อ่อนหวานเพื่อแม่

โดย
| |
อ่าน : 3,347

 

          เด็กโรงเรียนเขื่อนเจ้าพระยาให้คำมั่นสัญญา จะลดการกินน้ำอัดลม ขนมหวาน อาหารขยะ เพื่อแม่ (Sweet Enough for Mum)

 

          เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2552 โรงเรียนเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท จัดงานวันแม่แห่งชาติเพื่อให้เด็กนักเรียนได้กราบไหว้และทำกิจกรรมร่วมกับแม่ซึ่งในงานนี้ทางโรงเรียนก็ยังได้จัดกิจกรรม "เด็กโรงเรียนเขื่อนเจ้าพระยาอ่อนหวานเพื่อแม่" โดยนักเรียนและผู้ปกครองจะได้รับความรู้จากทันตบุคลากรของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาทเรื่องการลดพฤติกรรมการบริโภคหวานในเด็กเพื่อป้องกันการเกิดโรคฟันผุและโรคอ้วน-เบาหวาน และเรื่องข้อปฏิบัติในการป้องกันฟันผุในเด็ก ซึ่งนักเรียน ผู้ปกครอง และครูอาจารย์ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก หลังจากการรับฟังบรรยาย เด็กทุกคนจะได้รับแผ่นกระดาษรูปฟันหลายหลายสีที่ด้านหลังมีที่ไว้ให้เขียนคำมั่นสัญญาว่าลูกจะอ่อนหวานเพื่อแม่อย่างไร จากนั้นก็ให้นำมาติดที่กระเช้า "ฟันสวย" ทำความดีเพื่อแม่ เพื่อให้ลูกๆ ยึดมั่นในคำมั่นสัญญานั้น นอกจากนี้ยังให้ตัวแทนนักเรียนนำภาชนะบรรจุน้ำอัดลมชนิดต่างๆ มาทิ้งในถังขยะที่ได้จัดเตรียมไว้เพื่อเป็นการยืนยันว่าโรงเรียนเขื่อนเจ้าพระยาจะปลอมน้ำอัดลม

 

          จากการสัมภาษณ์ผู้อำนวยการโรงเรียนเขื่อนเจ้าพระยานายสมศักดิ์ จิตรเอื้อตระกูล กล่าวว่า "โรงเรียนเขื่อนเจ้าพระยาได้เห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมของเด็กนักเรียนทุกคนอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี และในปีนี้เป็นความโชคดีที่โรงเรียนได้เข้าร่วมเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน โดยการสนับสนุนของ สสส.ทำให้โรงเรียนได้มองเห็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพของเด็กที่เรื้อรังและหนีไม่พ้น นั่นคือ โรคฟันผุซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการชอบกินอาหารที่มีรสหวานมากเกินไปและพวกอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลสูง รวมไปถึงการดื่มน้ำอัดลมของเด็ก ซึ่งไม่เพียงก่อให้เกิดโรคฟันผุเท่านั้นยังเป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดโรคอ้วน-เบาหวานในเด็กอีกด้วย และที่ได้จัดกิจกรรมขึ้นมาในวันนี้ ก็เพื่อที่จะรณรงค์ให้นักเรียนและผู้ปกครองมีความตระหนักตื่นตัวและหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคน้ำตาลให้น้อยลงและสามารถดูแลสุขภาพของตนเองและครอบครัวได้"

 

          นางอำนวยพร ตันติเสรีรัตน์ ครูอนามัย กล่าวว่า "ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนให้ความสำคัญกับสุขภาพของเด็กนักเรียนเป็นอย่างมากซึ่งทำให้ครูทุกท่านเห็นความสำคัญของเรื่องนี้เช่นกัน และเมื่อได้มีโอกาสจัดกิจกรรมโครงการเด็กโรงเรียนเขื่อนเจ้าพระยาอ่อนหวาน คณะครูทุกท่านและภาคีเครือข่ายชุมชนท้องถิ่นให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งโรงเรียนอยู่ในเขตพื้นที่ของเทศบาลตำบลบางหลวง ในการจัดกิจกรรมวันนี้หวังผลให้ทั้งคณะครู นักเรียน และผู้ปกครอง ได้นำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะผู้ปกครองเนื่องจากในสังคมปัจจุบันพ่อ-แม่ไม่ค่อยมีเวลาเลี้ยงดูลูกของตนเอง เมื่อได้มีโอกาสเจอหน้าลูกก็มักจะเอาใจด้วยการซื้อน้ำอัดลม ขนมหวาน เช่น ช็อกโกแลต ไอศกรีม หรือพวกขนมถุงขนมกรุบกรอบให้ลูกเพราะคิดว่านั้นคือการแสดงความรักและเอาใจใส่ แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นการทำร้ายลูกทางอ้อมนั่นเอง และถ้าวันนี้เค้าได้รู้ความจริงอาจจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้นลงได้"

 

          นางบรรจง อินทรอาษา ผู้ปกครอง กล่าวว่า "มาร่วมงานในวันนี้ต่างจากปีที่ผ่านมา คือ มีหมอฟันมาให้ความรู้เรื่องโรคฟันผุกับการกินอาหารหวานมากเกินไปในเด็ก ทำให้ต่อไปจะลดการซื้ออาหารที่มีน้ำตาลสูงให้เด็กกินน้อยลง เช่น นมเปรี้ยว น้ำอัดลม ลูกอม เป็นต้น"

 

           เด็กชายกันตศักดิ์ สมเกตุ กล่าวว่า "ผมได้เขียนคำมั่นสัญญาทำความดีเพื่อแม่ไปติดไว้ที่กระเช้าฟันสวยว่า ต่อไปจะลดการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย น้ำอัดลม ขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ ครับ"

 

 

 

          โดย ทพญ.กนกพร ภมรพล

          สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท

          สสส.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ www.thaihealth.or.th สอบถาม 0-2298-0500 ต่อ 1222

 

 

 

 

 

ที่มา : คอลัมน์คนคิดสังคมเคลื่อน หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 25 ส.ค. 2552 (กรอบบ่าย)

 

 

 

 

Update 25-08-52

 

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม