เงื่อนไขอายุยืน 100 ปี สุขภาพเด็กไทย

โดย
| |
อ่าน : 2,058

ธาตุสังกะสี ก็มีส่วน

 

 

"ทารกจำนวนกว่าครึ่งหนึ่งที่เกิดในประเทศร่ำรวย จะมีอายุยืนยาวถึง 100 ปี...นี่เป็นผลการศึกษาของ ศ.แคร์ คริสเตนเซน ศูนย์วิจัยการสูงวัย มหาวิทยาลัยเซาเทิร์น เดนมาร์ก ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซท โดยนักวิชาการรายนี้เสนอรายงานว่า... นับแต่ปี พ.ศ. 2383 พบว่าคนมีอายุยืนเพิ่มขึ้น และไม่มีสัญญาณว่าแนวโน้มนี้จะชะลอตัวลง ซึ่ง คนในประเทศพัฒนาแล้วส่วนใหญ่มีชีวิตยืนยาวขึ้นราว 30 ปี

   

ทั้งนี้ ในปี พ.ศ. 2493 มีประชากรเพศหญิงอายุระหว่าง 80-90 ปี ร้อยละ 15-16 มีประชากรเพศชายวัย 80-89 ปี ร้อยละ 12 แต่เมื่อถึงปี พ.ศ. 2545 จำนวนประชากรหญิง และชาย ในวัยนี้ เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 37 และร้อยละ 25 ซึ่งในญี่ปุ่นอัตราการรอดชีวิตของประชากรหญิงอายุ 80-90 ปี มีอยู่กว่าร้อยละ 50 

   

รายงานของ ศ.แคร์ คริสเตนเซน ระบุอีกว่า... ทารกและเด็กมีชีวิตอยู่รอดมากขึ้น มีส่วนทำให้ประชากรโลกมีอายุขัยยืนยาวกว่าเดิม ซึ่งถ้าแนวโน้มอายุขัยประชากรในประเทศพัฒนาแล้วยังเป็นเช่นนี้ ก็เชื่อได้ว่า ทารกส่วนใหญ่ในประเทศพัฒนาแล้ว เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สหราชอาณาจักร สหรัฐ แคนาดา ญี่ปุ่น ที่เกิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 เป็นต้นมา จะมีอายุขัยเฉลี่ยยืนยาวถึง 100 ปี โดยอายุขัยที่ยืนยาวขึ้นนี้เป็นสิ่งท้าทายสำคัญต่อสังคม เศรษฐกิจ การแพทย์ เพราะผู้สูงอายุจะมีสัดส่วนมากขึ้นในโครงสร้างประชากร

   

แนวโน้มสุขภาพเด็กในประเทศพัฒนาแล้ว...น่าสนใจ

   

ขณะที่สุขภาพเด็กไทย...ยังต้องได้รับการสร้างเสริม !!

   

ทั้งนี้ จากกิจกรรมสัมภาษณ์ย่อยนักโภชนาการ แพทย์ชาวไทยและต่างประเทศ เรื่อง ธาตุสังกะสีในอาหารประจำวันกับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กเนื่องในงานประชุมโภชนาการนานาชาติ ครั้งที่ 10 ที่ประเทศไทย ณ ศูนย์ประชุมไบเทค ระหว่างวันที่ 4-9 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจัดโดยสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย สมาพันธ์โภชนาการนานาชาติ และบริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ก็มีประเด็นน่าสนใจ

   

สังกะสีนั้นทำหน้าที่เป็นตัวกำกับการทำงานของร่างกาย มีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์กรดนิวคลิอิกและโปรตีนเอนไซม์ในร่างกายมากกว่า 100 ชนิด อาจกล่าวได้ว่าเอนไซม์ที่เป็นสาระสำคัญในการเกิดปฏิกิริยาภายในร่างกายเกือบทุกชนิดต้องการสังกะสี สังกะสีจึงสำคัญต่อการทำงานของทุกอวัยวะ

   

จากการเปิดเผยงานวิจัยเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจากการขาดแร่ธาตุสังกะสี ศ.ดร.เคนเนธ บราวน์ กุมารแพทย์ และนักวิชาการสาขาโภชนาการ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ระบุว่า... เด็กในประเทศไทยโดยเฉลี่ยมีระดับการขาดแคลนธาตุสังกะสีในระดับกลาง ๆ โดยคิดเป็นร้อยละ 11.9% แต่ก็มีส่วนที่ขาดในระดับสูง คือเด็กในภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งทำให้มีภาวะแคระแกร็นและน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

   

การได้รับธาตุสังกะสีอย่างเพียงพอสำคัญต่อสุขภาพและ  พัฒนาการของเด็ก การเสริมธาตุสังกะสีช่วยให้เด็กเจริญเติบโตทั้งด้านส่วนสูงและน้ำหนัก ช่วยลดภาวะแคระแกร็น ผลการวิจัยชี้ว่าการเสริมธาตุสังกะสีในเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคท้องร่วงได้เกือบร้อยละ 27 และลดการเกิดโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน (คล้ายปอดบวม) ได้อย่างน้อยร้อยละ 15

   

นอกจากนี้ ศ.ดร.เคนเนธ บราวน์ ยังระบุอีกว่า... การวิจัยพบว่าเด็กที่ถูกเลี้ยงด้วยนมมารดาจนอายุ 6 เดือนจะมีโอกาสได้รับธาตุสังกะสีอย่างเพียงพอ จึงควรสนับสนุนการเลี้ยงทารกด้วยนมมารดา

   

ด้าน ศ.ดร.โรซาลินด์ กิ๊บสัน นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยโอตาโก นิวซีแลนด์ เสริมว่า... อาหารที่มีธาตุสังกะสีสูงนั้นมี อาทิ หอยนางรม เนื้อแดง ไก่ ปลา ไข่ นม โดยเฉพาะ น้ำนมมารดา จึงควรให้นมมารดาแก่ทารกจนอายุ 6 เดือน จากนั้นจึงเพิ่มอาหารอื่น ๆ ที่ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุสังกะสีได้ ซึ่งสำหรับประเทศไทยที่รับประทานข้าวเป็นหลัก และมีธาตุสังกะสีต่ำ ก็ควรเพิ่มอาหารที่มีธาตุสังกะสีในอาหารประจำวัน

   

และการปรับปรุงธัญพืช เช่น เพิ่มปุ๋ยที่มีธาตุสังกะสีเพื่อเพิ่มธาตุสังกะสีแก่ข้าวที่ปลูกด้วยดินที่มีธาตุสังกะสีต่ำ หรือการพัฒนาพันธุ์เพื่อเพิ่มปริมาณธาตุสังกะสีในธัญพืชที่เป็นอาหารหลัก ก็เป็นอีกมาตรการหนึ่งที่จะช่วยป้องกันการขาดธาตุสังกะสีให้แก่ประชากรได้” ...ศ.ดร.โรซาลินด์ กิ๊บสัน กล่าว

   

ขณะที่ รศ.พัตธนี วินิจจะกูล นักวิชาการสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ก็บอกว่า... สำหรับประเทศไทย   เราควรให้ความสำคัญในเรื่องมาตรการด้านอาหารในการส่งเสริมให้เด็กทั่วประเทศมีโอกาสที่จะเติบโตและพัฒนาได้อย่างเต็มศักยภาพ ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย

   

ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านการเกษตร อาหาร และอื่น ๆ ต้องให้ความสำคัญในการผลิตอาหารพื้นฐานที่มีธาตุสังกะสี และสารอาหารอื่น ๆ สูง ในราคาที่ซื้อหาได้” ...รศ.พัตธนี วินิจจะกูล ระบุ

   

มองประเทศพัฒนาแล้ว...แล้วย้อนมองไทยเรา

   

เด็กไทยรุ่นใหม่...จะให้มีอายุยืน 100 ปีก็ทำได้

   

เพียงแต่...ผู้ใหญ่ทุก ๆ ฝ่ายต้องช่วยกันทำ !!!.

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update:02-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ข้อมูลประกอบการประเมินพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุน                                                                     การสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 -
 • การรับฟังความคิดเห็นประกอบการประเมินผลสัมฤทธิ์ของ พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. ๒๕๔๔ -
 • คู่มือและชุดความรู้เพื่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและเยาวชนไทย -
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม