“คนพิการ ผู้มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่”

โดย
| |
อ่าน : 4,917

วันเสาร์ที่ 2 เดือนพฤศจิกายนของทุกๆ ปี ถูกกำหนดให้เป็นวัน ‘คนพิการแห่งชาติ’ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตามที่สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้กำหนดขึ้น เพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญและช่วยเหลือ หรือสนับสนุนให้คุณภาพชีวิตคนพิการดีขึ้น วงการสุขภาพจิตถือว่า ผู้พิการจำเป็นต้องปรับตัว เรียนรู้และฟื้นฟู ให้อยู่ในสังคมได้ด้วยตนเอง

ในปัจจุบันเราจะเห็นว่า คนพิการมีความสามารถเป็นที่โดดเด่น ในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านการกีฬา งานศิลปะ นักสร้างแรงบันดาลใจ และยังเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไปอีกด้วย

“ถึงแม้ร่างกายจะพิการ แต่เรายังมีหัวใจที่ปกติ และยังมีร่างกายที่เหลือ ที่ต้องใช้เป็นประโยชน์ที่สุด คนเราเกิดมาไม่อยากมีใครเป็นแบบนี้ ไม่อยากพิการ เราเลือกไม่ได้อยู่แล้ว ในเมื่อมันเกิดขึ้น ต้องสู้ อดทน และฟันฝ่าอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาให้ได้”

พิทยา ประถิ่น หรือ โค้ชเอ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทย ที่นำทัพนักกีฬาวีลแชร์เป็นแชมป์มาแล้วถึง 3 สมัย เป็นอีกหนึ่งคนที่ความพิการไม่สามารถทำลายชีวิตเขาได้

โค้ชเอ บอกเล่าเหตุการณ์ชีวิตของตนให้ฟังว่า จากอุบัติเหตุที่ทำให้ชีวิตพลิกผัน วินาทีแรกที่รู้ว่าตนเองพิการช่วงล่างทำให้เดินไม่ได้ ทุกอย่างรอบตัวเหมือนดับมืด มองไม่เห็นหนทาง เคยคิดมากและท้อแท้จนคิดสั้น ทำร้ายร่างกายตนเอง แต่มีแม่ที่เป็นคนเตือนสติ ทำให้ตนคิดได้ ว่าต้องมีชีวิตอยู่เพื่อแม่ และต้องไม่ทำให้คนที่รักเราเสียใจ ถ้าวันหนึ่งไม่เหลือใคร เราต้องช่วยเหลือตัวเองให้ได้ เพื่อจะได้ไม่เป็นภาระของคนรอบข้าง และสังคม

‘การออกกำลังกาย สำคัญ(มาก) กับ คนพิการ’

เมื่อเกิดอุบัติเหตุต้องมานั่งวีลแชร์ ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว แขนขาไม่มีแรงต้องมีคนคอยช่วยเหลือตลอด จึงหันมาเล่นกีฬา เมื่อได้เคลื่อนไหว ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ ร่างกายได้ฟื้นฟู แขนขาก็มีกำลังมากขึ้น สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จิตใจเราก็เข้มแข็งมากขึ้น

จนปัจจุบันสามารถเคลื่อนไหวไปมาได้อย่างสบายเหมือนเป็นคนปกติ เมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้นก็หันมาเล่นบาสเกตบอลอย่างจริงจัง เพราะตนรู้สึกว่าเป็นกีฬาที่สนุก ต้องใช้กำลัง ออกแรงเยอะ และที่สำคัญต้องใช้ความคิดควบคู่ไปด้วย

 ‘จากนักกีฬาทีมชาติ...สู่ผู้ช่วยโค้ช’

“ผมเล่นบาสฯ มาเรื่อยๆ จนได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาเฟสปิกเกมส์ ในปี 2540 ได้รับใช้ทีมชาติมานาน เมื่อถึงเวลา ด้วยอายุและสภาพร่างกายที่อาจจะไม่ได้คล่องแคล่วเหมือนสมัยหนุ่มๆ แต่ทางสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย เห็นว่าเรายังมีความสามารถ จึงให้เป็นผู้ช่วยฝึกซ้อมนักกีฬารุ่นใหม่ๆ 

ซึ่งตลอดระยะเวลาของการเป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนวีลแชร์บาสเกตบอล เรามองเห็นแววตาที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง และจิตใจที่แข็งแกร่งของรุ่นน้อง ทำให้พวกเขาข้ามผ่านความพิการไปได้อย่างสิ้นเชิง” โค้ชเอเล่า

ผมขอฝากถึงผู้พิการคนอื่นๆ ที่อาจท้อแท้ สิ้นหวังว่า ความ พิการอาจจะทำให้เราแย่ และหมดกำลังใจได้ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย มันแย่แค่วันแรก ท้อได้แต่อย่านาน อย่ารอคอยความหวังและกำลังใจจากผู้อื่นอย่างเดียว เพราะการให้กำลังใจตนเองเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ต้องให้กำลังใจตนเองก่อน ผู้คนรอบข้างเป็นเพียงแรงบวกที่ทำให้เรามีพลังมากขึ้น ต้องรีบลุกขึ้นสู้       
“อย่าให้ความพิการเป็นอุปสรรคต่อความฝันของเรา”

 

 

เรื่องโดย พิมพ์ชนก ศรเพชร Team Content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การประชุมส่งเสริมการเดิน และการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ครั้งที่ 7 -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

นิทรรศการทางการเกษตร  ตามัว  สืบพันธุ์  อาหารจานเดียว  เจ็บป่วย ป้องกัน นวัตกรรม โรงพยาบาล ส่งเสริมสุขภาพตำบล  กะหล่ำปลี  หน้าที่ของพ่อ  เฉาก๋วย  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth สื่อ รายการโทรทัศน์ media for change การเปลี่ยนแปลงสังคม ร่วมสร้างประเทศไทย  ทีม (เพื่อ) ชาติหมา  i bike  accident  ภาวะน้ำหนักเกิน  ควบคุมยา  จิตตปัญญาศึกษา  ลูกชิ้นปิ้ง  ความเป็นธรรม  ตลาดนัดแบ่งปัน  ประชุมภาคียุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาฟื้นฟูย่านสะพานปลา  ระยะฟักตัว  เครือข่ายท้องถิ่น  เบตาแคโรทีน  จ.อุบลฯ  พรบ.ควบคุมยาสูบฉบับใหม่  Meet the CEOs:Health Promotion in Action