีหน่วยงานรณรงค์สร้างเสริมเสริมสุขภาพเช่นเดียวกับ สสส.ของประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นเมืองโบกอร์  มีอำนาจเพียงออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ส่วนนโยบายอื่น ๆ เป็นอำนาจของรัฐบาลกลางอินโดนีเซีย เช่น การห้ามโฆษณา  การขึ้นภาษียาสูบ  การออกกฎหมายคำเตือนบนซองบุหรี่ ศ.นพ.ประกิต กล่าวว่า

 

         ด้าน น.ส.บังอร ฤทธิภักดี ผู้อำนวยการเครือข่ายควบคุมการบริโภคยาสูบในอาเซียน (SEATCA) กล่าวว่า อินโดนีเซียมีประชากรสูบบุหรี่มากถึง 60 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศ 250 ล้านคน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชายสูบบุหรี่มากกว่า 50% รัฐบาลอินโดนีเซียไม่มีมาตรการควบคุมยาสูบอย่างจริงจัง เพราะอิทธิพลของบริษัทบุหรี่สูงมากในการเมืองทั้งระดับชาติและท้องถิ่น โดยบริษัทบุหรี่ ให้ข้อมูลบิดเบือน ว่าการควบคุมยาสูบทำให้ชาวไร่ยาสูบต้องตกงาน อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังของอินโดนีเซียพยายามผลักดันเรื่องภาษีบุหรี่แล้ว แต่ยังขาดองค์กรระดับชาติสนับสนุน

 

 

 

 

 

ที่มา : Team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

 

Update : 07-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม