เช็กสถานการณ์ 'สิทธิ' 'เด็ก(ใน)ไทย'

โดย
| |
อ่าน : 4,899

วันนี้-ปีนี้..ไปถึงไหน??

 

ใกล้ถึง วันเด็กแห่งชาติ ของประเทศไทย วันเสาร์ที่สองของเดือน ม.ค. ซึ่งในปี 2553 นี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 9 ม.ค. ได้ลองเช็กกระแส สถานการณ์สิทธิเด็กในประเทศไทยในรอบปีที่ผ่านมา และแนวโน้มในปีนี้ จากผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเด็ก ๆ โดยตรง.....  

   

และพบ แง่มุม ที่สังคมไทยควรได้พิจารณา...

   

ปี 2552 ที่ผ่านมาเป็นปีที่น่าดีใจ ที่เรื่องสิทธิเด็กได้คืบหน้าไปมาก มีพื้นที่การคุ้มครองเด็กในสื่อมากขึ้น และเป็นเรื่องที่น่าดีใจอย่างมากที่สิทธิเด็กในสังคมไทยถูกขับเคลื่อนไปได้มาก เนื่องจากความตื่นตัวและความร่วมมือร่วมใจของประชาชน” ...นี่เป็นมุมมองของ รศ.ดร.พันธุ์ทิพย์ กาญจนจิตรา สายสุนทร หรือ อาจารย์แหววอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งจับงานเด็กไร้สัญชาติมากว่า 10 ปี

   

ทั้งนี้ อาจารย์แหววบอกต่อไปว่า... กระแสโลกที่เกี่ยวกับสิทธิเด็กในปัจจุบันก็ก่อกลายเป็นกระแสในสังคมไทยด้วย ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ก็มีความเห็นที่ตรงกันว่าหากยังปล่อยให้กระแสเทคโนโลยีและกระแสทุนนิยมเข้าครอบสังคมไทยมาก จะทำให้เด็กและเยาวชนของไทย ไปไม่รอด

    

นักวิชาการรายนี้บอกอีกว่า... ที่ผ่านมาภาคการเมืองมีส่วนน้อยมากในการขับเคลื่อนสิทธิเด็ก แม้ว่าจะไม่เป็นอุปสรรค แต่ก็มิได้ทำหน้าที่สนับสนุน ทั้งที่ภาคการเมืองเป็นภาคที่มีอำนาจหน้าที่ที่จะทำให้งานภาคสังคมเดินหน้าได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะเพราะต้องยุ่งกับการแก้ปัญหาการเมือง เรื่องส่วนตัว และเรื่องเศรษฐกิจ

    

ทำให้งานด้านนี้ไม่เดินหน้าไปไกลและไปเร็วอย่างที่ควร

   

ยกตัวอย่างเช่นกรณี เด็กหายก็ต้องพึ่งองค์กรเอกชนที่ทำงานเรื่องนี้แจ้งข่าวออกไปให้สื่อรับทราบ มีการประกาศออกไปในวงกว้าง เพื่อให้ตามเด็กได้ นี่ก็เป็นปัญหาเด็กที่แก้ไขได้ด้วยการ ที่ทุกคนร่วมมือกัน

   

สิทธิเด็กในไทยที่ได้รับการพัฒนามากขึ้นนั้น ต้องยกความดีให้กับองค์กรพัฒนาเอกชน คนทำงานด้านเด็ก สื่อมวลชน และภาคราชการ ซึ่งช่วยเหลืองานด้านเด็กจริง ๆ ส่วนภาคการเมืองนั้นคงต้องรอให้มีการสรรหาบุคคลที่มีความเป็นมนุษย์นิยมมากกว่านี้ มิใช่เข้ามาเพื่อแก้แต่ปัญหาการเมือง เพราะทุกคนก็รับรู้แล้วว่าการเมืองช่วยอะไรมากไม่ได้ สังคมต้องช่วยเหลือกันเอง

   

...อาจารย์แหววระบุ พร้อมทิ้งท้ายว่า... สิทธิเด็กอีกเรื่องที่เมืองไทยควรให้ความสำคัญมากขึ้นคือ เด็กชายขอบ-เด็กไร้สัญชาติซึ่งไม่จำเป็นว่าเด็กด้อยโอกาสกลุ่มนี้จะต้องได้สัญชาติไทยทุกคน แต่ควรจัดการเขาตามสถานะ-ตามความต้องการ ซึ่งแม้เขาจะเป็นเด็กที่ไม่ใช่คนไทย แต่ก็ควรต้องมีการสร้างศักยภาพให้ เพื่อที่เขาจะได้ใช้ศักยภาพพัฒนาคุณภาพชีวิตตนเอง และก็จะกลายเป็นกำลังพัฒนาประเทศไทยได้ด้วย

   

ด้าน วัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือ ครูหยุยเลขาธิการมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก ก็บอกกับ สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์ว่า... ปีที่ผ่านมาสิทธิเด็กในไทยในแง่ของเกณฑ์พื้นฐานทั่วไปถือว่าประเทศไทยสอบผ่าน โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา การรักษาพยาบาล แต่ก็ยังมีโจทย์ที่อาจจะถูกต่างชาติตั้งคำถามได้อีกในประเด็นเรื่องเด็ก  ต่างชาติในไทย หรือเด็กไทยในไทยที่หมายถึงเด็กที่ตกหล่นทางทะเบียนราษฎร ไม่รู้ว่าเป็นคนไทยหรือเปล่า ซึ่งเรื่องสิทธิ เช่นในการรักษาพยาบาล จะเป็นปัญหา นอกจากนี้ก็ยังมีปัญหาเด็กและวัยรุ่นอีกหลายด้านที่น่าห่วง

   

ได้แก่... 1.กลุ่มแม่ที่เป็นเด็ก-วัยรุ่น อายุ 12-14 ปี ซึ่งไทยมีเด็กกลุ่มนี้ 1 ใน 5 ของโลก จากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ซึ่งสร้างปัญหาต่อเนื่องอื่น ๆ เกี่ยวกับเด็กอีก เช่น ถูกล่อลวงเป็นแรงงาน เป็นขอทาน ค้าประเวณี, 2.กลุ่มเด็ก-วัยรุ่นทำผิดกฎหมาย อย่างลักทรัพย์ ล่วงละเมิดทางเพศ ยาเสพติด ซึ่งต้องรีบแก้ไข

   

ปัญหาสิทธิเด็ก และปัญหาเยาวชนในไทยนั้น เกิดขึ้นเพราะสังคมไทยปล่อยปละละเลยมานาน และมีการอ่อนข้อให้กับอบายมุขทุกประเภท อาทิ สุรา การพนัน สถานบริการต่าง ๆ ร้านเกมเถื่อน ซึ่งหาความรับผิดชอบจากภาคราชการโดยตรงไม่ได้ มีวัฒนธรรมการจ่ายเงิน และที่สำคัญภาคการเมืองนั้น แม้ว่าผู้นำรัฐบาลจะมีใจในเรื่องนี้ แต่ก็ติดขัดเรื่องการบริหารจัดการ” ...ครูหยุยระบุ

   

ทั้งนี้ โดยสรุปจากผู้สันทัดกรณีดังที่ว่ามา สถานการณ์สิทธิเด็กในประเทศไทยก็มีแนวโน้มดีขึ้น แต่ก็มีปัญหาหมักหมมรอการแก้ไขอีกมาก ซึ่งก็ต้องร่วมชี้ว่า... ไม่เพียงประเด็นสิทธิเด็กที่มีชีวิตที่มีปัญหา กับ สิทธิการมีชีวิตของเด็กก็น่าเป็นห่วงมาก เพราะมีรายงานว่า ทุก ๆ ปีมีเด็กในไทยราว 7,000 คน เสียชีวิตก่อนอายุ 1 ขวบ และอีกราว 9,800 คน เสียชีวิตก่อนอายุ 5 ขวบ โดยต้องย้ำว่าส่วนหนึ่งซึ่งมิใช่ส่วนน้อยเสียชีวิตจากการ ถูกละเมิดสิทธิในการมีชีวิต จากผู้ใหญ่ ทั้งที่ไกลและใกล้ตัวเด็ก

   

อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ซึ่งไทยเป็นรัฐภาคี ข้อ 6 ระบุว่า... รัฐภาคียอมรับว่าเด็กทุกคนมีสิทธิติดตัวที่จะมีชีวิต รัฐภาคีจะประกันอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้ ให้มีการอยู่รอด และการพัฒนาของเด็ก

   

แต่เมืองไทยวันนี้...เด็กยังมีปัญหาด้อยสิทธิในการพัฒนา 

   

และน่าตกใจ...ที่ สิทธิการมีชีวิตก็ถือว่าวิกฤติมาก !!.

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update:12-01-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม