เพาะภูมิคุ้มกันด้านเพศในวัยใส - กันปัญหาท้องแท้งทิ้ง

โดย
| |
อ่าน : 3,115

 

"วัยรุ่นไทย อายุ 15-19 ปี จำนวนกว่า 5 ล้านคน มีพฤติกรรมเสี่ยงมีเพศสัมพันธ์ 1.25 ล้านคน และในจำนวนนี้มีอัตราเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ 2.5 แสนคนต่อปี อัตราคลอดบุตร 1.2 แสนรายต่อปี ที่เหลือเลือกการทำแท้งเป็นทางแก้ไขปัญหา

ในจำนวนเยาวชนที่เคยทำแท้ง 1 ใน 4 จะทำแท้งซ้ำอีกหากเกิดปัญหาท้องไม่พร้อม และที่น่าตกใจคือ มีเพียง 1 ใน 3 จากวัยรุ่นทั้งหมดคุมกำเนิดทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์"

ปัญหาทั้งหมดเกิดจากวัคซีนที่เป็นความรู้ด้านเพศศึกษาของวัยรุ่นไทยยังไม่เพียงพอที่จะเป็นเกราะคุ้มกัน เพราะจากผลสำรวจเดียวกันนี้พบว่า กลุ่มตัวอย่างกว่า 65% ขาดความรู้และเข้าใจในการคุมกำเนิดและป้องกันการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ที่ดีพอ

ซากทารกจากการทำแท้งกว่า 2002 ศพ ที่ถูกพบจึงเป็นเพียงโศกนาฏกรรมที่เป็นปลายทางของปัญหาที่เกิดขึ้นและเป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาที่ซุกอยู่ใต้พรม ที่สะท้อนถึงภาวะวัยรุ่นไทยของเราขาดวัคซีนด้านสุขภาวะทางเพศที่ดีนั่นเอง

หนึ่งในหน่วยงานที่ทำหน้าที่ในการสร้างสุขภาวะที่ดีในทุกช่วงวัย รวมถึงเรื่องทางเพศในวัยรุ่นอย่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) มีการดำเนินยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาท้องไม่พร้อมในคุณพ่อและแม่วัยใส 2 มาตรการ คือ 1. มาตรการระยะสั้น ผ่านการสร้างทักษะชีวิต และการสื่อสารเพื่อสร้างความตระหนักในสังคม เพื่อลดปัญหา การตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นลง 20% ภายในปี 2555 และ 2. มาตรการการขับเคลื่อนให้เกิดกลไกคณะกรรมการระดับชาติ ให้ทุกฝ่ายได้ร่วมมือกันทำงาน เพื่อปิดช่องว่างการทำงานที่เป็นอยู่

ในด้านการเพิ่มทักษะชีวิตแก่เยาวชน ซึ่งโครงการที่ได้เริ่มมาแล้วคือ นิทรรศการสุขภาวะทางเพศ ที่ สสส. ได้ร่วมกับ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ได้จัดทำและติดตั้งขึ้น ณ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ รังสิต คลอง 5 จ.ปทุมธานี ตั้งแต่กรกฎาคม 2553 จนถึงมิถุนายนปีนี้

ด้วยเนื้อหาที่แตกต่างจากการให้ความรู้ทั่วไป แบ่งเป็น 6 โซน แห่งการเรียนรู้ ดังนี้ 1. แนะนำเข้าสู่นิทรรศการ 2. โซนความรักและความปรารถนา 3. โซนของความสัมพันธ์และการสื่อสารระหว่างมนุษย์ 4. โซนความรู้ในเรื่องเพศสัมพันธ์ การให้กำเนิด และการคุมกำเนิด 5. โซนให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการป้องกันทั้งต่อตนเองและผู้อื่น และ 6. โซนทางเลือก เพื่อประเมินความรู้และความเข้าใจจากการเยี่ยมชมนิทรรศการ

หวังให้เกิดความเข้าใจในเรื่องสุขภาวะทางเพศแก่เยาวชนด้วยการเรียนรู้ตามอัธยาศัย โดยพัฒนาสื่อการเรียนรู้ที่ส่งผลให้ผู้เข้าชมเกิดความคิด ความรู้ มีความเข้าใจในเรื่องเพศ หลังจากนี้นิทรรศการจะเคลื่อนที่ไปยังโรงเรียนต่างๆ ให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาให้แก่เยาวชนโดยเฉพาะที่อยู่ในเขตภูมิภาคให้มากที่สุด

ในวันแห่งความรัก ที่กำลังจะมาถึงนี้ สสส. จึงจัดงานมหกรรม "STORY OF LOVE: รักออกแบบได้" ในวันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ ลานดิจิทัล เกตเวย์ สยามสแควร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 -15.00 น. นอกจากนิทรรศการสุขภาวะทางเพศแห่งแรกของเอเชียที่ถูก่ยกมาถ่ายทอดความรู้ถึงแหล่งวัยรุ่นแห่งนี้ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

ในลานกิจกรรมยังสลับกับการฉายสปอตรณรงค์ของ สสส. และหนังสั้นในโครงการ up to me ที่จะมีการ work shop แลกเปลี่ยนพูดคุยกับเยาวชน เพื่อให้เยาวชนเข้าใจถึงวิธีลดความเสี่ยง ของการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่พร้อม และสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนมีทางเลือกที่เหมาะสมเมื่อต้องเผชิญภาวะที่นำไปสู่เพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกันหรือการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ นอกจากนี้ภายในจะมีสีสันไม่น่าเบื่อ เพราะมีการเล่นเกมในซุ้มนิทรรศการ เรลลี่ของรางวัลอีกมากมาย

อีกโซนที่มีความน่าสนใจ คือ เวทีพูดคุย เพื่อให้ความรู้กับเยาวชนในเรื่องการป้องกันหากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย เช่น รวมถึงเปิดผลสำรวจเรื่องเพศของวัยรุ่นใน กทม. ความเข้าใจผิดของวัยรุ่นในการป้องกันตัวเองเมื่อมีเพศสัมพันธ์ อย่างทักษะการปฏิเสธ หรือความเข้าใจที่ผิดในเรื่องยาคุมฉุกเฉิน เป็นต้น แถมยังมีคุณพ่อลูกสาว 3 ใบเถา อย่าง ทูล หิรัญทรัพย์ มาบอกเคล็ดลับให้ความรู้กับลูกๆ ที่เป็นแบบอย่างสำหรับพ่อ แม่ด้วยเช่นกันแผนยุทธศาสตร์ทั้งหมดนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้ใหญ่หลายฝ่ายในการสร้างระบบการดูแลบ่มเพาะภูมิคุ้มกันในตัวเด็กให้รู้จักในการป้องกันตัวเอง เพราะไม่มีเยาวชนคนไหนอยากเป็นพ่อแม่วัยใส หรือต้องติดโรคทางเพศสัมพันธ์ แทนที่จะได้ใช้ชีวิตในช่วงวัยรุ่นอย่างมีความสุข

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม