สสส.ถวายความรู้พระสงฆ์ต้านหวัดฯ 2009

โดย
| |
อ่าน : 2,105

กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือทุกครั้ง

 

          แม้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในสัปดาห์ที่ผ่านมาจะไม่เพิ่มขึ้น แต่การรณรงค์เพื่อให้คนไทยปลอดภัยจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่มีสิ่งใดรับประกันได้ว่าการระบาดระลอกที่ 2 จะไม่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังย่างเข้าสู่ฤดูหนาวซึ่งเป็นช่วงที่ความทนทานต่ออากาศของเชื้อโรคมีมากกว่า

 

          นั่นจึงทำให้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในฐานะคณะอนุกรรมการสนับสนุนการป้องกัน ควบคุม และการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ (H1N1) 2009 กระจายความร่วมมือในการป้อง กันให้ขยายวงกว้างมากขึ้น โดยล่าสุดได้มีการจัดให้มีการเสวนาใน   หัวข้อ มหาเถรสมาคม-สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รวมพลังสู้หวัด 2009 ขึ้น

 

          วิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า แถบเอเชียมีแนวโน้มการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ฯ 2009 เพิ่มสูงขึ้นในหลายประเทศ อาทิ อินเดีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับไทย และปัจจุบันมีเพียงจีนประเทศเดียวที่สามารถสกัดวัคซีนจากเชื้อที่ตายแล้วมาใช้เพื่อป้องกันได้ ดังนั้นเราจึงไม่ควรประมาท โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาวอย่างช่วงนี้ เพราะการระบาดอาจจะกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งได้

 

          ขณะที่ นพ.มงคล ณ สงขลา ประธานคณะอนุกรรมการฯ หวัด 2009 สสส. ระบุว่า นอกจากจะอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแล้ว การที่ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมของเด็กนักเรียน นักศึกษา การไปชุมนุมอยู่ในที่ที่มีคนพลุกพล่าน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนกวดวิชา ห้างสรรพสินค้า กิจกรรมพิเศษต่าง ๆ หรือคอนเสิร์ต ล้วนเป็นพื้นที่เสี่ยงทั้งสิ้น

 

          ช่วงปิดเทอมนี้เราไม่สามารถควบคุมได้ว่าเด็กจะไปได้รับเชื้อมาจากที่ใด และเมื่อเปิดเทอมจะนำไปแพร่กระจายต่อในโรงเรียนซึ่งอาจจะทำให้เกิดการระบาดขึ้นอีกครั้งได้ และเด็กบางคนก็อาจจะเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนากับผู้ปกครอง ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงหลังออกพรรษามักมีงานบุญทั้งกฐิน-ผ้าป่า ซึ่งเป็นการชุมนุมคนจำนวนมากจากหลากหลายที่ จึงมีโอกาสที่ไข้หวัดฯ 2009 จะกลับมาระบาดอีกครั้งเช่นกัน จึงได้มีการจัดเสวนาครั้งนี้ขึ้น

 

          พระธรรมกิตติเมธี โฆษกมหาเถรสมาคม กล่าวว่า ความจริงเรื่องการใช้ช้อนกลางในการตักอาหารนั้นเป็นหนึ่งในคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่มีมาเมื่อกว่า 2,500 ปีมาแล้ว การถวายความรู้ให้กับพระสงฆ์ครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะอย่างน้อยจะช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้ผลดีในระดับหนึ่ง ต่อไปพระสงฆ์จะสามารถดูแลป้องกันตัวเองและคนรอบข้างได้ด้วย

 

          การที่คณะ  อนุกรรมการฯ หวัด 2009 สสส. เลือกจัดการเสวนา โดยได้รับความร่วมมือจากมหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพราะ   วัดยังคงเป็นทั้งที่พึ่งทางใจและศูนย์รวมของประชาชน การ ถวายความรู้ให้แก่พระสงฆ์     ชั้นผู้ใหญ่ 510 รูปในครั้งนี้ เพื่อนำไปถ่ายทอดและเผยแพร่วิธีการรณรงค์ป้องกัน   ไข้หวัดฯ 2009 ทั้งในหมู่พระสงฆ์ทั่วประเทศที่มีอยู่กว่า 250,000 รูป ซึ่งประจำอยู่ในวัด 35,000 วัด

 

          คณะอนุกรรมการฯ ได้สนับสนุนความรู้และผลิตสื่อเพื่อเผยแพร่ไปสู่พระสงฆ์ วัดทั่วประเทศ และพุทธศาสนิกชน โดยมีข้อปฏิบัติดังนี้

 

          1. ประชาชนที่มาประกอบศาสนกิจในวัดต้องได้รับการคัดกรองไข้หวัดทุกราย

 

          2. ผู้ที่มีอาการไข้หวัดต้องสวมผ้าปิดปากขณะที่ร่วมงาน

 

          3. ผู้ที่ทำหน้าที่คัดกรองต้องรายงานผู้ที่มีอาการไข้หวัดเข้าศูนย์ปฏิบัติงานไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ของตำบลทุกครั้งภายใน 2 ชั่วโมง

 

          4. การนำอาหารมาเลี้ยงพระต้องเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ

 

          5. ผู้ที่ยกอาหารให้กับพระรวมถึงฆราวาสจะต้องล้างมือก่อนตักหรือเสิร์ฟทุกครั้ง

 

          6. การถวายอาหารพระต้องมีช้อนกลางทุกครั้ง

 

          การรณรงค์เรื่องกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือทุกครั้ง ไม่เพียงทำให้ทุกคนปลอดภัยจากโรคไข้หวัดฯ 2009 เท่านั้น แต่สถิติของกระทรวงสาธารณสุขยังระบุว่า การเป็นโรคทางเดินอาหารของคนไทยยังลดลงด้วย หากทุกคนสามารถปฏิบัติตามวิธีการง่าย ๆ ทั้ง 3 ข้อได้ และออกกำลังกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองไปพร้อม ๆ กันด้วย ไม่ว่าจะเป็นหวัดฯ 2009 หรือโรคอุบัติใหม่ที่จะเกิดตามมา โอกาสเสี่ยงที่จะติดโรคก็จะมีน้อยตามไปด้วย.

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update: 29-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม