ปชช. 75 % เมินเหล้าเป็นของขวัญปีใหม่

โดย
| |
อ่าน : 5,154

พร้อมร่วมรณรงค์ให้เหล้า = แช่ง

 

 

สสส. ผนึกกำลังเครือข่ายงดเหล้า รณรงค์ ให้เหล้าเท่ากับแช่งสะท้อนภัยน้ำเมารับปีใหม่ 53 ชี้รณรงค์ปีที่แล้วประสบความสำเร็จ ปชช.75% เมินเหล้าเป็นของขวัญปีใหม่ วอนห้างดังปลอดกระเช้าเหล้า

 

            เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2552 ที่บริเวณป้ายรถเมล์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครือข่ายละครรณรงค์งดเหล้า (ดีดี๊ดี) เครือข่ายองค์กรงดเหล้า จัดกิจกรรมรณรงค์ ให้เหล้าเท่ากับแช่ง เพื่อให้ประชาชนเลิกให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นของขวัญปีใหม่ 2553 ซึ่งกิจกรรมภายในงานมีการจัดกระเช้าขนาดยักษ์ มีการ์ดเขียนข้อความว่า ให้เหล้าเท่ากับแช่งนอกจากนี้มีการแสดงละคร ผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อสะท้อนปัญหาที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ อาทิ อุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท และปัญหาสุขภาพ จากนั้นทางเครือข่ายฯ พร้อมใจกันชูป้ายโดยมีข้อความรณรงค์ อาทิ ปีใหม่นี้เลิกให้เหล้ากันเถอะ ชวนคนไทยปีใหม่ไม่ให้เหล้า ให้เหล้าปีใหม่ไม่จริงใจไม่รักกันจริง โดยงานนี้มีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

 

            ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ รองผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า ในปี 2551 การรณรงค์ ให้เหล้าเท่ากับแช่งถือเป็นปีแรกที่เริ่มรณรงค์ โดยพบว่า 30.2 % ประชาชนยังซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นของขวัญ แต่ในปี 2552 ลดลงเหลือเพียง 21.1% ประชาชน 75% ระบุว่าไม่ต้องการรับของขวัญที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงไม่ต้องการให้มีการจำหน่ายกระเช้าของขวัญที่มีแอลกอฮอล์ โดยให้เหตุผลว่า เหล้าเป็นอันตรายต่อชีวิต ดื่มแล้วขาดสติ ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ทั้งปัญหาอุบัติเหตุ ปัญหาการทะเลาะวิวาท ปัญหาครอบครัว ทำให้เสียหน้าที่การงาน และเป็นการส่งเสริมให้คนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น โดย 51.0% ระบุของขวัญที่อยากให้เป็นของขวัญปีใหม่มากที่สุด คือ ขนม ของหวาน ผลไม้ รองลงมา คือกระเช้าของขวัญ และการ์ดอวยพร

 

            ดร.สุปรีดา กล่าวว่า การให้ของขวัญเพื่อสุขภาพถือเป็นเรื่องที่ดีและมีคุณค่าทางจิตใจต่อทั้งผู้รับและผู้ให้ อย่างไรก็ตามการสร้างทัศนคติที่ดีต่อการให้ของขวัญจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศไม่ควรทำร้ายผู้บริโภคด้วยการจำหน่ายหรือวางโชว์กระเช้าของขวัญปีใหม่ที่มีแอลกอฮอล์รวมอยู่ด้วย เนื่องจากจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายตามมาตรา 30(5) เรื่องการบังคับซื้อ ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ที่กำหนดว่า การจำหน่ายกระเช้าของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมอยู่ด้วย จะเข้าลักษณะเป็นการกำหนดเงื่อนไขการขายที่เป็นการบังคับซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยทางตรงหรือทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นการขายพ่วงกับสินค้าใดๆ นอกจากนี้ หากมีการโฆษณาส่งเสริมการขายด้วย จะมีความผิดตามมาตรา 32 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท และปรับรายวันอีกวันละไม่เกิน 50,000 บาท อย่างไรก็ตามกฎหมายนี้ไม่ได้ห้ามห้าง ร้านค้า จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังสามารถจำหน่ายได้ตามปกติภายใต้ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ไม่สามารถนำมาจัดใส่กระเช้าของขวัญและตั้งโชว์ทั้งด้านหน้าและภายในร้าน

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

 

Update 23-12-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม