หมอดีในมือคุณรู้เรื่องอาการป่วยได้ง่ายและเร็ว

โดย
| |
อ่าน : 1,923

 

 

ในชีวิตของคนคนหนึ่ง ตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งเสียชีวิต ทุกคนจะต้องได้เจอะได้เจอกับคำถามที่หลายอย่างไม่สามารถจะตอบให้ตัวเองเกิดความกระจ่างได้

 ตัวอย่าง คำถามพื้นๆ ที่ไม่มีใครไม่เคยเจอ อาทิ

หากเราเจอคนเป็นลมเราจะช่วยเหลืออย่างไร?

เจอคนประสบอุบัติเหตุรถชน ควรจะเข้าไปช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างไร?

เมื่อเราป่วย มีอาการปวดท้องหรือเป็นตะคริวกะทันหันจะมีวิธีการรักษาอย่างไร?

คำถามเหล่านี้มีทั้งคำถามที่เพื่อช่วยเหลือตัวเองและเพื่อช่วยเหลือคนอื่น

ด้วยเหตุนี้เอง มนุษย์จึงถูกสร้างสมองมาให้มีความคิดและมีเครื่องมือในการช่วยเสริมสร้างความคิด นั่นคือ การเรียนรู้ที่มีทั้งการเรียนรู้ในระบบที่เรียกกันว่าเรียนในสถาบันการศึกษาและเรียนรู้นอกระบบที่เป็นการเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างจากประสบการณ์หรือการเรียนรู้ที่ได้จากนอกสถาบันการศึกษา

เมื่อโลกเจริญขึ้นการเรียนรู้ก็ยิ่งมีรูปแบบแปลกใหม่มากขึ้นและได้ผลมากยิ่งขึ้นอย่างเช่น การเรียนรู้ด้วยแผนงาน ICT เพื่อการเรียนรู้ดิจิทัลและสนับสนุนภาคีเครือข่ายที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสถาบัน Change Fusion, มูลนิธิหมอชาวบ้าน และบริษัท โอเพ่นดรีม จำกัด เปิดตัวMobile Application ที่ชื่อ "DoctorMe" แอพพลิเคชั่นสุขภาพตัวแรกของประเทศไทย

DoctorMe เป็นโปรแกรมแอพพลิเคชั่นที่จะให้ความรู้ด้านสุขภาพทั้งหมด ทั้งวิธีการรักษา การปฐมพยาบาล ข้อมูลการใช้ยา ทั้งยาแผนปัจจุบัน ยาสมุนไพร รวมไปถึงการรักษาอาการป่วยเบื้องต้นด้วย โดยได้รับการอนุเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดจากมูลนิธิหมอชาวบ้าน

ใครที่อยากจะใช้โปรแกรม DoctorMe ตอนนี้คงต้องอาศัยเครื่องมือที่เป็นผลผลิตของแอปเปิ้ลเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น "ไอโฟน""ไอแพด" และ "ไอพอด ทัช" โดยสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีผ่านทาง Apple App Store หรือ http://doctorme.in.th

และทันทีที่เราติดตั้ง DoctorMe แล้ว ภาพที่ปรากฏบนหน้าจอก็จะเห็นภาพเด็กชายที่มีสีหน้าท่าทางป่วยยืนอยู่และด้านซ้ายมือของเด็กจะเป็นแถบสีบอกส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ศีรษะ-ลำตัว และลำตัวส่วนล่าง

ถ้าเราต้องการจะรู้เพื่อการแก้ไขความเจ็บป่วย เราก็ไปดูในบริเวณนั้น เช่น หากเราเจ็บคอ ก็ให้เข้าไปดูในส่วนศีรษะ เมื่อเข้าไปแล้วก็จะมีอาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับศีรษะและคอออกมาทั้งหมด จากนั้นก็ให้เราหาอาการเจ็บคอ เมื่อเข้าไปแล้วก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับอาการเจ็บคอทั้งหมด รวมทั้งสาเหตุและวิธีการรักษาด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการเชื่อมโยงไปยังข้อมูลส่วนต่างๆ ด้วยเช่น หากมีการแนะนำให้รับประทานยาอะไร ก็จะมีข้อมูลของยาตัวดังกล่าวรวมทั้งข้อแนะนำในการรับประทานยาออกมาด้วยหรือถ้าพบว่ายาตัวใดที่มีอันตรายแอพพลิเคชั่นตัวนี้ก็จะมีข้อมูลแนะนำด้วยว่ายาตัวใดที่ควรให้แพทย์สั่ง หรือถ้าอาการที่เกิดขึ้นกับเรามีอาการรุนแรงมากแอพพลิเคชั่นนี้ก็จะแนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที

และถ้าอาการที่เกิดขึ้นกับตัวเราไม่ได้เป็นอาการที่อยู่ในทั้ง3 ส่วนของร่างกาย เช่น เป็นโรคผิวหนัง แอพพลิเคชั่นตัวนี้ก็ยังมีคำตอบให้เช่นกัน คือ หากมีอาการที่เกิดขึ้นกับร่างกายแต่ไม่อยู่ในทั้ง 3 ส่วนของร่างกายที่ทางแอพพลิเคชั่นกำหนดมาให้ ก็ให้เข้าไปในรายการทั่วไปซึ่งจะเป็นส่วนที่รวบรวมอาการที่นอกเหนือจากที่ถูกระบุไว้ในทั้ง 3 ส่วนของร่างกาย

ถ้าเราลงมาดูด้านล่างของตัวเด็กป่วยบ้าง ก็จะเห็นเป็นแถบสีแบ่งเป็นช่องๆ ประกอบด้วย "อาการ" "ค้นหา" "รายการลัด" "ปฐมพยาบาล" และ "เพิ่มเติม" ซึ่งจะมีลักษณะเหมือนกับเมนูลัดที่ให้เราเข้าไปหาข้อมูลของอาการต่างๆ ได้เร็วขึ้น เช่นหากเรามีอาการอย่างไรก็ให้เข้าไปพิมพ์ในช่องค้นหาก็จะมีอาการที่เกี่ยวข้องขึ้นมาพร้อมกับข้อมูล หรือหากเราเข้าไปในส่วนของอาการก็จะมีอาการจากส่วนต่างๆ ขึ้นมา และให้เราเข้าไปดูในส่วนนั้นๆ ตามที่เกิดขึ้นกับตัวเราได้ทันที

ขณะที่ในส่วนของการปฐมพยาบาล จะเป็นการแนะนำวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับตัวเราโดยจะมีภาพขั้นตอนการปฐมพยาบาลประกอบด้วย เพื่อให้ปฐมพยาบาลได้อย่างถูกวิธี

ทันทีที่มีการ นำแอพพลิเคชั่น "DoctorMe" เข้าสู่ Apple App Store ครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 ส.ค. ที่ผ่านมา พบว่าได้รับความนิยมอย่างมาก โดยขึ้นเป็นอันดับ 1 ในหมวดสุขภาพ(Health and Fitness) ภายใน 4 ชั่วโมงแรก หลังเปิดให้ดาวน์โหลดจนถึงปัจจุบันและขึ้นเป็นอันดับ 1 ของแอพพลิเคชั่นทุกหมวดตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา และขณะนี้ยังติด 1 ใน 4 ของแอพพลิเคชั่น ที่มีการดาวน์โหลดสูงที่สุด โดย 92% ของผู้ใช้DoctorMe โหวตให้คะแนน 5 ดาวเต็ม และได้ให้ความเห็น 80 ความเห็น ซึ่งเกือบทั้งหมด เป็นการชื่นชมระบุว่ามีประโยชน์มากทุกคนควรมีไว้ใช้งานติดตัว

และที่สำคัญทางผู้ที่ออกแบบแอพพลิเคชั่นตัวนี้ ยังยืนยันว่าจะมีการอัพเดต DoctorMe อยู่เป็นระยะๆ เพื่อให้ทันกับสถานการณ์การเกิดโรคต่างๆ ที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปได้ตามเวลา นอกจากนี้ในอนาคตจะมีการพัฒนา DoctorMe ให้สามารถใช้ได้ในผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือ

สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ "แอนดรอยด์" สามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ เพื่อให้มีผู้เข้าถึงข้อมูลสุขภาพผ่าน DoctorMe ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้นด้วย

แต่ตอนนี้ขอเป็นโอกาสของ แอปเปิ้ล แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ข้อมูลประกอบการประเมินพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุน                                                                     การสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 -
 • การรับฟังความคิดเห็นประกอบการประเมินผลสัมฤทธิ์ของ พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. ๒๕๔๔ -
 • คู่มือและชุดความรู้เพื่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและเยาวชนไทย -
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม