เครือข่ายรณรงค์หยุดการพนัน ขอตำรวจช่วยปราบนักพนันบอล

โดย
| |
อ่าน : 8,469

 

          “เครือข่ายรณรงค์หยุดการพนันเดินสาย ยื่นจดหมายเปิดผนึก สตช. งัดไม้ตายปราบสิงห์พนันบอลโลก 2010   พบเว็บแทงบอลยังโผล่เพียบ  โพลเผยเกือบครึ่งต้องการให้ตำรวจเร่งจัดการ

 

            เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายอิมรอน เชษฐวัฒน์ ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน พร้อมด้วยผู้ปกครอง และเยาวชน กว่า 30 คน  เดินทางเข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกต่อ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา ที่ปรึกษาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอความร่วมมือจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใช้มาตรการปราบปรามการเล่นพนันฟุตบอลโลก 2010

 

           นายอิมรอน  กล่าวว่า  เพื่อเป็นการสนับสนุนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการป้องกันและปราบปรามการเล่นพนันฟุตบอลโลก 2010 ทางเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของ เครือข่ายครอบครัว  เครือข่ายเยาวชน  เครือข่ายงดเหล้า  เครือข่ายขบวนการตาสับปะรด ขอเสนอ 4 แนวทาง ดังนี้ 1. ขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีมาตรการปราบปรามการเล่นพนันฟุตบอลโลกอย่างเข้มข้นในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ  เช่นเดียวกับการดำเนินการของตำรวจนครบาล ที่มีมาตรการเชิงรุก  โดยเฉพาะบริเวณใกล้สถานศึกษาเพื่อป้องกันเด็กและเยาวชนไม่ให้เข้าถึงแหล่งอบายมุข   2. ขอให้ดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดทุกรายจนถึงที่สุด  โดยเฉพาะกรณีที่พบว่ามีการกระทำความผิดซ้ำและขอให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับเจ้าหน้าที่พบว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง   3. ขอให้สั่งปิดเว็บไซต์ที่มีการเล่นพนันบอลทั้งหมด ทั้งนี้เครือข่ายฯ จะทำหน้าที่ในการเฝ้าระวังและแจ้งเบาะแสการเล่นพนันฟุตบอลให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่อง  โดยขอให้มีมาตรการปกปิดและคุ้มครองผู้แจ้งข้อมูล

 

แฟ้มภาพ

  

            จากที่เครือข่ายฯ ได้ค้นข้อมูลในเว็บไซต์กลูเกิ้ล (www.google.co.th) สุ่มพบเว็บไซต์ที่เปิดให้เล่นพนันบอลมากถึง 39 เว็บไซต์ ในจำนวนนี้มีเพียง 5 เว็บไซต์เท่านั้นที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้สั่งปิดไปแล้ว ดังนั้นจึงขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งปิดทันทีตามอำนาจหน้าที่ของศูนย์ปฏิบัติการปราบปรามการเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก 2010 นอกจากนี้ควรเฝ้าระวังที่อาจมีการกระทำผิดเพิ่มอีก 22 เว็บไซต์  นายอิมรอน  กล่าว

 

             นางกีรติกา   แพงลาด ผู้แทนศูนย์ประสานงานเครือข่ายผู้ปกครองในสถานศึกษา (ศปค.)กล่าวว่า จากผลสำรวจพฤติกรรมและทัศนคติต่อการเล่นพนันฟุตบอลโลกปี2553  ที่ ศปค.ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)และศูนย์วิจัยความสุขชุมชน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ สำรวจประชาชนอายุ 12-60 ปี เขตกรุงเทพฯ ชลบุรี นครราชสีมา เชียงใหม่ สงขลา จำนวน 2,541 ราย เมื่อวันที่ 4-14 พ.ค. 2553  พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความเชื่อว่า อุปสรรคที่ทำให้ ไม่มีการบังคับใช้กฎหมายกับผู้เล่นพนันฟุตบอล เพราะอำนาจอิทธิพลของเจ้ามือ/เจ้าของโต๊ะพนันบอล 66.2% มีการทุจริตของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง 61.0 % บทลงโทษไม่รุนแรง 58.7%  ขาดการแจ้งแหล่งมั่วสุม/การเล่นพนันในพื้นที่ 49.1% ขาดนโยบาย/มาตรการกำกับจากภาครัฐ39.7%

 

              กลุ่มตัวอย่างเกือบครึ่งหรือ 43.6% ต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามามีบทบาทในการแก้ปัญหาการพนันบอลมากที่สุด รองลงมา 24.1% เป็นรัฐบาล นอกจากนี้ส่วนใหญ่ยังเห็นด้วยหากมีการจัดสรรงบประมาณรายได้จากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลมาช่วยแก้ปัญหาในการเล่นพนันบอล  เนื่องจากจะทำให้การเล่นพนันลดลง  และเป็นการแก้ไขปัญหาสังคม เมื่อถามถึงข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหาพนันบอล พบว่า 25.7% ต้องมีบทลงโทษที่รุนแรงและจริงจัง 17.4% ทำให้การพนันถูกต้องตามกฎหมาย 17.1% ออกกฎหมายที่เข้มงวดนางกีรติกา  กล่าว

 

              แฟ้มภาพ

 

          นายปารินทร์   หลังประเสริฐ  ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนไม่พนัน   กล่าวว่า   เจ้าหน้าที่ตำรวจควรมีมาตรการคุมเข้มและเอาจริงเอาจังในการบังคับใช้กฎหมายให้มากกว่านี้ เนื่องจากครั้งที่ผ่านมามีการเล่นพนันฟุตบอลอย่างโจ่งแจ้ง  ขณะที่เด็กเยาวชนที่ต้องการเล่นพนันบอลไม่เกรงกลัวกฎหมายในการจับกุมดำเนินคดี  นอกจากนี้ยังมีเด็กเยาวชนหลายคนที่แอบเล่น และมีเพื่อนในห้องเรียนด้วยกันพบเห็นแต่กลับไม่กล้าแจ้งอาจารย์ หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้เอาผิดเพราะเกรงว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้นกับตัวเอง ดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจควรมาดูแลความปลอดภัยให้กับเด็กเยาวชนในเรื่องนี้ด้วย

 

          ขณะที่ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์  กล่าวว่า สิ่งที่เป็นปัญหาในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจคือ เจ้าของเว็บไซต์พนันบอลเป็นคนไทย แต่ฉวยโอกาสไปใช้บริการให้เช่าพื้นที่เว็บไซต์ (Web Hosting) ในต่างประเทศเพื่อเปิดเว็บไซต์ให้เล่นพนันบอล  จึงทำให้การสั่งปิดเว็บไซต์ทำได้ยาก อย่างไรก็ตามหากประชาชนพบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จะต้องถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนหากพบเบาะแสการเล่นพนันทายผลฟุตบอล สามารถแจ้งได้ทางหมายเลข 191 หรือ 02-354-5933

 

  

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 

 

 

 

Update : 11-06-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม