“บุหรี่”มหันตภัยร้าย ต้นตอไฟไหม้โลก

โดย
| |
อ่าน : 6,141

สหรัฐฯปีเดียว ทำตายเฉียด 900 ราย สูญ 1.4แสนล้านบาท


นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย กล่าวว่า บุหรี่คือหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดไฟไหม้ สร้างความสูญเสียชีวิต และทรัพย์สินมหาศาล หลายประเทศตระหนักถึงปัญหานี้ จึงจัดประชุม “บุหรี่ปลอดไฟไหม้” ครั้งแรกในโลก ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ข้อมูลจากสหรัฐฯ พบแต่ละปีไฟไหม้ที่เกิดจากบุหรี่ทำให้คนตาย 700-900 ราย เสียทรัพย์สิน 1,400 ล้านบาท เศรษฐกิจเสียหาย 140,000 ล้านบาท ขณะที่สหราชอาณาจักรมีผู้เสียชีวิต 120 ราย บาดเจ็บ 1,400 ราย

ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย กล่าวอีกว่า การที่บุหรี่เป็นต้นเหตุของไฟไหม้ เพราะบุหรี่ 1 มวน หากสูบไม่หมด แล้วโยนทิ้ง หรือวางไว้ โดยไม่ดับ จะใช้เวลาถึง 10 กว่า นาที จึงจะมอด บุหรี่จะดับเมื่อไหม้ถึงก้นมวนเท่านั้น จึงเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี ทั้งกรณีไฟไหม้บ้าน อาคาร ที่บอกว่าไฟฟ้าลัดวงจร อยากตั้งข้อสังเกตว่า เกิดจากบุหรี่ที่ไหม้ไปกับกองไฟแล้วไม่มีหลักฐาน รวมถึงไฟไหม้ป่า ซึ่งผู้เคยเดินป่า จะเคยเห็นภาพซองบุหรี่ ที่ถูกโยนทิ้งไว้บนพื้นป่า เชื่อได้ว่าไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้นหลายครั้ง ทำลายพืชพันธุ์และสัตว์ป่าบางชนิดให้สูญพันธุ์ไป ต้องมีมากกว่าหนึ่งครั้งที่เกิดจากบุหรี่แค่มวนเดียว

“หลายประเทศจึงออกกฎหมายให้บริษัทบุหรี่ปรับปรุงการผลิต ให้เป็นบุหรี่ที่มีคุณสมบัติดับง่าย มลรัฐนิวยอร์คของสหรัฐฯเป็นแห่งแรกที่ออกกฎหมายนี้ในปี 2547 ส่วนแคนาดาเป็นประเทศแรกที่ออกกฎหมายเมื่อปี 2548 อีกหลายมลรัฐในสหรัฐฯ ที่ทำตาม อาทิ แคลิฟอร์เนีย อิลลินอยส์ แมสสาซูเซทท์ นิวแฮมไชร์ ขณะที่ออสเตรเลีย และกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป กำลังเตรียมการออกกฎหมายดังกล่าว เพื่อให้บุหรี่ที่ดับง่ายเท่านั้น จึงจะจำหน่ายได้”นพ.หทัย กล่าว

ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย กล่าวด้วยว่า บุหรี่ที่มีคุณสมบัติดับง่าย จะดับเองภายใน 2 นาที หากไม่สูบต่อ ไม่มีผลต่อรสชาด เพราะแค่เอาแถบนูนในกระดาษห่อบุหรี่ออก ไม่มีผลต่อต้นทุนด้วย บริษัทบุหรี่รู้เรื่องนี้มา 20 กว่าปี แต่เก็บเงียบ เพราะกลัวยอดขายน้อยลง เพราะพฤติกรรมของผู้สูบ บางทีก็สูบไปด้วยคุยไปด้วย แล้ววางบุหรี่ไว้จนดับหมดมวน หากเป็นบุหรี่ดับง่าย จะจุดสูบอีกได้ ไม่ต้องจุดมวนใหม่ ขอย้ำว่าอันตรายไฟไหม้จากบุหรี่เป็นปัญหาระดับโลกจริงๆ ประเทศเสรีอย่างสหรัฐฯยังออกกฎหมายควบคุม จึงไม่ต้องกลัวการฟ้องร้องหรือผิดกฎการค้าโลก

“ตอนนี้บริษัทบุหรี่ยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ ประกาศวจะผลิตบุหรี่ที่ดับง่าย แต่ทำเพื่อขายในสหรัฐฯ เท่านั้น ไม่มีมนุษยธรรมเลย เป็นความเห็นแก่ตัว ที่ยอมทำเพราะกฎหมายบังคับ ถ้าเป็นบุหรี่ที่ส่งขายประเทศอื่น ก็เป็นบุหรี่ดับยากเหมือนเดิม ไม่นานบริษัทบุหรี่ที่ขายในสหรัฐฯจะทำตาม ไม่มีใครสนใจชีวิตคนในชาติของคนอื่น ประเทศไทยจึงควรปกป้องคนไทย ด้วยการออกกฎหมาย ให้บุหรี่ที่ผลิตหรือนำเข้ามาจำหน่ายเป็นบุหรี่ที่มีคุณสมบัติดับง่าย ซึ่งเวลาอีก 2 เดือนของรัฐบาล เพียงพอที่จะทำให้เรื่องนี้เป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ถ้าใครไม่เห็นด้วยก็แปลกเต็มทน และผมจะยื่นหนังสือถึง นพ.มงคล ณ สงขลา รมว.สาธารณสุข ให้สนับสนุนเรื่องนี้ด้วย”นพ.หทัย กล่าว

รศ.ดร.สุชาดา ตั้งทางธรรม คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวว่า การตรวจสอบความสูญเสียจากไฟไหม้ เพราะการสูบบุหรี่ มีความจำกัดเรื่องข้อมูล แต่การศึกษาเบื้องต้นของไทยในปี 2543 – 2545 พบบุหรี่ก่อให้เกิดไฟไหม้ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายต่อทรัพย์สิน 335 – 837 ล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละ 110 – 280 ล้านบาท ไม่รวมผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมสำหรับชีวิตที่ต้องสูญเสีย บาดเจ็บ ทุพพลภาพ หรืองบประมาณที่รัฐต้องเสียไปในการดับเพลิง การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย ซึ่งอุบัติเหตุเพลิงไหม้จากบุหรี่ ที่กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงในไทยที่ทราบไปทั่วโลกคือ เพลิงไหม้โรงงานผลิตตุ๊กตาของบริษัทเคเดอร์ฯ อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อปี 2536

“บุหรี่เพียงมวนเดียวเป็นต้นเหตุ ให้มีผู้เสียชีวิตถึง 188 ราย บาดเจ็บ 469 ราย นี่เป็นตัวอย่างเดียวของมหันตภัยจากบุหรี่ ที่ไม่ได้ทำร้ายแค่สุขภาพ แต่เป็นต้นเหตุของไฟไหม้ ที่คร่าชีวิตคนในครั้งเดียวนับร้อยด้วย ถึงเวลาที่ทุกฝ่ายควรร่วมกันแก้ปัญหานี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ป้องกันได้หากรัฐบาลให้ความสำคัญอย่างจริงจัง และผู้สูบบุหรี่ทุกคนควรร่วมกันป้องกันด้วยการดับบุหรี่ทุกครั้งก่อนทิ้ง”รศ.ดร.สุชาดา กล่าว

พญ.ฉายศรี สุพรศิลป์ชัย ผอ.สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า การจะให้บุหรี่ที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศไทย มีคุณสมบัติดับง่าย ปลอดภัยจากการทำให้เกิดเพลิงไหม้ สามารถทำได้ในประเทศไทยโดยไม่ต้องออกกฎหมายใหม่ โดยวิธีการคือออกกฎกระทรวงตามมาตรา 11 ของ พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2535 ให้ผู้ผลิตและผู้นำเข้าบุหรี่ดำเนินการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของคนให้มีมาตรฐานเช่นเดียวกับมาตรฐานของมลรัฐนิวยอร์ค

 

 

ที่มา

ข้อมูลจาก : สำนักข่าว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th

 


Update 06-11-50

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม