ทำตรุษจีนให้เป็นวันดีของชีวิต อาหารดี ขับขี่ปลอดภัย

โดย
| |
อ่าน : 1,595

เทศกาลตรุษจีน ช่วงเวลาที่คนไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย ตื่นตัวต่อการจัดกิจกรรมของชีวิตเพื่อวางไว้เป็นรากฐานในการจะดำเนินชีวิตให้เกิดความรุ่งเรืองของอนาคตต่อไป ดังนั้น เมื่อวันนี้มาถึงชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนโดยชาติกำเนิดก็จะจัดทำกิจกรรมดีๆ เพื่อให้ตรุษจีนซึ่งเป็นวันเริ่มต้นของชีวิต ได้เป็นวันดีของชีวิตที่กำลังจะเริ่มต้นกันต่อไป

ในเทศกาลตรุษจีน มีกิจกรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ประกอบไปด้วย 2 สิ่ง คือ การพบปะสังสรรค์กินเลี้ยงต้อนรับซึ่งกันและกัน และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อให้เป็นกำไรแห่งชีวิตที่ได้ตรากตรำทำงานเหนื่อยมาตลอดทั้งปี

สังคมไทยในเทศกาลตรุษจีน จึงเกิดการเดินทางและการกินกันอย่างเอิกเกริก ทำให้หลายแห่งหลายที่พบกับปัญหาที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ หากขาดความระมัดระวัง

จากสถิติของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสำคัญๆ พบว่าจะเป็นช่วงที่มีการเสียชีวิตมากขึ้นเป็น 2 เท่าของช่วงปกติ ตัวอย่างที่เกิดขึ้นในเทศกาลตรุษจีนปี 2553 ระหว่าง 12-14กุมภาพันธ์ พบว่ามีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 95 คน บาดเจ็บ 412 คน สาเหตุหลักมาจากเมาแล้วขับ

สำหรับช่วงตรุษจีนในปีนี้ ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ ซึ่งคงจะมีการหยุดยาวไปจนถึงวันอาทิตย์ 6 กุมภาพันธ์ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนที่เดินทางไปเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน มูลนิธิเมาไม่ขับจึงร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) สำนักงานคุมประพฤติประจำศาลแขวงพระนครเหนือ และเอกชนอีกหลายสถาบัน จัดโครงการเมาตรุษจีน ขับถูกจับแน่ โดยจะมีการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่รถอย่างเข้มงวดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ  เพื่อกระตุ้นเตือนให้ผู้ที่จะต้องขับขี่รถเพื่อสัญจรไปบนท้องถนน เกิดความระมัดระวังถึงอุบัติภัยที่จะเกิดขึ้นจากการขับขี่รถ ให้ตระหนักถึงโทษที่เกิดจากการเมาแล้วขับ

ดังนั้น ผู้ใช้รถใช้ถนนจึงควรต้องระมัดระวังให้เป็นพิเศษ เพื่อมิให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนและเพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย ด้วยการเมาแล้วขับที่จะต้องถูกจับและปรับทันที

นอกจากการร้องเตือนเกี่ยวกับอุบัติภัยบนท้องถนน ของคนที่ดื่มเหล้าจนเมาแล้วขับรถแล้ว ในเรื่องของการกินในช่วงเทศกาลตรุษจีน ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ก็ยังมีความเป็นห่วงเกี่ยวกับ การบริโภคของคนทั่วๆ ไป ในช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วย เพราะเป็นที่รู้ๆ กันดีว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นเป็นช่วงที่มีการกินกันอย่างมีความสุข

ทาง สสส. จึงได้ร้องเตือนให้นักกินทั้งหลายได้พึงตระหนักถึงสุขภาพกันบ้าง ด้วยการเลือกกินเฉพาะอาหารที่สะอาด ถูกหลักอนามัย และที่สำคัญต้องมีคุณค่าทางอาหารที่เสริมสร้างร่างกายในทางที่ดี ไม่ใช่จะนึกถึงแต่ความเอร็ดอร่อย จนลืมไปว่าอาหารเหล่านั้น อาจจะสร้างให้เกิดภาวะแห่งโรคอ้วนได้

โรคอ้วน เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ไม่ใช่แต่จะทำให้ทรวดทรงองค์เอวดูผิดรูปผิดร่าง ขาดความสวย ความสง่างามเท่านั้น แต่โรคอ้วนยังทำลายสุขภาพของร่างกายให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้อย่างน่าวิตก  ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดโรคหัวใจ โรคไต และสารพัดโรคต่างๆ ที่เกิดจากการกินอาหารแบบไม่เลือก และไม่บันยะบันยังเพราะนึกถึงความอร่อยแต่เพียงอย่างเดียว

เมื่อวันเวลาของเทศกาลตรุษจีนเป็นช่วงเวลาดีๆ ของชีวิตที่ปีหนึ่งจะเกิดขึ้นครั้งหนึ่ง เราจึงควรที่จะใช้ให้วันดีๆ อย่างนี้ ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ชีวิตมากกว่าที่จะทำให้เกิดโทษกับชีวิต จึงได้แต่หวังว่าเมื่อเทศกาลดีๆ แห่งชีวิตเกิดขึ้นมาทุกคนจึงควรมีสติ อย่าตั้งอยู่บนความประมาทที่จะทำให้วันดีๆ ของชีวิตกลายเป็นวันอับเฉาของชีวิต

ก็หวังว่าทุกคนคงจะรักตัวเอง และอยากจะเห็นอนาคตของตัวเอง ก้าวไปพบกับสิ่งที่หวังด้วยการไม่ประมาท หรือขาดสติที่จะชักนำให้ชีวิตพบกับอันตรายและก็ขออวยพรให้คนไทยเชื้อสายจีน และคนจีนในเมืองไทย ทุกคนพบแต่ความสุข ความสมหวังตามที่ปรารถนา

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า โดย ปานมณี

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม