“บวชใจงดเหล้าเข้าพรรษา”

โดย
| |
อ่าน : 3,954

 ร่วมทำดีถวายในหลวง

 

 

          ไม่กี่วันมานี้คุณหมออุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าได้จัดแถลงข่าวว่า จะจัดกิจกรรมการนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลงดเหล้าเข้าพรรษา 2551 เป็นกิจกรรมในช่วงก่อนเข้าพรรษาที่จะถึงในอีกไม่กี่วันนี้แล้วคือวันที่ 18 ก.ค. ส่วนวันที่ 17 ก.ค. ก่อนเข้าพรรษา 1 วัน ก็สำคัญ คือวันอาสาฬบูชา

 

          กิจกรรมที่ว่าคือ "รณรงค์งดเหล้าให้ปฏิบัติตนคนบวชใจทำดีถวายในหลวง"

 

          คุณหมออุดมศิลป์ นำตัวเลขจากสำนักงานสถิติแห่งชาติมาให้ได้รู้ เป็นตัวเลขที่คนทั่วไปนึกไม่ถึงและคงไม่ได้ใฝ่หาอยากจะรู้ พ่อแม่ผู้ปกครองก็อาจจะไม่รู้ หรือแม้แต่ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ ส่วนหนึ่ง ก็ไม่รู้ด้วยเช่นกัน นั่นคือตัวเลขคนไทยดื่มแอลกอฮอล์ 2,424 ล้านลิตร ในปี 2549 และเยาวชนวัย 15 ปีขึ้นไปจำนวนประมาณ 51.2 ล้านคน ดื่มเหล้าเข้าไปถึงจำนวน 14.9 ล้านคน ในปี 2550

 

          รู้ตัวเลขนี้แล้วต้องตกใจแน่ๆ เพราะประเทศไม่ได้ใหญ่โตและร่ำรวยอย่างประเทศไทยเรานี้ ต้องใช้เงินไปกับแอลกอฮอล์หรือเหล้า นี่คืออบายมุขหรือพูดอย่างไม่เกรงใจก็คือตัวชั่วร้ายมากมายมหาศาล มิหนำซ้ำคนที่ใช้เงินไปตรงนี้เป็นเยาวชนที่ยังต้องแบมือขอเงินจากพ่อแม่ เพราะยังหาเงินเองไม่ได้   เพราะยังเด็กยังเรียนหนังสืออยู่

 

          นี่เฉพาะแค่เสียเงินค่าซื้อแอลกอฮอล์ ไม่รวมถึงการสูญเสียที่เกิดจากผลอันเกิดจากน้ำเมา เงินดังกล่าวจะมากจะน้อยแค่ไหนแต่เป็นตัวนำทุกข์มาให้มากมายมหาศาล แทนที่จะถูกนำไปสร้างความสุขได้อีกตั้งมากมาย

 

          มาดูที่กิจกรรมของคุณหมออุดมศิลป์ ประธานเครือข่ายงดเหล้า แถลงแก่สื่อมวลชนต่อครับ คุณหมอแถลงว่ากิจกรรมน้บถอยหลังสู่เทศกาลงดเหล้าเข้าพรรษา คุณหมอตั้งเป็นโครงการที่เรียกว่า "ปฏิญาณตนคนบวชใจทำดีถวายในหลวง" โดยการชักชวนให้มาร่วมกันปฏิญาณตนเพื่อบวชใจหรือตั้งใจที่จะงดเว้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างจริงจัง

 

          การบวชในพระพุทธศาสนา คือ การปฎิญาณด้วยเสียงอันดังต่อหน้าผู้คนว่าต้องรักษาศีล 227 ข้อ ที่ปิดประตูการเป็นคนเลวได้อย่างแน่นอน การบวชใจ จากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผลก็จะเป็นอย่างเดียวกันถึงจะไม่ได้เป็นรูปธรรมว่า ต้องไปอยู่ในวัดต้องไปห่มผ้าเหลือง ไม่ว่าจะประกาศดังๆ ก็ยิ่งดี นับเป็นการประกาศสัจจะให้คนได้รับรู้ คุณหมออุดมศิลป์ บอกว่าโครงการนี้ประกาศิเชิญชวนร่วมกันทั้งประเทศ ทำโครงการผ่านไปสู่จังหวัดทุกจังหวัด

 

          "ในกรุงเทพมหานครมีผู้เสนอตัวเข้าร่วมโครงการบวชใจแล้ว 500 คน ในส่วนของจังหวัดต่างๆ ทุกจังหวัดก็จะเข้าร่วมกิจกรรมด้วย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นประธาน ตรงนี้เราคาดหวังว่าจะมีผู้เสนอตัวเข้าร่วมกิจกรรมเป็นต้นแบบนับหมื่นคน การปฎิญาณตนทำพร้อมกัน คือวันที่ 10 ก.ค.นี้ ที่ กทม.คน 500 คนพร้อมกันปฎิญาณ ตนคนบวชใจงดเหล้าเข้าพรรษาทำดีถวายในหลวง ที่วัดสระเกศ หมออุดมศิลป์แถลง

 

          คุณหมออุดมศิลป์แถลงอีกว่า โครงการต่อเนื่องคือจะมีการจัดทำเงินออมงดเหล้าเข้าพรรษา คนที่เคยใช้เงินไปกับสิ่งชั่วตัวนี้ในช่วง 3 เดือนจะรู้ว่าเป็นเงินเท่าไหร่ แล้วจะร่วมกันตั้งชมรมคนบวชใจงดเหล้าทั่วประเทศ       

  

          หันมาร่วมกันทำดูเถอะ ละเลิกงดเหล้าอย่างพร้อมเพรียงกัน เริ่มตั้งแต่พรรษานี้แหละ  รับรองว่าจะมีความสุขกันทั้งคน สังคม ประเทศ

 

          พ่อแม่ผู้ปกครอง ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบมาช่วยกันเป็นคนต้นแบบ ช่วยกันดึง ช่วยกันชักชวนทำให้เกิดผลจริงๆ ตามที่คุณหมออุดมศิลป์จุดประกายกันเถอะครับ ฝากท่านผู้ว่าฯ ทั่วประเทศเอาจริงด้วย เป็นตัวอย่างตั้งสมาธิบวชใจงดเหล้ากันตรง 3 เดือน ช่วงเข้าพรรษานี้เลย

 

          มีคำแนะนำว่าคนใจคอไม่แข็งแกร่งหาตัวช่วยก็ได้ เช่น ดื่มน้ำหวานหรือน้ำผลไม้ ไม่ทำอาหารประเภทกับแกล้ม ค่อยๆ ลดปริมาณก่อนทีจะหยุดในวันเข้าพรรษา ออกกำลังกาย บันทึกความสำเร็จแต่ละวัน รวมทั้งเล่าความภูมิใจให้ครอบครัวและคนอื่นคนที่รัก รับรู้

 

          ไม่คิดถึงการทำดีให้ตัวเอง ก็คิดว่าทำดีเป็นตัวอย่างแก่ลูกหลานและทำดีถวายในหลวงของเราก็แล้วกันนะ

        

 

 

 

 

 ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

Update 01-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม