ส่งจานร่อน สู่ รร. หนุนคนพิการออกกำลังกาย

โดย
| |
อ่าน : 7,066

จากข้อมูลคนพิการที่มีบัตรประจำ ตัวคนพิการ ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ย. 2537 ถึงวันที่ 31 ก.ค. 2556 พบว่า มีคนพิการทั้งสิ้น 1,379,103 คนโดยเกือบครึ่งเป็นผู้พิการทางการเคลื่อนไหว หรือทางร่างกาย และยังมีคนพิการอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน  ในจำนวนนี้คนพิการกว่าครึ่งไม่มีอาชีพเมื่อเจ็บป่วยจะมีปัญหามากกว่าปกติ ยิ่งไปอีก คนพิการหากไม่ได้ดูแลสุขภาพตัวเองอย่างดีโรคภัยไข้เจ็บจะมาเยือนได้ง่าย การออกกำลังกายจะช่วยให้คนพิการมีสุขภาพ ดีขึ้น

ดร.ประกาศิต กายะสิทธิ์ ผู้อำนวยการสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าว ว่า การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมหนึ่งที่มีความสำคัญยิ่งต่อสุขภาพของคนทุกคน โดยเฉพาะคนพิการที่มีความหลากหลายของความพิการจำเป็นต้องออกกำลังกายและเล่น กีฬาเพื่อส่งเสริมให้มีสมรรถภาพทางกายที่แข็งแรงและสมบูรณ์ สสส.ได้ริเริ่มโครงการกีฬาสร้างเสริมสุขภาพสำหรับคนพิการ เพื่อนำร่องการออกกำลังกายโดยใช้จานร่อนเป็นเครื่องมือในการออกกำลังกายและ มีกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลเป็นกีฬานำร่องควบคู่กัน โดยจะเริ่มฝึกสอนให้กับครูในโรงเรียนสอนผู้พิการ และโรงเรียนที่มีเด็กพิการเรียนร่วมเพื่อไปถ่ายทอดวิธีการเล่น ให้เด็ก ๆ หลังจากนั้นจะจัดการแข่งขัน โดยสสส.สนับสนุนจานร่อนให้ฟรีซึ่งแตกต่างจากจานร่อนทั่วไปที่มีการพิมพ์ อักษรเบรลล์ไว้ด้วย

ดร.สุชาติ ทวีพรปฐมกุล  ประธานแขนงวิชาการจัดการนันทนาการท่องเที่ยว คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  กล่าว ว่า คนพิการเล่นกีฬาได้เกือบทุกประเภทแต่ควรปรับอุปกรณ์บางอย่างเพื่อช่วยการออก กำลังกาย อย่างอื่นเช่น กรีฑาคนตาบอดก็ออกมาเล่นมากเพราะจะมีบัดดี้ ชนิดกีฬาที่คนพิการไทยเก่งมากคือกีฬาประเภทล้อ เพราะฝึกฝนอย่างจริงจังแม้จะมีข้อจำกัดเรื่องความไม่พร้อม แต่ความมานะอดทนของคนพิการไทยมีสูง

สำหรับจานร่อนคือ การออกกำลังกายแบบพื้นฐานเพราะจานร่อนไม่ได้ใช้ทักษะใดมากมาย ใช้การออกกำลังกายส่วนบนเป็นส่วนใหญ่ สามารถช่วยระบบไหลเวียนเรื่องการหายใจยังไม่ได้ถึงกับการเสริมสร้างกล้าม เนื้อ ซึ่งการส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายสำหรับคนพิการนั้นสมาคมคนพิการกำลัง ศึกษาหากิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับการเคลื่อนไหว

"ความจริงคำว่าเหนื่อยไม่เพียงแต่หนักอย่างเดียว การออกกำลังกายด้วยการยกขวดน้ำก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายได้"

ผู้อำนวยการสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. กล่าวอีกว่า สสส.จะเร่งส่งเสริมให้มีพื้นที่สาธารณะสำหรับคนพิการมากขึ้นโดยที่คนทั่วไป ก็มาใช้ได้ด้วยเพื่อออกมาสู่สังคม พร้อมทั้งสนับสนุนให้เกิดความสะดวกเพื่อให้คนพิการเดินทางมาออกกำลังกายได้ มากขึ้น เช่น รถเมล์ ทางเท้าที่ไม่มีร้านค้าเกะกะทางเดิน

"เมื่อคนปกติอยากออกกำลังกายคือ ไปวิ่งเข้าฟิตเนส แต่คนพิการมีช่องว่างแม้จะมีใจที่อยากออกกำลังกายแต่เดินทางไปไม่สะดวก ถือว่าเป็นช่องว่างที่ใหญ่มากระหว่างตัวเขาเองกับสถานที่ที่จะไปออกกำลังกาย ดังนั้น แผนของสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะนอกจาก โปรโมตกระตุ้นให้คนหันมาออกกำลังกายมากขึ้น ขณะเดียวกันจะเสริมสภาพแวดล้อมเพื่อความง่ายในการที่เขาจะไปใช้บริการต้องทำ คู่กัน

ทั้งนี้ระหว่างวันที่ 20-29 พ.ย.นี้ สสส.ร่วมกับสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย รวมจัดการแข่งขัน "ศึกวีลแชร์บาสเกตบอลชิงแชมป์ เอเชีย-โอเชียเนีย 2013 ภายใต้แนวคิด กีฬาเปลี่ยนชีวิตทุกคนได้ ณ อาคารกีฬาเวสน์ 1 และ 2 ศูนย์กีฬาเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง กทม.

พัทยา ประถิ่น ผู้ช่วยโค้ชวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทย บอกว่า การเล่นกีฬาด้วยวีลแชร์ นักกีฬาไทยยังขาดแคลนรถวีลแชร์สำหรับการฝึกซ้อม ซึ่งในประเทศมีเพียง 15-20 คัน  เพราะราคารถวีลแชร์เพื่อการแข่งขันนั้นมีคุณสมบัติดีกว่ารถวีลแชร์ทั่วไปที่ โครงสร้างทำจากอะลูมิเนียมอย่างดีไม่ เหนียว และเบา ต้องนำเข้าราคาคันละ 100,000 บาทเป็นอย่างต่ำ ขณะที่ของคนไทยประดิษฐ์เองเฉลี่ยคันละ 50,000-60,000 บาท ลำพังงบประมาณของรัฐมีไม่เพียงพอ คิดว่าถ้าศูนย์กีฬาคนพิการทั่วประเทศถ้ามีรถวีลแชร์เพื่อการแข่งขันอยู่จะ ช่วยส่งเสริมให้คนพิการมาเล่นกีฬามากขึ้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การเข้าสังคม  บริหารสมอง  ผมสวย  เด็กอนุบาล  WD Happy Workplace Cluster Camp 2012  คุณอดิศักดิ์ อมร ฉัตร  สุขภาพจิตสดใส  ความสุขในชีวิต  ศูนย์เรียนรู้  พนันออนไลน์  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  การไหลเวียนโลหิตล้มเหลว  ภาวะเสี่ยง  แข่งขันเรือยาว  สมุดจดเล่มใหม่  ฉลอง 2  เปียก  เสื้อผ้า  เสริมทักษะลูก  ห้างสรรพสินค้า  ไม่กินเหล้า  พัฒนาเว็บไซต์  ประจำ  เซ็กซ์กับวัยรุ่น  มีสารเคมีฟุ้งกระจายภายในอาคารในปริมาณสูง