ประกวดการ์ตูนวัยมัน รู้ทันบริษัทบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 3,906

ร่วมกันฉีกหน้ากากพ่อค้าสินค้าแห่งความตาย

 

          ไม่ว่าจะเป็นเหล้า หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือจะเป็นบุหรี่ ล้วนเป็นอันตรายทั้งต่อสุขภาพกายผู้เสพ อันตรายต่อคนรอบข้าง อันตรายต่อภาวะเศรษฐกิจในครัวเรือน ในสังคมทั้งสิ้นที่สามารถคำนวณเป็นตัวเลขที่สูงมากมายมหาศาล

      

          ผู้หวังดีทั้งหลายจึงไม่ละความพยายามที่จะสร้างความรู้ความเข้าใจให้เห็นโทษอันร้ายแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งของบุหรี่ให้คนเสพได้สำนึก ให้คนใกล้ชิดได้มีส่วนช่วยให้คนเสพเกิดสำนึกแล้วหลีกลี้หนีให้ไกลเพื่อหลุดพ้นอันตรายในทุกเรื่องทุกราว โดยเฉพาะสำนึกว่าคนเสพคนทั่วไปรับอันตรายแต่บริษัทผู้ผลิตรับทรัพย์อย่างเดียว

 

          จากคำกล่าวของนักรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ที่ว่า "ถ้าต้องการขจัดมาลาเรียให้ศึกษายุงให้ละเอียด แต่ถ้าต้องการขจัดมะเร็งปอด ให้ศึกษาหรือรู้ให้ทันบริษัทบุหรี่"เพราะบุหรี่คือสินค้าถูกกฎหมายเพียงอย่างเดียวที่ทำร้ายผู้บริโภคจากการใช้งานตามปกติ

 

          แสดงให้เห็นว่า หากจะแก้ปัญหาการสูบบุหรี่ให้ประสบความสำเร็จ จำเป็นจะต้องรู้เท่าทันการตลาดของบริษัทบุหรี่โดยเฉพาะการตลาดที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชน เพราะบริษัทบุหรี่ไม่เคยยอมรับว่าการสูบบุหรี่เป็นสิ่งไม่ดี แต่บอกเสมอว่าการสูบบุหรี่เป็นเรื่องของการตัดสินใจของแต่ละบุคคล

 

          บริษัทบุหรี่ไม่เคยยอมรับว่า บุหรี่เป็นสิ่งเสพติด ทั้งๆ ที่มีรายงานทางการแพทย์ระบุชัดเจนว่า นิโคตินในบุหรี่ คือสารเสพติดมากกว่า 20 ปี และมีฤทธิ์เสพติดมากกว่าโคเคน  หรือเฮโรอีน ถึง 6 เท่า

 

          มีหลักฐานชัดเจนว่า บริษัทบุหรี่จ่ายเงินให้ผู้สร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่องเพื่อทำให้ตัวเอกของเรื่องสูบบุหรี่ หรือให้เห็นซองบุหรี่ ทำให้ผู้ชมโดยเฉพาะเยาวชนเข้าใจว่าการสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมปกติในสังคม ซึ่งนำไปสู่การเลียนแบบได้

 

          มีหลักฐานชัดเจนว่า  บริษัทบุหรี่มีนโยบายทางการตลาดพุ่งเป้าไปที่เยาวชน ดังเช่นคำพูดของบริษัทบุหรี่ที่ปรากฏในเอกสารลับของบริษัท เช่น

 

          "ฐานการทำธุรกิจของเรา อยู่ที่เด็กมัธยมปลาย"

 

          "การจะให้บริษัทเราอยู่รอดและก้าวหน้าต่อไป เราจะต้องช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดที่เป็นเยาวชนมาเป็นของเราในระยะยาว."

 

          "ถ้าหากบริษัทบุหรี่ต้องหยุดทำการตลาดที่พุ่งเป้าไปที่เด็กๆ บริษัทบุหรี่ก็จะล้มละลายภายใน 25 ถึง 30 ปี เพราะจะไม่มีลูกค้าเพียงพอที่ธุรกิจจะอยู่ได้"

 

          มีหลักฐานชัดเจนว่า บริษัทบุหรี่สนับสนุนกิจกรรมด้านกีฬา ศิลปะ วัฒนธรรมและดนตรี เพียงเพื่อให้เข้าถึงเยาวชน และเพื่อสร้างภาพลักษณ์

 

          "ธุรกิจของเรา คือ ขายบุหรี่ ไม่ใช่ธุรกิจด้านกีฬา เราใช้ช่องทางด้านกีฬาเป็นช่องทางโฆษณาสินค้าของเรา."

 

          มีหลักฐานชัดเจนว่า บริษัทบุหรี่ใช้โครงการเพื่อสังคม (CSR) เป็นเครื่องมือในการสร้างภาพลักษณ์ของบริษัทบุหรี่

 

          "การอุปถัมภ์ (การบริจาค) ก็คือส่วนสำคัญของการตลาด เพื่อเพิ่มยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของท่าน ไม่มีใครหรอกที่จะหยิบยื่นเช็คใบใหญ่ เพียงเพื่อให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นเท่านั้น"

 

          นายวอร์เรน บัทเฟต มหาเศรษฐีพันล้านอดีตผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทบุหรี่ อาร์ เจเรย์โนลด์ กล่าวว่า "ผมจะบอกให้ว่า ทำไมผมจึงชอบที่จะทำธุรกิจบุหรี่ เพราะมันลงทุนเพียงไม่กี่เพนนี แต่.สามารถขายได้หลายดอลลาร์"

 

          ตัวแทนของบริษัทบุหรี่รอทแมนส์ตอบคำถามที่ว่า "การขายบุหรี่เข้าสู่ประเทศกำลังพัฒนานั้นชอบด้วยศีลธรรมหรือไม่"ว่า "คงไม่ฉลาดที่จะละเลยตลาดที่กำลังขยายตัว ผมตอบคำถามยุ่งยากในเชิงศีลธรรมไม่ได้หรอก เราทำธุรกิจเพื่อสร้างความพอใจให้กับผู้ถือหุ้นบริษัทเรา"

          ดังนั้น มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ร่วมกับ สถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็กโดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงเชิญชวนเยาวชนผู้เป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญของธุรกิจบุหรี่ ร่วมกันฉีกหน้ากากพ่อค้าสินค้าแห่งความตาย โดยส่งผลงาน การ์ตูนช่องเข้าร่วมประกวดในโครงการประกวดการ์ตูนวัยมันรู้ทันบริษัทบุหรี่ หัวข้อดังที่เกริ่นไว้ข้างต้น

 

          คุณสมบัติผู้ส่งผลงานเยาวชนที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายระดับอุดมศึกษา เป็นผลงานการ์ตูนขนาด1-4 ช่อง วาดบนกระดาษขนาด A3 (29.7x42 ซม.) ไม่จำกัดเทคนิค ไม่จำกัดจำนวนผลงาน

 

          ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่www.ashthailand.or.th

 

          ส่งผลงาน (พร้อมแนบใบสมัคร)ทางไปรษณีย์ หรือส่งด้วยตนเองได้ที่มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ 36/2 ซ.ประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทร 0-2278-1828

          ผลงานทุกชิ้น ที่เข้ารอบถือเป็นกรรมสิทธิ์ของมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

 

          *ปิดรับผลงานวันที่ 15 ตุลาคม 2552 ประกาศผลการตัดสินทางเว็บไซต์ www.ashthailand.or.th ในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม2552

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

 

Update: 24-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • แบบสอบถามความต้องการเพื่อประกอบการปรับปรุงเว็บไซต์ สสส. -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม