เยาวชนรักดีไม่ดื่มไม่โดดเดี่ยว

โดย
| |
อ่าน : 3,451

ประกาศ ต้านแอลกอฮอล์ตลอดเดือนแห่งความรัก

 

 

              เครือข่ายเยาวชนรักดีไม่ดื่มไม่โดดเดี่ยว- เครือข่ายงดเหล้า-สสส.  กว่า 200 ชีวิต ประกาศเจตนารมณ์ ต้านแอลกอฮอล์ตลอดเดือนแห่งความรัก ฝากการบ้านผู้ใหญ่แก้ปัญหาร้านเหล้ารอบมหาลัย  ชี้ ปัญหาเหล้ายังมาแรงบ่อนมอมเมาทำลายเยาวชน   นักดื่มหน้าใหม่เพิ่ม 700 คนต่อวัน เด็ก 5 ขวบซดเหล้าแล้ว เผย เดือน ก.พ. คนส่วนใหญ่นึกถึงวันวาเลนไทน์ ดื่มฉลอง ไม่สนวันสำคัญทางศาสนา         

 

              ที่บ้านเซเวียร์  ซอยราชวิถี  12  อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ  เครือข่ายเยาวชนรักดีไม่ดื่มไม่โดดเดี่ยว  เครือข่ายงดเหล้าภาคประชาชนกรุงเทพฯ  สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  จัดเสวนา ท้าทายคนใหญ่และวัยโจ๋ ด้วยรักดีไม่ดื่ม ไม่โดดเดี่ยว Valentine volunteer” 

 

              พระมหาวิชาญ  สุวิชาโณ  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย  กล่าวว่า   เดือน ก.พ.มีช่วงเทศกาลที่สำคัญ อาทิ วันวาเลนไทน์  วันตรุษจีน และวันมาฆบูชา   ซึ่งเยาวชนส่วนใหญ่นึกถึงเฉพาะวันวาเลนไทน์ นึกถึงการดื่มฉลอง และเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ  จนลืมนึกถึงวันสำคัญทางศาสนา   ซึ่งการสังสรรค์ด้วยเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ และปัญหาต่างๆ   ทั้งเมาแล้วขับจนเกิดอุบัติเหตุถึงแก้ชีวิต  ทะเลาะวิวาท 

 

              นายสงกรานต์   ภาคโชคดี  ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายงดเหล้า  กล่าวว่า  ขณะนี้มีนักดื่มหน้าใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน  เห็นได้จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติต่อสถานการณ์การดื่มสุรา พบว่า เยาวชนมีแนวโน้มการดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มมากขึ้นทั้งดื่มเป็นประจำและดื่มชั่วคราว  โดยปี  2539-2550  เยาวชน 15-19  ปี ดื่มสุราเป็นประจำ เพิ่มสูงถึง 70 % และสถิติล่าสุดปี 50 เยาวชน 15-24 ปี ดื่มสุราสูงถึง 2.33 ล้านคน เป็นหญิง 0.2 ล้านคน เป็นชาย 2.13 ล้านคน  ซึ่งแต่ละวันมีนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มขึ้น 700  คนต่อวัน

 

               ข้อมูลจากกรมพินิจและคุ้มครองเด็ก พบว่าเด็กอายุน้อยที่สุดเริ่มดื่มแอลกอฮอล์เมื่ออายุ 5 ขวบ สาเหตุมาจากการโฆษณา  ยิ่งในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ที่ใกล้เข้ามาถึง กลุ่มวัยรุ่นอาจจะมีการสังสรรค์ด้วยน้ำเมามากขึ้น และทำให้เกิดปัญหาหลายด้านตามมานายสงกรานต์   กล่าวและว่า  การรณรงค์ที่ผ่านมาถือว่ามีประโยชน์ต่อสังคม ทำให้เกิดความตระหนักถึงผลกระทบของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์   โดยเฉพาะวันที่ 14 ก.พ. นี้ นอกจากเป็นวันแห่งความรักแล้ว ยังเป็นวันครบรอบ 2  ปี ในการบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

              นายกิจ (นามสมมติ) อายุ 20 ปี ตัวแทนจากบ้านกาญจนาภิเษก  กล่าวว่า  จากประสบการณ์ที่เคยดื่มสุราจนก่อคดีอาชญากรรมทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตอนนั้นอายุเพียง 16 ปี สาเหตุมาจากการดื่มสุราตามเพื่อน จนควบคุมสติไม่ได้ ประกอบกับหมู่บ้านมีวัยรุ่นที่ตั้งวงดื่มเหล้าเป็นประจำ จากการกระทำที่เกิดขึ้นรู้สึกเสียใจและหวาดกลัวมาก แม้จะพยายามหนีความผิดแต่สุดท้ายก็ต้องถูกจำคุกประมาณ 5 ปี จึงอยากเตือนเยาวชนที่เป็นนักดื่มและกำลังจะเริ่มดื่มให้กลับตัวกลับใจเพราะการดื่มสุราไม่ทำให้ชีวิตดีขึ้น อีกทั้งยังทำให้ขาดสติ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ เยาวชนจะให้ความสำคัญกับวันนี้มาก จึงอยากให้วัยรุ่นนึกถึงพ่อแม่และครอบครัวมากกว่านึกถึงอบายมุข

 

              รายงานข่าวแจ้งว่า เวลา 14.00 น.  น.ส.ปิยนุช  ลาหล้าเลิศ  ประธานเครือข่ายเยาวชนรักดีไม่ดื่ม ไม่โดดเดี่ยว ได้อ่านแถลงการณ์เรียกร้อง   5 ข้อ ได้แก่ 1. แสดงความรักความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ ชุมชน สังคม ด้วยการทำดี 2. ลด ละ เลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 3. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กเห็น   4.นักเรียน นักศึกษาแต่ละสถาบันร่วมใจ แก้ปัญหาร้านเหล้ารอบ โรงเรียน  มหาวิทยาลัย  ร้านเหล้าปั่น  5. ผู้ใหญ่ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องต้องช่วยแก้ปัญหาร้านเหล้ารอบมหาวิทยาลัยอย่างจริงจัง โดยเยาวชนจะติดตามผลอย่างต่อเนื่อง

 

              จากนั้นเวลา 14.30 น. เครือข่ายรักดีไม่ดื่มไม่โดดเดี่ยว กว่า 200 คนได้ร่วมกันเดินรณรงค์ บริเวณป้ายรถเมล์หน้าโรงพยาบาลราชวิถี และหน้าลานวิกเตอรี่ พอยด์ เพื่อเชิญชวนให้เยาวชนและผู้ใหญ่เลิกดื่มเหล้าตลอดเดือนแห่งความรัก

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

 

Update 10-02-53

 

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม