แนะ “สร้างสุข” สื่อสาธารณะ สาระที่ควรอ่าน

โดย
| |
อ่าน : 3,592

หนังสือดีมีสาระ จาก สสส.

 

 

          "นายรูเพิร์ต เมอร์ด็อก" ซึ่งมีกิจการเกี่ยวกับสื่อ ทุกรูปแบบ คือ สื่อทางสิ่งพิมพ์, สื่อทางอินเทอร์เน็ต และสื่อทางทีวี ครอบคลุมและแผ่อิทธิพลไปได้ทั่วทั้งโลก เนื่องจากสื่อทุกประเภทของเขาล้วนแล้วแต่มีอิทธิพลในระดับสูงทั้งสิ้น อาทิ หนังสือพิมพ์ "เดอะ ไทม์ ออฟ ลอนดอน และ วอลล์สตรีท เจอร์นัล รับรองได้ว่าไม่มีนักอ่านคนใด ไม่รู้จัก ชื่อ ของหนังสือพิมพ์ทั้งสองฉบับนี้

 

          ที่เป็นข่าวออกมาเมื่อสองสามวันดังกล่าว เกิดขึ้นจากที่ ผู้ผลิตสื่อทั่วโลก โดยเฉพาะสื่อสิ่งพิมพ์ ต่างพากันวิตกกังวลว่า เมื่อโลกไอที มันเกิดขึ้น และมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วอยู่ในเวลานี้ สิ่งที่เป็นผลพวงติดตามออกมาคือ สื่อไอที จะไล่ที่ สื่อ สิ่งพิมพ์ ออกไปจากวิถีชีวิตของคนทั้งหมด

 

          ดังนั้นคนทำสื่อสิ่งพิมพ์จึงหวาดวิตกคงจะเข้าทำนอง "ยิ่งคิด ก็ยิ่งกลุ้ม" ดังนั้น ในฐานะเจ้าพ่อคนหนึ่งของวงการสื่อโลก นาย รูเพิร์ต เมอร์ด็อก จึงออกมาประกาศลั่น และยืนยันด้วยว่า " สื่อหนังสือพิมพ์จะไม่มีวันตาย" ไม่ว่าจะมีสื่ออื่นใดเข้ามาแทรกแซงก็ตาม

 

          โดยเขาให้เหตุผลว่า เพราะสื่อสิ่งพิมพ์ เป็นสื่อที่มีความเชื่อถือได้มากที่สุด และสื่อสิ่งพิมพ์เป็นสื่อที่มีอายุการอ่านได้ยาวนาน

 

          แม้ว่าตอนนี้ โฆษณาหลายตัวอาจจะหายจากสื่อสิ่งพิมพ์ แต่วันหนึ่งเมื่อเจ้าของสินค้าได้พบเห็นจุดด้อยของสื่อประเภทอื่นๆแล้ว พวกเขาเหล่านั้นก็จะต้องกลับมาให้ความสนใจกับสื่อสิ่งพิมพ์ต่อไป

 

          สุดท้ายก่อนปิดการแถลงข่าว นายเมอร์ด็อก ก็ย้ำอีกครั้งว่า "สื่อสิ่งพิมพ์ไม่มีวันตาย" เหมือนในหนังชุดเจมส์บอนด์ ตอน "ทูมอร์โร่ เนเวอร์ดาย" นั่นแหละ

 

          "ปานมณี" ได้เห็น สื่อสิ่งพิมพ์ ของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ที่ใช้ชื่อว่า "สร้างสุข"ทำให้มีความเห็นสอดคล้องกับนายเมอร์ด็อกว่า สื่อสิ่งพิมพ์ไม่มีวันตายจริงๆ

 

          "สร้างสุข" แม้จะเป็นสื่อที่ผลิตขึ้นโดยองค์กร ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ "ธุรกิจ"การค้าแต่อย่างไร แต่เมื่อเปิดเข้าไปดูเนื้อหาแล้วบอกตรงๆว่า "ขนลุก"กับ "คุณค่า"ที่มีอยู่ในหนังสือเล่มนี้

 

          เพราะเนื้อหาทุกเรื่องล้วนแล้ว แต่มีประโยชน์ น่ารู้ น่าศึกษา น่าจดจำ และสามารถสร้างสุขให้เกิดขึ้นในวิถีชีวิตของคนอ่านได้ทุกคน

 

          อาจจะมีใครหลายคนคิดว่า หนังสือเล่มนี้ คงจะเป็นการเผยแพร่งานทางวิชาการ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร สสส.เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์องค์กร เหมือนสื่อองค์กรอื่นๆที่ชอบทำกัน แต่ "สร้างสุข"ไม่เหมือนสื่อองค์กรอื่นๆ เพราะ "สร้างสุข" เป็นสื่อสาธารณะ ที่มีคุณค่า ที่สามารถนำออกขายได้อย่างสบายๆ แต่เขาไม่ทำขาย กลับทำเพื่อแจกจ่ายให้กับคนทั้งประเทศได้รับข้อมูลข่าวสาร ที่เขาสรรหามาให้อ่านกันเพื่อให้วิถีชีวิตของคนแต่ละคนเกิดความสุข เป็นความสุขในทุกรูปแบบ คือ ความสุขทางใจ, ความสุขทางกาย, และความสุขทางการบริโภค

 

          ที่กล้าพูดเช่นนี้เพราะเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ ครอบคลุมเนื้อหาที่ทันสมัยในทุกแวดวงที่รายล้อมอยู่รอบๆตัวของคนทุกคน

 

          ตัวอย่างในเล่มล่าสุดประจำเดือนพฤษภาคม เขามีเรื่องที่นำมาให้อ่านที่น่าสนใจ ดังนี้คือ เรื่องของประธานาธิบดีคนล่าสุดของเมริกา นำเสนอให้รับทราบทั้งประวัติ เกมส์การต่อสู้ในการชิงชัยประธานาธิบดี รวมไปถึงแนวคิดต่างๆของประธานาธิบดีคนใหม่อย่างปัจจุบันทันด่วน อ่านแล้วไม่โง่ หรือ อย่างเรื่องการต่อสู้ชีวิตของนักกีฬาคนพิการที่ไปคว้าเหรียญรางวัลมาให้กับประเทศก็มี คือ เรื่องราวการต่อสู้ และประวัติของ นักกีฬาเหรียญทองพาราลิมปิก "ประวัติ วะโฮรัมย์"

 

          แม้กระทั่งเรื่องราวทางเศรษฐกิจ ที่เกี่ยวข้องกับปากท้องของคนทุกคน ก็มีการนำมาให้อ่านกันอย่างละเอียด ในหัวเรื่องที่ว่า มองโลกวันนี้จากมุมมองของสองนักเศรษฐศาสตร์ระดับแนวหน้า อ่านแล้วทำให้เกิดสติ ได้ข้อคิด ไม่เว้นแม้กระทั่ง ความสุขทางจิตใจ ด้วยการนำเสนอเรื่องราวในแวดวงบันเทิงที่คนไทยฮิตติดใจกันเหลือเกิน ด้วยการวิเคราะห์แนวปรัชญาของหนังเกาหลี ที่เขาพยายามจะเผยแพร่และอนุรักษ์วัฒนธรรมของเขาผ่านทางสื่อภาพยนตร์ ซึ่งเขาทำได้สำเร็จซะด้วย ได้อ่านแล้วทำให้เกิดจิตสำนึก ทำให้เกิดการระมัดระวังตัว และทำให้เกิดความรักชาติบ้านเมือง ยิ่งได้อ่านคำให้สัมภาษณ์ของ คุณหมอ มงคล ณ สงขลา ยิ่งบอกได้เต็มปากว่า เมืองไทยของเรา คนไทยของประเทศไทยมัวแต่หลงระเริงไปกับความสุขที่แปลกปลอมต่อไปอีกไม่ได้อีกแล้ว

 

          และในหนังสือฉบับประจำเดือนนี้ ยังมีอีกเล่มออกคู่กันมาด้วย เขาใช้ชื่อว่า "ต้นคิด" ก็มีเรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพที่น่าอ่านอย่างมาก โดยเฉพาะหน้าปกที่เป็นรูปฤๅษีดัดตน และภายในเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแพทย์แผนไทย ภายใต้ชื่อเรื่องว่า สำรวจขุมทรัพย์ล้ำค่า ถามหาอนาคตแพทย์แผนไทย"เห็นแล้วบอกได้เลยว่าสุดยอด

 

          สื่อสิ่งพิมพ์ไม่มีวันตายจริงๆ ใครยังไม่เคยสัมผัสหนังสือสองเล่มนี้ของ สสส. ติดต่อขอรับเขาได้ฟรีๆ ที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ 979 อาคาร เอส เอ็ม ทาวเวอร์ ชั้น 34 ถนนพหลโยธิน กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ 0-2298-0500

 

          อ่านแล้วฉลาด อ่านแล้วมีความสุขจริงๆ ให้ดิ้นตาย

 

 

 

 

 

เรื่องโดย: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

Update 19-11-51

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ข้อมูลประกอบการประเมินพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุน                                                                     การสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 -
 • การรับฟังความคิดเห็นประกอบการประเมินผลสัมฤทธิ์ของ พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. ๒๕๔๔ -
 • คู่มือและชุดความรู้เพื่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและเยาวชนไทย -
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม