ถนนข้าวเหนียวต้นแบบสงกรานต์ "สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์"

โดย
| |
อ่าน : 2,123

ขอนแก่นเป็นจังหวัดหนึ่งที่จัดงานประเพณีสงกรานต์ยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะการกำหนดพื้นที่เล่นสงกรานต์ฉลองขึ้นปีใหม่ไทย นั่นคือถนนข้าวเหนียว ทำยิ่งใหญ่มาหลายปีแล้วและโด่งดังไปถึงทั่วโลก ที่ดังสุดๆ คือเป็นประเพณีสงกรานต์ที่สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ ไร้ทุกขภาวะ เพิ่มสุขภาวะให้แก่ผู้ไปเยือน

สำหรับสงกรานต์ปีนี้ที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแห่แหนกันไปที่ถนนข้าวเหนียวกำลังสนุกสนานกันอยู่นายสมบัติ ตรีวัฒน์สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้แถลงแก่สื่อมวลชนก่อนถึงวันสงกรานต์ไม่กี่วันว่า ปีนี้เป็นสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี2554 "สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์" มีหน่วยงานที่เข้าร่วมแถลงข่าวดังกล่าวมากมาย มี เทศบาลนครขอนแก่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขต 3 องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สงกรานต์ที่ขอนแก่นจัดตั้งแต่วันที่ 8-15 เมษายน 2554

นายสมบัติกล่าวว่า ขอนแก่นเป็นเมืองหลวงของอีสาน ที่มีศิลปวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามสืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านาน งานประเพณีสงกรานต์ เป็นอีกประเพณีหนึ่งที่จังหวัดขอนแก่น ได้สนับสนุนและส่งเสริมมาโดยตลอด เนื่องจากเห็นถึงความตั้งใจจริงของเทศบาลนครขอนแก่น ที่ได้จัดกิจกรรมที่แสดงให้เห็นถึงขนบธรรมเนียมประเพณี ความเชื่อ วิถีชีวิต และภูมิปัญญาของท้องถิ่น โดยเน้นความสนุกปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตามในส่วนของจังหวัดขอนแก่น ได้เตรียมความพร้อมไว้หลายด้านเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน การคมนาคมที่มีเส้นทางการเดินทางที่สะดวกสบายทั้งทางบกและทางอากาศ ตลอดจนมีที่พักมากมายให้เลือกตั้งแต่ระดับ 5 ดาวจนถึงที่พักราคาย่อมเยาว์

ด้านนายพีระพล พัฒนพีระเดชนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ที่ผ่านมาสงกรานต์ขอนแก่น ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงในระดับประเทศว่าเป็นงานสงกรานต์ที่มีความสนุกอย่างสร้างสรรค์ ปลอดภัย โดยไม่ต้องใช้แอลกอฮอล์มาเป็นตัวกระตุ้นให้แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

"จากความพยายามร่วมรณรงค์เพื่อให้สงกรานต์ปลอดภัย ด้วยการสร้างพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า ในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมานับว่าเป็นความพยายามที่ต่อเนื่อง และเหนื่อยยาก แต่กลับไม่สูญเปล่า เพราะว่าเวลานี้ถนนที่ชื่อว่า ถนนข้าวเหนียว ได้กลายเป็นตัวอย่างของรูปธรรมพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ จนได้รับการบันทึกจากพิพิธภัณฑ์ริบลีส์ "เชื่อหรือไม่!" ว่าเป็นการจัดกิจกรรม"คลื่นมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย"เป็นต้นแบบการดูแลและปกป้องเด็กเยาวชนลูกหลานของเรา ซึ่งผลของการทำงานที่ถนนข้าวเหนียวทำให้ปัจจุบันเริ่มมีถนนตระกูลข้าวตามมาอีกเป็นจำนวนมาก และมีจังหวัดต่างๆ กว่า 40 จังหวัด เริ่มสนใจที่จะลงมือทำ ส่วนในปีนี้จะมีการเสนอกินเนสส์บุ๊กบันทึกสถิติโลกการทำคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ในวันสงกรานต์ที่มีคนเข้าร่วมมากที่สุด" นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าว

ขณะที่นายมานพ แย้มอุทัยผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงาน สสส. กล่าวว่าสำหรับสิ่งที่น่ายินดีจากการเก็บข้อมูลของศูนย์แก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนบน พบว่า เด็กและเยาวชนมีแนวโน้มการดื่มลดลงจากร้อยละ 43.8 ในปี 2547 เหลือเพียง 9.5 ในปี 2553 ที่ผ่านมา และพฤติกรรมการดื่มแล้วขับลดลงจากร้อยละ 31.2 ในปี 2547 เหลือเพียง 6.4 ในปี 2553 ทั้งนี้ หากทุกภาคส่วนในสังคมเห็นความสำคัญของชีวิตลูกหลานเราและช่วยกันสื่อสารบอกต่อ ขอความร่วมมือพูดคุย เจรจา รวมไปถึงมีมาตรการในการแก้ไขปัญหาการแสดงออกในพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โป๊อนาจารเชื่อแน่ว่าจะนำมาซึ่งความปลอดภัยและความสุขสดชื่นสมใจโดยทั่วกันในวันปีใหม่ไทยทุกๆ ปี

แต่...แม้ว่าการรณรงค์บนถนนข้าวเหนียวจะประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดีสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินรายงานว่าจังหวัดขอนแก่น ยังคงมีผู้ที่บาดเจ็บในช่วงเทศกาลสงกรานต์สูงถึง 899 คนเฉลี่ยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ในจำนวนนี้เป็นการใช้รถจักรยานยนต์ถึง 690 คนอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 315 คน และมีอายุต่ำกว่า24 ปีมากถึง 449 คน

จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายยิ่งว่าขอนแก่นจะต้องเป็นต้นแบบเทศกาลสนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ทุกพื้นที่ไม่เฉพาะแค่ถนนข้าวเหนียวให้ได้ในอนาคต

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม