หยุดสงกรานต์อันตราย หยุดทำลายประเพณีไทย

โดย
| |
อ่าน : 8,196

เครือข่ายต้านน้ำเมารวมพลังหวังลดอุบัติเหตุ

 

เครือข่ายต้านน้ำเมารวมพลังออกรณรงค์ หยุดสงกรานต์อันตราย หยุดทำลายประเพณีไทย หวังลดสาเหตุเสียชีวิตช่วงสงกรานต์ 40% ชี้ลุกขึ้นยืนท้ายกระบะ เสี่ยงพลิกคว่ำ 4 เท่า อึ้ง ซดเหล้าด้วยเสี่ยงตายเท่าตัว  วอนรัฐบาลงัดมาตรการบังคับใช้ด่วน  

ที่ลานวิคตอรี่พอยท์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อเวลา 10.30 น. เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครือข่ายละครรณรงค์งดเหล้า (ดีดี๊ดี) เครือข่ายองค์กรงดเหล้า มูลนิธิเพื่อนหญิง และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์ หยุดสงกรานต์อันตราย หยุดทำลายประเพณีไทย  โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ละครจำลองสถานการณ์คนเมาท้ายกระบะ ที่บาดเจ็บและเสียชีวิตช่วงสงกรานต์   การฉายเทปบันทึกภาพ สงกรานต์อันตรายในปีผ่านมา จากรายการเรื่องจริงผ่านจอ ซึ่งการรณรงค์ครั้งนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก

นายธีระ วัชรปราณี  ผู้จัดการเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก  ทั้งนี้เพื่อให้การเล่นน้ำ สนุกสนานรื่นเริงและปลอดภัย ภาคีเครือข่ายต่างๆ จึงร่วมรณรงค์สร้างความตระหนักต่อปัญหาสงกรานต์ที่ไม่ปลอดภัย รวมถึงการฟื้นฟูประเพณีอันดีงามของไทย ที่สำคัญรณรงค์ให้รับรู้ถึงมาตรการ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรถและท้ายกระบะ หรือที่สาธารณะ 

 สงกรานต์ปีที่ผ่านมา มีคนเสียชีวิตมากถึง 373 ราย ซึ่ง 40.66% มีสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์   นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์ในรถหรือท้ายกระบะ  อาจเป็นการสังเวยชีวิตในเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้  เพราะหากดูจากผลวิจัยของศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทยชี้ชัดว่า ในรถที่มีคนนั่งท้ายกระบะ 10 คน มีความเสี่ยงต่อการพลิกคว่ำ  2  เท่า ถ้าลุกขึ้นยืน 10 คน จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่า และหากดื่มแอลกอฮอล์ จะมีความเสี่ยงเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว อย่างไรก็ตามภาคประชาชนยังหวังว่ารัฐบาลจะหยิบเรื่องนี้มาทบทวนกันอย่างจริงจังเพื่อเป็นอีกหนึ่งมาตรการในการลดอุบัติเหตุจราจรที่มีสาเหตุจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นายธีระ กล่าว

นายอำนาจ โภชนภักดี  ผู้ประสานงานเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า  สิ่งที่น่าเป็นห่วงตอนนี้คือเด็กและเยาวชนเป็นนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์  อาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพราะจากบทเรียนสงกรานต์ที่ผ่านมา พบว่าการทำร้ายร่างกาย ทะเลาะวิวาท ลวนลาม เกิดขึ้นแทบทุกพื้นที่  โดยมีสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ขณะเล่นน้ำสงกรานต์  หรือดื่มบนท้ายกระบะ  นอกจากนี้ยังพบว่าการแต่งกายไม่เหมาะสมซึ่งกลายเป็นเรื่องปกติในหมู่วัยรุ่น  รวมถึงการเปิดเพลงเสียงดัง แล้วเต้นแบบสุดเหวี่ยง ซึ่งการกระทำดังกล่าวล้วนทำลายวัฒนธรรมอันดีงามแทบทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรกำหนดมาตรการแก้ไขอย่างจริงจัง 

นายอัครพงษ์  บุญมี หรือ น้องกอล์ฟ อดีตเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก กล่าวว่า วัยรุ่นทุกคนมีโอกาสเสี่ยงกับชีวิตที่ผิดพลาด ดังนั้นผู้ใหญ่ควรสร้างกลไกเพื่อป้องกันปัญหา มากกว่าปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรม เพราะเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมักจะโทษเด็ก ในฐานะที่ตนเคยก้าวพลาด อยากฝากไปยังเยาวชนว่าการดื่ม เมา สนุก เป็นเพียงสีสันปลอมๆของชีวิตเท่านั้น จึงไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์โดยเฉพาะการดื่มอย่างคึกคะนองในช่วงเทศกาลสงกรานต์  เพราะเยาวชนส่วนใหญ่มักจะชอบนั่งท้ายกระบะรถยนต์ และดื่มแอลกอฮอล์ เพียงเพราะคิดว่าเท่ห์ สนุกสนาม แต่ที่จริงแล้วเป็นเรื่องที่เสี่ยงและอันตรายมาก  ซึ่งปัญหาที่ตามมาอาจหนีไม่พ้นความสูญเสีย 

 

 

 

 

 

ที่มา: สำนักข่าว สสส.

 

 

Update:07-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม