องค์กรนิติบัญญัติ จับมือสโมสรรัฐสภาจัดกิจกรรมออกกำลังกาย

โดย
| |
อ่าน : 3,478

เพื่อสุขภาพที่ดีเริ่มได้ตั้งแต่วันนี้

 

                สโมสรรัฐสภาจับมือสสส. ปลุกกระแสออกกำลังกายในสภาฯ เปิดเวทีแอโรบิก-ลีลาศ หวังลดภาวะน้ำหนักเกิน-ลดความตึงเครียดจากการเมือง พร้อมเปิดเวทีให้ส.ส.-ส.ว.ฟิตตัวทุกวันจันทร์และพุธโดยมีครูฝึกดูแลใกล้ชิด

 

                สโมสรรัฐสภา ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมออกกำลังกายสร้างเสริมสุขภาพ “Exercise For Health” เพื่อส่งเสริมให้ส.ส. ส.ว. เจ้าหน้าที่รัฐสภา และสื่อมวลชน ร่วมกันออกกำลังกาย โดยมีนายพิเชษฐ์  พันธุ์ชาติกุลประธานสโมสรรัฐสภา นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและกีฬา สภาผู้แทนราษฎร นายประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ ประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร และนายวรวุฒิ โรจนพานิช ประธานคณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา เป็นประธานเปิดงาน 

 

                นายอนุศักดิ์ คงมาลัย ส.ว.สรรหา ในฐานะกรรมการสโมสรรัฐสภา กล่าวว่า กิจกรรมออกกำลังกายสร้างเสริมสุขภาพ เกิดจากความร่วมมือระหว่างสโมสรรัฐสภาและสสส. เพราะได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายที่จะทำให้บุคลากรในฝ่ายนิติบัญญัติมีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากภาวะเสี่ยงของโรค และส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพ จึงได้จัดกิจกรรมออกกำลังกาย ประกอบด้วย การเต้นแอโรบิกและลีลาศเพื่อสุขภาพ ให้กับส.ส. ส.ว. เจ้าหน้าที่รัฐสภา และสื่อมวลชนได้เข้าถึงการออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น

 

                โดยกิจกรรมดังกล่าวจะมีประจำทุกวันจันทร์และวันพุธ ช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. 18.00 น. พร้อมมีครูฝึกมาช่วยแนะนำการออกกำลังกายที่ถูกวิธีเพื่อทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น

 

                ดร.วิลาสินี อดุลยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักรณรงค์และสื่อสารสาธารณะเพื่อสังคม กล่าวว่า จากการสำรวจพฤติกรรมทางสุขภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)  สำหรับสร้างเสริมสุขภาพในองค์กรทางนิติบัญญัติ  ระหว่างวันที่ 17 มิถุนายน 19 ตุลาคม 2552  จำนวนทั้งสิ้น 209 ตัวอย่าง โดยสสส.ร่วมกับเอแบคโพลล์ พบว่า เนื่องจาก 89 % ของส.ส.และส.ว.มีพฤติกรรมการทำงานที่หนักหน่วง ส่งผลต่อพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ โดยพบว่าส่วนใหญ่ถึง 56% มีเวลาในการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งชั่วโมงการนอนหลับเฉลี่ยอยู่ที่ 4 ชั่วโมง 48 นาที ขณะที่การออกำลังกายส่วนใหญ่ 53% ระบุว่าไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ มีเพียง 47% ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

 

                 ผลการสำรวจยังพบว่า พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องนั่งทำงาน นั่งประชุม และเดินทาง ล้วนแต่เป็นพฤติกรรมที่เอื้อต่อการเคลื่อนไหวของร่างกาย ซึ่งใช้เวลาเฉลี่ยถึงคนละ 5 ชั่วโมง 26 นาที/วัน สสส.จึงสนับสนุนกิจกรรมออกกำลังกายขึ้นในองค์กรนิติบัญญัติ ด้วยการสนับสนุนครูฝึกออกกำลังกาย และชุดความรู้ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมให้บุคคลากรในองค์กรนิติบัญญัติมีสุขภาพที่ดีดร.วิลาสินี กล่าว 

 

                นพ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ ประธานคณะกรรมาธิการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เนื่องจาก 60 % ของส.ส.และส.ว. อยู่ในสภาวะความเสี่ยงของโรคภาวะน้ำหนักเกิน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน หัวใจ และความดัน การออกกำลังกายจึงช่วยลดภาวะเสี่ยงของโรคได้ เคล็ดลับการออกกำลังกายอย่างได้ผลคือ การออกกำลังกายแบบแอโรบิค หรือออกกำลังกายในความเร็วที่เข้าจังหวะสม่ำเสมอ ต่อเนื่องเกินกว่า 10 นาที จะสามารถลดไขมันส่วนเกินได้อย่างเห็นผล เพราะวงจรการออกกำลังกาย 2-5 นาทีแรก จะเป็นการเผาผลาญสารอยู่ในกล้ามเนื้อ และ 10 นาที ถัดไป จะเป็นการเผาผลาญพลังงานที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวัน และ 20 นาที ถัดไป จะเป็นการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกาย นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยลดภาวะความเครียด เพราะมีการหลั่งสารเอนโดรฟินหรือสารแห่งความสุข ทำให้ร่างการรู้สึกผ่อนคลายจากสถานการณ์การเมืองที่กำลังตึงเครียดอยู่ในขณะนี้อีกด้วย

 

                นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและกีฬา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าการออกกำลังกายเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี และช่วยให้ห่างไกลจากภาวะโรคเสี่ยง ซึ่งองค์กรนิติบัญญัติที่ถือเป็นสถานที่ปฏิบัติงานของตัวแทนประชาชน การที่ผู้แทนตระหนักถึงการออกกำลังกายจะเป็นต้นแบบส่งผลไปยังสังคมให้หันมาตื่นตัวออกกำลังกาย และเกิดการใส่ใจต่อสุขภาพตัวเองมากยิ่งขึ้น

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

 

 

Update: 28-01-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม