ไม่พร้อม...ต้องพูด เรื่องจริงที่ต้องคุม

โดย
| |
อ่าน : 2,042

กับปัญหาท้องในวัยเรียน

 

          แก้ปัญหาท้องในวัยเรียนผลสำรวจความคิดเห็นของวัยรุ่นชายหญิงระดับอุดมศึกษาจำนวน 2,617 คนทั่วประเทศ แบ่งเป็น  ชาย 630 คน หญิง 1,987 คน ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม 15 กันยายน 2552 พบว่า สถานที่ที่นำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์มากที่สุดได้แก่ หอพักหรืออพาร์ทเม้นต์ร้อยละ 44 โรงแรมหรือที่พักหลังจัดงานปาร์ตี้หรือเที่ยวกลางคืน ร้อยละ 28 ต่างจังหวัดร้อยละ 15 และอื่น ๆ ร้อยละ 13

 

          โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ยอมมีเพศสัมพันธ์ในขณะอยู่ในวัยเรียนนั้นมาจาก ความรักและปฏิเสธไม่ได้ และนี่อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุของปัญหาท้องไม่พร้อมและแท้งในวัยเรียน

 

          จากข้อมูลพบว่าร้อยละ 36-43 ของวัยรุ่นหญิงชายไทยมีเพศสัมพันธ์แล้ว และอายุการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ มารดาวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี มีร้อยละ 19.2 ของการคลอดทั้งหมด หรือประมาณ 150,000 คนต่อปี นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ที่เข้ารับการรักษาภาวะแทรกซ้อนจากการทำแท้ง มีอายุต่ำกว่า 20 ปีถึงร้อยละ 30

 

          นับว่าเป็นอุบัติการณ์ทางสังคมที่มีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

          วันคุมกำเนิดโลกปี 2552 ปลายเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา สภาวิชาการคุมกำเนิดแห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย และกลุ่มธุรกิจ ไบเออร์ เชริง ฟาร์มา บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด จึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์โดยปีนี้มุ่งไปยังการปลูกฝังค่านิยม ไม่พร้อม...ต้องพูด ผ่านเวิร์กช็อป เรื่อง จริงที่ต้องคุม ซึ่งเป็นการแนะแนวเชิงปฏิบัติการในรูปแบบ เซ็กซ์ ซีนาริโอซึ่งเป็นการจำลองสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์มากที่สุด พร้อมเชิญนิสิตนักศึกษาจาก 12 สถาบันการศึกษานำร่อง เข้าร่วมเป็นหนึ่งในผู้ตกอยู่ในสถานการณ์ เพื่อจะทดสอบว่าฝ่ายหญิงจะมีการปฏิเสธอย่างไรเมื่อฝ่ายชายขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย

 

          ผลปรากฏว่า คำตอบที่ได้จากกลุ่มตัวอย่างเป็นการปฏิเสธแบบไม่เต็มปากเต็มคำ เหมือนจะปากแข็งแต่ใจอ่อน เพราะมักจะเจอลูกตื้อของฝ่ายชายที่ไล่ต้อนด้วยข้ออ้างมากมาย สุดท้ายแทนที่จะ รอด จะกลายเป็น เรียบร้อยแทน

 

          จากผลการสำรวจทัศนคติ การมีเพศสัมพันธ์และการคุมกำเนิด ในวัยรุ่นอายุระหว่าง 15-24 ปี ชาย 1,610 คน หญิง 1,620 คน จำนวนทั้งสิ้น 3,230 คนจากทวีปอเมริกา ยุโรปและเอเชียแปซิฟิก 15 ประเทศ ระหว่างเดือนก.ค.-ส.ค. 2552 โดย Taylor Nelson Sofres (TNS) พบว่า วัยรุ่นยุโรปมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกอายุเฉลี่ย 16 ปี ส่วนในสหรัฐและทวีปเอเชีย-แปซิฟิกเฉลี่ย 17 ปี  ร้อยละ 31 ไม่มีการปรึกษาเรื่องการคุมกำเนิดก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก โดยเฉพาะในประเทศ ตุรกี จีน สิงคโปร์ เกาหลีใต้ และไทยนั้นมีอัตราเฉลี่ยสูงกว่าร้อยละ 40  ร้อยละ 36 ไม่เข้าใจเรื่องการคุมกำเนิดที่ถูกต้อง

 

          วัยรุ่นใน 15 ประเทศเชื่อว่าข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันและการคุมกำเนิดที่ได้จากแพทย์ และแม่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด แต่อายที่จะปรึกษาจึงหันไปปรึกษาเรื่องนี้กับคู่นอนและเพื่อนมากกว่า และที่น่าตกใจคือ ร้อยละ 32 ยอมรับว่ามีเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัวเผชิญกับภาวะตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม

 

          กิจกรรมในวันคุมกำเนิดโลกในปีนี้ ยังแนะนำผู้หญิงให้รู้จักวิธีการปฏิเสธที่เหมาะสม โดยยึดหลักการปฏิเสธอย่างชัดเจน  ไม่เปิดโอกาสให้ฝ่ายชายมีข้ออ้าง ต้อน ตื้อ จนทำให้ฝ่ายหญิงจนมุม และปฏิเสธอย่างไรไม่ทำให้ฝ่ายชายเสียหน้า เสียความรู้สึก และไม่เสียความสัมพันธ์ในฐานะแฟน หรือเพื่อนที่ดีต่อกัน

          สรุปง่าย ๆ สั้น ๆ ก็คือ เมื่อฝ่ายชายขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย  ไม่ว่าจะยกเหตุผลร้อยแปดใด ๆ ก็ตาม ฝ่ายหญิงต้องกล้าพูดทันทีว่า ถ้าเธอรักฉันจริง เธอต้องรอฉันได้...เธอเป็นผู้ชายที่ฉันรัก แต่ฉันพร้อมก็ต่อเมื่อเราแต่งงานแล้วเท่านั้น

 

          สาว ๆ จำเอาไว้เมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ ถ้าไม่พร้อม ก็ต้องพูด และถ้าพูดเป็น ก็ไม่ต้องเสียรู้ เสียท่า เสียตัว และเสียใจ…!!.

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update: 29-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม