เปิดเทอมของ "ยานรก" เหยื่อโอชะ "เยาวชน" ยังกลุ่มใหญ่

โดย
| |
อ่าน : 1,812

เปิดเทอมแล้ว ระยะนี้นอกจากความคึกคักในแวดวงการศึกษา สถานศึกษา นักเรียน-นักศึกษาแล้ว กับมุมของ “ปัญหา" ในช่วง “เปิดเทอม" ก็มีไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาเรื่องเงิน-เรื่องหนี้สิน ของคนเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองอันเนื่องจากการส่งเสียบุตรหลานให้ได้เรียน-ให้ได้มีอุปกรณ์การเรียน หรือปัญหาเรื่องรถติด ซึ่งยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนปัญหาเรื่องรถติดก็ยิ่งหนัก และเมื่อเปิดเทอมก็ยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่ไม่อาจมองข้าม

“ปัญหายาเสพติด" ในกลุ่ม "เยาวชน" อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของสังคมไทยยุคนี้ทั้งนี้ จากข้อมูลสถิติของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ในปี 2553 แม้สถานะของผู้ที่รับการบำบัดรักษาอาการติดยาเสพติดในกลุ่มนักเรียนและนักศึกษาจะคิดเป็นร้อยละ 10.31 ซึ่งอาจจะดูเป็นตัวเลขไม่สูง แต่เอาเข้าจริงแล้วเมื่อโฟกัสที่ช่วงวัย-ช่วงอายุ กลุ่ม “เยาวชน" อายุระหว่าง 8-24 ปี เป็น กลุ่มที่เข้ารับการบำบัดรักษาการติดยาเสพติด “มากที่สุด" คือ 41,96 0คน หรือคิดเป็นร้อยละ 36.78

เยาวชนที่ไม่เข้ารับการบำบัด ไม่รู้อีกเท่าไหร่??นอกจากนี้ จากการสำรวจสถานการณ์ด้านยาเสพติดในปี 2553 สถานการณ์ การแพร่ระบาดของยาเสพติดในโรงเรียน-สถานศึกษาผลการสำรวจได้ข้อมูลจากประชาชนว่า การแพร่ระบาดร้อยละ 19.2 ในปี 2552 ได้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 51.3 ในปี 2553 และในพื้นที่กรุงเทพฯ มีปัญหายาเสพติดในสถานศึกษามาก

ข้อมูลเหล่านี้ล้วนสะท้อนปัญหาที่น่าเป็นห่วง!!และสำหรับเยาวชนเอง ก็ให้ข้อมูล และยอมรับถึงข้อมูลเหล่านี้ อย่างนักศึกษาชายมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง บอกกับ "สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์" ว่า “มีเพื่อนๆ ที่ติดยาเสพติดหลายประเภท มีทั้งบุหรี่ เหล้า กัญชา ยาบ้า ยาอี ยาไอซ์ สี่คูณร้อย เห็นเพื่อนๆ เสพกัน ก็มักจะเสพกันที่หอพักเกือบทุกวัน"

นักศึกษาชายรายนี้ยังบอกอีกว่าได้รู้ได้เห็นเรื่องการเสพยาเสพติดจนแทบเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เห็นเป็นประจำ เพื่อนบางคนแม้กระทั่งช่วงสอบก็ยังเสพกันอยู่ "เดี๋ยวนี้มันกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วไง มันไม่มีวันหมดหรอก โลกแตกโน่นแหละ แต่ทุกคนก็รู้นะว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ" นักศึกษารายนี้บอก ด้านนักศึกษาหญิงมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ก็บอกกับ "สกู๊ปหน้า 1เดลินิวส์" ว่า "มีเพื่อนเสพยาไอซ์ ก็เคยลองเสพกับเพื่อน เสพแล้วก็รู้สึกมึนๆ แต่ก็แค่ครั้งเดียวที่ลอง แล้วก็ไม่คิดจะลองอีกเลย เพราะมันทรมานมาก นอนไม่หลับไป 3 วัน" อย่างไรก็ตาม นักศึกษาหญิงรายนี้ยังเคยลองอย่างอื่นอีก

“เคยลองสูบบารากุ ยาสูบที่วัยรุ่นก็นิยม โดยเฉพาะพวกไฮโซ ลองครั้งแรกตอนไปร้านเหล้ากับเพื่อน ครั้งที่สองตอนไปงานฉลองวันเกิดเพื่อน อันนี้ก็หาเสพง่าย มีตามร้านเหล้าใหญ่ๆ"

นอกจากตามร้านเหล้าที่มีอยู่ทั่วไป แม้แต่ในพื้นที่ที่อยู่ใกล้ๆ สถานศึกษา นอกจากการไปหลบๆ ซ่อนๆ เสพตามแหล่งต่างๆ เยาวชนวัยเรียนจำนวนหนึ่งบอกว่า “ตามหอพักมักเป็นแหล่งเสพยาเสพติด" เพราะปลอดคนภายนอก โดยส่วนใหญ่จะเป็นหอพักนอกมหาวิทยาลัยมากกว่าหอพักที่เป็นของมหาวิทยาลัย

"เป็นเรื่องยากที่จะห้ามนักศึกษาในสมัยนี้ เพราะมักจะถือว่าตัวเองโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว และอีกอย่างบางครั้งก็สอดส่องได้ไม่ทั่วถึง อย่างตามหอพักเราก็ไม่สามารถไปตามดูเด็กได้ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ที่ตัวนักศึกษาเองที่จะต้องมีจิตสำนึกที่ดี ไม่ยุ่งกับยาเสพติด และเจ้าของหอพักก็ต้องมีจิตสำนึกที่จะช่วยป้องกันปัญหานี้ด้วย" อาจารย์มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งระบุ ซึ่งก็สะท้อนอะไรๆ ได้อีกด้าน-อีกระดับ

อย่างไรก็ตาม กับเยาวชนวัยเรียนที่เข้าไปอยู่ในวังวนยาเสพติด แล้วอาจจะคิดว่าตนเองโตแล้ว คิดว่าทำอย่างนี้แล้วจึง คิดว่าแน่ คิดว่าเพื่อนๆ จะซูฮก ก็ลองฟังเสียงเยาวชนวัยเรียนวัยเดียวกัน โดยนักศึกษาหญิงรายหนึ่งบอกผ่าน "สกู๊ปหน้า 1เดลินิวส์" ว่า "ถึงจะเป็นเพื่อน แต่ถ้าไปยุ่งกับยาเสพติด ก็ไม่ชอบที่จะคบเป็นเพื่อนด้วยต่อไป คิดว่าพวกนี้เป็นพวกมีปัญหา เป็นคนไม่ค่อยมีความคิด หนีปัญหา ไม่เข้มแข็ง ไม่สามารถหาความสุขจากตัวเองได้ เลยต้องพึ่งยาเสพติด" ขณะที่นักศึกษาหญิงอีกรายก็บอกว่า..."คนที่ติดยาเสพติด ถ้าจะมาเป็นคนที่รัก หรือคนที่เราสนิทมากๆ เราก็ไม่อยากแน่ๆ ไม่อยากให้มายุ่งเกี่ยวเลย เพราะพวกนี้มักจะขาดการควบคุมตัวเอง อีกหน่อยถ้าอยากยามากๆ พอเงินหมด ก็ต้องหาวิธีเอาเงินมาให้ได้ทุกทาง ก็จะอันตรายกับเราแน่ๆ อย่างนี้คงไม่อยากสนิทด้วยแน่"

ทั้งนี้ สรุปก็คือ “เยาวชนเสพยาเสพติด" จริงๆ แล้วก็คือ "เหยื่ออันโอชะของขบวนการค้ายาเสพติด" มิใช่ฮีโร่ แล้วก็ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตด้านใดดีขึ้นแม้แต่น้อยนิด มีแต่จะดิ่งลงนรก มีแต่จะเพิ่ม-จะสร้างปัญหา

“เปิดเทอม" ก็เหมือน “เปิดตลาดยาเสพติด" ด้วยเรื่องนี้เจ้าหน้าที่ก็จะต้องเข้มงวดกวดขันจริงจังและคงจะมี 'เยาวชนเสียอนาคต" อีกไม่น้อย!!

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม