'ยะเยือก' ซ้ำน้ำท่วม!

โดย
| |
อ่าน : 5,552

เตือน 'หนาวตายเพราะเมา'

 

 

 

          สถานการณ์ภัยน้ำท่วมใหญ่ในหลายจังหวัดของประเทศไทยยังไม่ทันจะผ่านพ้นไป "ภัยหนาว" ก็เริ่มเข้าครอบคลุมเมืองไทยแล้ว ซึ่งฤดูหนาวในไทยปีนี้มีรายงานว่าจะหนาวมาก โดยทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย ช่วงตั้งแต่กลางเดือน ต.ค. 2553 ถึงกลางเดือน ก.พ. 2554 โดยสังเขปคือ... ฤดูหนาวในปีนี้คาดว่าจะมีอากาศหนาวกว่าปีที่แล้ว และอุณหภูมิจะต่ำกว่าค่าปกติเล็กน้อยโดยช่วงที่มีอากาศหนาวมากที่สุดอยู่ในช่วงปลายเดือน ธ.ค. 2553 ถึง ม.ค. 2554

 

          ทั้งนี้ เกณฑ์อุณหภูมิฤดูหนาวนั้น คำว่า อากาศเย็นหมายถึงอุณหภูมิระหว่าง 16.0-22.9 องศาเซลเซียส, อากาศหนาวหมายถึงอุณหภูมิ 8.0-15.9 องศาเซลเซียส, อากาศหนาวจัดหมายถึงอุณหภูมิต่ำกว่า 8.0 องศาเซลเซียส ซึ่งกรมอุตุฯ คาดหมายไว้ว่า...ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะเริ่มมีอากาศเย็นก่อนภาคอื่นๆ ภาคกลางและภาคตะวันออกจะเริ่มมีอากาศเย็นลงประมาณเดือน พ.ย. และเดือน ธ.ค.-ม.ค. ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีอากาศหนาว ถึงหนาวจัด โดยเฉพาะทางตอนบนของภาค

 

          ส่วนรายละเอียดชัดๆ ก็ต้องติดตามข่าวเป็นระยะเพราะช่วงที่อากาศ "หนาว" ก็เป็นช่วงที่มี "ภัย"

 

          ว่ากันถึงภัยช่วงหนาวจาก "โรคต่างๆ" ก็อย่างที่ "สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์" เคยนำเสนอไปเมื่อเร็วๆ นี้ คือโรคที่มากับภัยหนาวส่วนใหญ่มักเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด ปอดบวมวัณโรค ไข้หวัดใหญ่ซึ่งหวัดใหญ่นั้นยุคนี้มีสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่น่ากลัวมากอย่างที่ทราบๆ กัน ก็ต้องระวังป้องกันให้ดี

 

          วิธีปฏิบัติตัวที่จะช่วยได้ก็คือ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่, ออกกำลังกายโดยให้เหมาะสมกับวัย, พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอไม่ตรากตรำจนเกินควร, รักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอไม่อาบน้ำหรือสระผมด้วยน้ำเย็นเกินไป, หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วยหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัด

 

          อย่างไรก็ตาม ภัยในช่วงฤดูหนาวนั้นมิใช่มีเพียงแค่โรค กับสภาพอากาศที่หนาวเย็นนั้นมักจะมีหมอกจัด การเดินทางสัญจร การใช้รถใช้ถนน ในช่วงเช้าหรือกลางคืน จำเป็นต้องระวังการเกิด "อุบัติเหตุ" ให้มาก รวมถึงยังต้องระวังภัย "ไฟไหม้" อันเนื่องจากสภาพอากาศที่แห้ง ซึ่งช่วงฤดูหนาวจะเกิดไฟไหม้ได้ง่าย

 

          และนอกจากนี้ก็ยังมี "ภัยหนาวตาย" ฤดูหนาวปีนี้ในไทยก็เกิดภัยนี้ขึ้นแล้ว "หนาวตาย" ผู้สูงอายุต้องระวัง หรือแม้แต่คนวัยหนุ่มสาวก็ประมาทไม่ได้ ต้องรักษาร่างกายให้อบอุ่น อีกทั้งต้องระวังเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จนเมามายไม่ได้สติ เพราะ "เมา...ไม่ใช่วิธีแก้หนาว!!"

  

          เพราะเมาไร้สติจึงหนาวตาย...เกิดขึ้นประจำ!!

 

          "ฤทธิ์แอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว ก็จะทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบเหมือนร่างกายอบอุ่นขึ้น แต่จริงๆ แล้วการขยายตัวของหลอดเลือดฝอยจะทำให้ความร้อนระบายออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น ซึ่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยิ่งมาก ความร้อนจะยิ่งถูกระบายออกมากขึ้น ที่สำคัญคือ อุณหภูมิร่างกายอาจลดลงต่ำกว่าระดับปกติ และหากเมาไร้สติแล้วผล็อยหลับไปโดยมิได้มีการทำให้ร่างกายอบอุ่นเพียงพอ ร่างกายสัมผัสอากาศหนาวเย็นเป็นเวลานานอาจทำให้เสียชีวิตได้ง่ายๆ" ...คือคำเตือนของทางสาธารณสุข

 

          นี่คืออีกรูปแบบภัยหนาว "หนาวตายเพราะเมา"  และไม่เท่านั้น ช่วงฤดูหนาวยังมีภัยอีกรูปแบบหนึ่งที่ก็น่ากลัวซึ่งเกิดจากจิตใจ นั่นก็คือการ "คิดสั้น-ฆ่าตัวตาย" ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วม พอน้ำเริ่มลดก็อาจ "เครียดจัด"เพราะเริ่มเห็นความสูญเสียชัดเจน ก็ถือว่าน่าเป็นห่วง อย่างที่ "สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์" เพิ่งจะนำเสนอไปเมื่อเร็วๆ นี้ และยิ่งเจอสภาพอากาศหนาวเย็นเข้ามาซ้ำก็อาจจะยิ่งน่าห่วงมาก เพราะลำพังคนทั่วๆ ไป ในช่วงฤดูหนาวก็เสี่ยงกับภัยที่ว่านี้

 

          ทั้งนี้ คนที่ชอบแยกตัวอยู่คนเดียว, ขี้ระแวง, ทำอะไรเองไม่ค่อยได้-ไม่ค่อยเป็น, จริงจังกับชีวิตมาก, เจ้าอารมณ์ คนกลุ่มนี้เสี่ยงต่อการเกิด "โรคซึมเศร้า" และโรคนี้ก็ "เป็นง่ายในช่วงฤดูหนาว"

 

          "โรคซึมเศร้า เป็นสาเหตุทำให้คนบางกลุ่มคิดสั้น-ฆ่าตัวตายความไม่สมดุลทางเคมีในร่างกาย ทำให้เกิดอาการง่วงเหงา ซึมเซา เบื่อหน่ายง่าย ซึ่ง ช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงที่มีสถิติการฆ่าตัวตายสูงมากที่สุดช่วงหนึ่งเพราะสภาพอากาศขมุกขมัวทำให้ร่างกายมีสารเมลาโทนินมากเกินไป เคมีในร่างกายมีสภาพความเป็นด่างมากไปจนเป็นสาเหตุของอาการซึมเซาได้ ยิ่งไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ไม่ทำร่างกายให้กระฉับกระเฉง อาการของโรคก็จะแสดงผลหนักขึ้น" ...นักจิตวิทยา ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรมระบุเตือนไว้ช่วง "อากาศหนาว" ก็ต้องระมัดระวังการเกิด "ภัย" รัฐต้องดูแลประชาชน...ประชาชนต้องดูแลตัวเองให้ดี โรค-อุบัติเหตุ-ไฟไหม้-หนาวตาย-คิดสั้น...ช่วงนี้ยิ่งดุ!!

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update : 05-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : กิตติภานันทร์ ลีจันทึก

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม