สสส.-สคล.ชวนประกวดเซียนเลิกเหล้าผ่าน เฟซบุ๊ก

โดย
| |
อ่าน : 1,502

สำหรับนักท่องเฟซบุกแล้วละก็ชอบอะไรก็กด like ถูกใจไปตามกระแส เพื่ออัพเดทเรื่องราวต่างๆตามต้องการ แต่การกด like  ในหน้าเฟซบุ๊ก (Facebook) แบบ แฟนเพจของ NoAlcohoreality (http://www.facebook.com/?sk=lf#!/Noalcoholreality) เฟซบุ๊กของเซียนเลิกเหล้า ที่เป็นความร่วมมือของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) นั่นหมายถึงจุดเริ่มของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของนักดื่มที่พร้อมจะเป็นผู้เลิกดื่มแบบเต็มตัว

ล่าสุดทางผู้จัดได้แถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรมสร้างสรรค์สังคม ชวนคนไทยประกวดเซียนเลิกเหล้า เพื่อชิงตำแหน่งบุคคลต้นแบบเลิกเหล้าเข้าพรรษา ด้วยกติกาง่ายๆ แค่การเข้าไปกด Like แล้วอัพเดทสถานะตนเองด้วยการโพสต์วิธีการ ลด ละ เลิก ดื่มเหล้าต่อเนื่องอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

หากกระทู้สถานะของใครมีสมาชิกเข้ามากดถูกใจมากที่สุดตลอดเวลา 3 เดือน คือ ผู้ชนะในกิจกรรมดังกล่าว ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ รองผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า เนื่องจากที่ผ่านมาทางภาคีเครือข่าย พบว่า การรณรงค์งดเหล้าช่วงเข้าพรรษาในปีที่ผ่านนั้นได้ผลดี ปีนี้เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ทันต่อกระแสสังคมที่กำลังนิยมใช้เฟซบุ๊ก ประกอบกับการเจาะกลุ่มนักดื่มที่เป็นเยาวชน จึงได้ใช้ช่องทางดังกล่าวในการรณรงค์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น และเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์บุคคลต้นแบบในวงกว้างกว่าเดิม โดยขณะนี้มีบุคคลต้นแบบเลิกเหล้ากระจายอยู่ในหลากหลายสายอาชีพ ทั้งทหาร ตำรวจ เยาวชน แรงงาน ฯลฯ โดยมีจากการรวบรวมรายชื่อปฏิญาณตนงดเหล้าได้ปัจจุบันมีมากถึง 410,878 คน ซึ่งเชื่อว่าภายในปีนี้จะเพิ่มจำนวนคนงดดื่มได้อย่างแน่นอน

"สาเหตุของการติดเหล้าส่วนหนึ่งมาจากการชักชวนจากเพื่อนส่วนหนึ่งเพราะรู้สึกท้าทาย และบางส่วนต้องการเข้าสังคม แต่เชื่อว่า หากมีสังคมให้มีส่วนร่วมในเชิงสร้างสรรค์มากขึ้นก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง" ดร.สุปรีดา ทิ้งท้าย หนึ่งในสมาชิกเฟซบุ๊กอันสร้างสรรค์นี้ มี "ต่อ" หรือ ถิระวัฒน์ พันธ์ม่วง อายุ 25 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง อดีตเยาวชน

นักดื่มร่วมกด like ด้วย แต่การกดไลค์ของต่อ ไม่ใช่เพื่อประกวด เพียงแต่เข้าไปอัพเดทประสบการณ์ชีวิตช่วงที่ติดเหล้า และชีวิตใหม่หลังเลิกเหล้าได้ 1 ปี เพื่อเป็นตัวอย่างให้นักดื่มหลายๆ คน

ต่อ เปิดใจว่า ช่วงชีวิตที่ผ่านมาติดเหล้าถึงขั้นยอมอดข้าวเพื่อนำเงินไปซื้อเหล้าทุกวัน จนชีวิตตกต่ำถึงที่สุด แต่เมื่อพบความสูญเสีย ทั้งเงิน ทั้งสภาพจิตใจ ทั้งการเรียน สารพัดปัญหาที่เข้ามา ทำให้ตัดสินใจเลิกเหล้าแบบหักดิบ คือ ยอมทรมานกับอาการอยากเหล้า และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท แต่พอทำได้หนึ่งสัปดาห์ พบว่าทรมานเกินไป จึงเข้าปรึกษาผู้รู้แล้วค่อยๆ ลดปริมาณลงทีละขั้น จนปัจจุบันเลิกได้เด็ดขาดแล้ว

"หลักการคิดง่ายๆ สำหรับวิธีเลิกเหล้าแบบถาวรของผม คือ การตั้งคำถามว่าดื่มแล้วได้อะไร แล้วจะทนดื่มเพื่อทำลายชีวิตตัวเองไปทำไม เพราะสุดท้ายเหล้าก็ไม่ใช่ทุกสิ่งสำหรับชีวิตและที่สำคัญเราไม่ได้เกิดมาพร้อมกับมัน จะเลิกทิ้งก็ไม่เป็นไร" ต่อเล่าอย่างเข้มแข็ง

ทุกวันนี้ต่อจึงกล้าการันตีได้เลยว่า ตัวเองจะไม่ย้อนกลับไปจมอยู่ในช่วงชีวิตที่แย่แบบเดิมอีกแล้ว เพราะเชื่อว่าการเข้าสังคมอย่างมีศักดิ์ศรีและมีคุณค่า คือ การไม่พาตัวเองไปยุ่งกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเซียนเลิกเหล้าสามารถติดตามรายละเอียดได้ตามเว็บไซต์ที่ระบุ ตั้งแต่วันที่ 1-15 ก.ค. เป็นต้นไป สำหรับประชาชนทั่วไปที่ต้องการติดตามสถานการณ์กิจกรรมอันสร้างสรรค์นี้ก็เข้าไปชมเว็บไซต์และกด Like ผู้เข้าประกวดที่ชื่นชอบได้ พร้อมทั้งอัพเดทสถานการณ์ต่างๆ ได้ตลอดเวลา

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม