รู้จัก-ป้องกัน รับมือหวัด 2009

โดย
| |
อ่าน : 2,559

แนะไอจามปิดปาก-สวมหน้ากากอนามัย

 

          หลายท่านคงได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับโรคระบาดของโรค "ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1" ที่ลุกลามกันทั่วโลกตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา จนบัดนี้ประเทศต้นทางอย่างเม็กซิโก สหรัฐอเมริกาฯ จะเบาบางลงแล้ว แต่ในส่วนของทวีปออสเตรเลียมีทีท่าว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทวีคูณ

 

          ส่วนในไทยก็มีผู้ป่วยขึ้นเป็นหลักสิบรายแล้ว แต่ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อจากในประเทศที่มีการแพร่ระบาดแล้วเดินทางกลับเข้ามาในไทย ในจำนวนนี้พบว่ามีการติดเชื้อภายในประเทศเพียง 1 รายเท่านั้น เท่ากับว่าการแพร่ระบาดในคนไทยด้วยกันเองภายประเทศไทยยังไม่เกิดขึ้น

 

          ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องรู้เท่ากันโรคและหาทางป้องกันเชื้อโรค แม้ว่ามันจะมีอัตราการเสียชีวิตไม่รุนแรงเท่ากับไข้หวัดนกหรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) แต่อัตราการติดและแพร่เชื้อย่อมง่ายกว่าเพราะสามารถแพร่เชื้อจากคนหนึ่งไปยังอีกคน เพียงไอจามรดกันเท่านั้น

 

          แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักโรคนี้ดีกว่า เริ่มจาก "ไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1" นี้ เหมือนกับไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั่วไปอยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย แพร่ด้วยการไอจามรดกันโดยตรงโดย กลุ่มเสี่ยงคือคนที่เดินทางไปยังประเทศที่มีการแพร่ระบาด รวมถึงผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางกับมาเหล่านี้ด้วย

 

          อาการที่เกิดขึ้น คือ ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ไอ เจ็บคอ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสีย หากมีอาการดังที่กล่าวมาอย่างหนึ่งอย่างใดหลังจากเดินทางกลับจากประเทศที่มีการระบาดให้ไปพบแพทย์ทันที เพราะไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 สามารถรักษาได้ด้วยการให้ยาต้านไวรัสที่ชื่อ ไอเซลทามิเวียร์ภายใน 48 ชั่วโมงที่มีอาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้สั่งจ่าย หากมีอาการจึงให้รีบไปพบแพทย์ทันที

 

          ดังนั้นในเมื่อสถานการณ์การระบาดยังไม่เกิดการแพร่กระจายภายในประเทศไทย วิถีทางที่ดีที่สุดคือ ทุกคนควรรู้จักวิธีการป้องกันตัวเองให้ไกลจากโรคนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด เริ่มต้นด้วยการหมั่นล้างมือบ่อยๆ เพราะเสมหะที่ผู้ป่วยไอ จามไว้ จะไม่ทำให้ป่วยเป็นโรคได้ทันที ถ้ามือของเราไม่สัมผัสแล้วนำมาขยี้ตา แคะจมูก ฯลฯ เมื่อเป็นเช่นนี้ควรล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกวิธี

 

          "วิธีการล้างมือที่ถูกวิธี ก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็น เวลาล้างมือแต่ละครั้งประมาณ 30 วินาที หรือฮัมเพลง แฮปปี้เบิร์ธเดย์สัก 2 รอบ แล้วเริ่มจากถูฝ่ามือ ถูหลังมือ ถัดมาก็นิ้วมือและซอกนิ้ว หลังนิ้วมือและฝ่ามือ จากนั้นก็ถูหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ และไล่มาที่ปลายนิ้วขวางฝ่ามือ และจบด้วยการถูรอบข้อมือ" เพียงแค่นี้ก็ทำให้ห่างไกลโรคได้มากแล้ว

 

          นอกเหนือจากนี้ก็ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อรู้ตัวว่าไม่สบายเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ เพื่อเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมด้วย ล้มเลิกความคิดเก่าที่ว่าใส่หน้ากากเป็นตัวประหลาด แต่ถือว่าเป็นคนรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่า และสามารถขอรับได้ที่สถานบริหารสาธารณสุขหรือหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

 

          หรือหากไม่มีหน้ากากจริงๆ ก็ควรใช้กระดาษทิชชู่แทนและทิ้งทันทีในถังขยะ หรือไม่ก็หันหน้าจามใส่ไหล่ของตนเอง อย่าเอามือปิดปาก เพราะจะทำให้เชื้อโรคไปอยู่ที่มือ เวลาไปหยิบจับอะไรก็เป็นการแพร่เชื้อโรคไปโดยไม่รู้ตัว

 

          ฮั่นแน่! การสวมหน้ากากก็ใช่ว่าสวมๆ มันไป จมูกรอดออกมานอกหน้ากากแล้วเป็นเรื่องถูกต้อง เชื้อโรคไม่รั่วไหลซะเมื่อไหร่ วิธีการสวมหน้ากากที่ถูกต้อง คือ ต้องเริ่มจากล้างมือให้สะอาดก่อนสวมหน้ากาก โดยคลุมทั้งจมูกและปาก และต้องเปลี่ยนหน้ากากวันละครั้งและต้องทิ้งในถังขยะที่มีฝามิดชิด แต่ถ้าใช้แบบใส่ซ้ำ ต้องหมั่นทำความสะอาดและตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อ หากชำรุดแล้วก็ควรเปลี่ยนชิ้นใหม่อย่าเสียดาย เพราะหากป่วยเป็นโรค เสียเงินค่ารักษาพยาบาล เสียเวลา จะไม่คุ้มค่ากับค่าหน้ากากอนามัยหนึ่งชิ้นเลย

 

          นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับป้องกันเมื่อไข้หวัดระบาดแล้วป่วย ก็ควรหลีกเลี่ยงในการใกล้ชิดคลุกคลีกับคนอื่น ลางาน หยุดเรียนประมาณ 3 - 7 วันในช่วงที่แพร่ระบาดของโรค หากต้องทานอาหารกับผู้อื่นให้ใช้ช้อนกลาง ไม่ใช้แก้วน้ำ หลอดดูด ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกับผู้อื่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เลี่ยงการทานสุราสูบบุหรี่ด้วย

 

          ในช่วงที่ยังไม่ป่วยก็ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รักษาร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ แค่นี้โรคร้ายต่างๆ ไม่เพียงแค่โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ รวมถึงโรคร้ายใหม่ๆ ที่จ่อคิวจะเกิดขึ้นในอนาคตก็ไม่มากล้ำกลายอีกเลย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

Update 16-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม