ฉลองปีใหม่เพลิน ระวัง!!!โรคอ้วนถามหา

โดย
| |
อ่าน : 2,085

แนะออกกำลังสม่ำเสมอและทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

 

            “We wish you a merry Christmas ... And a happy new year”...ในที่สุดเทศกาลที่ทุกคนรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ ก็ใกล้เข้ามาทุกขณะ ทั้งคริสมาสต์และปีใหม่ ต่างก็เป็นเทศกาลแห่งความสนุกสนาน รวมถึงการเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่เพื่อก้าวเข้าสู่ศตวรรษใหม่...แต่ในขณะที่ทุกคนกำลังสนุกสนานกับการเฉลิมฉลองทั้งดื่ม ทั้งกิน กันอย่างเต็มที่ คุณรู้หรือเปล่าว่า เจ้าวายร้ายอย่าง "ไขมัน” กำลังแอบคืบคลานเข้ามาหาคุณทีละนิด ๆ...จนในที่สุด คุณก็ตกเป็นทาสของ “โรคอ้วน” โดยไม่รู้ตัว...

 

            เด็กก็ป่วยเป็นโรคอ้วนได้!!!...พ่อแม่บางคนมีความเชื่อว่า การเลี้ยงลูกให้อ้วนท้วนสมบูรณ์ เป็นเรื่องที่ดี เพราะนั่นเป็นเครื่องหมายว่าลูกมีสุขภาพที่ดี เมื่อถึงเทศกาลเฉลิมฉลองทีไร ก็ปล่อยให้ลูกน้อยกินตามใจปาก ทั้งคุกกี้ ทั้งขนมเค้ก และอีกสารพัดขนมหวาน โดยไม่ห้ามปรามแล้วล่ะก็...ขอบอกไว้เลยว่า “คุณคิดผิด!!!”  เพราะส่วนผสมส่วนใหญ่ของคุกกี้ และเค้ก ทำมาจากแป้ง น้ำตาล เนย ไข่ และไขมัน ที่ให้รสหวานเป็นหลัก มีผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้ง่าย หากกินในปริมาณที่มากเกินไป เป็นผลให้ร่างกายเสี่ยงเกิดโรคอ้วน ซึ่งขนมเค้ก 1 ชิ้นเล็ก ขนาดประมาณ 35 กรัม ให้พลังงานถึง 140 กิโลแคลอรี ส่วนคุกกี้ 1 ชิ้น ขนาด 10 กรัม ให้พลังงานถึง 51 กิโลแคลอรี

 

             ลองคิดดูว่า...ถ้าปล่อยให้เด็ก ๆ เพลิดเพลินกับการฉลองปีใหม่ด้วยการกิน กิน และกินติดต่อกันในปริมาณ 1 ปอนด์ต่อวัน จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานถึง 1,600 กิโลแคลอรี ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากเค้กอย่างเดียวเกือบเท่ากับที่ร่างกายต้องการพลังงานจากอาหารอื่นถึงวันละ 2,000 กิโลแคลอรี…

 

             ยิ่งหวาน ยิ่งอันตราย!!!.. สำหรับเรื่องนี้ ทันตแพทย์หญิงจันทนา อึ้งชูศักดิ์ ผู้จัดการแผนงานรณรงค์เพื่อเด็กไทยไม่กินหวาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันเด็กไทยติดนิสัยกินหวานตั้งแต่ยังเล็กๆ โดยบริโภคน้ำตาลเฉลี่ย 20 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งเกินกว่าความจำเป็นที่ร่างกายต้องการถึง 3 เท่า ปัญหาอันดับแรกที่เกิดจากการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูงคือ “โรคฟันผุ” ซึ่งเกิดขึ้นกับเด็กเล็กตั้งแต่อายุเพียง 3 ขวบเท่านั้น

 

            นั่งกิน นอนกิน ระวัง!!! สารพัดโรคถามหา... โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ อากาศเย็น ๆ ทำให้นอนหลับสบาย ซุกตัวอยู่ใต้ผ้าห่ม ตื่นเช้ามาก็กินข้าว ดูทีวี กินขนม ตกบ่ายตาเริ่มปรือก็เข้านอนต่อ...นั่ง ๆ นอน ๆ กิน ๆ โดยปราศจากการออกกำลังกาย ทำให้เกิด “โรคอ้วน” ซึ่งเป็นจุดตั้งต้นของโรคต่างๆ อาทิ โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคกระดูกเสื่อม โรคกระดูกข้อผิดปกติ โรคภูมิแพ้ และ โรคเบาหวาน เป็นต้น

 

 

      

            ป้องกันอย่างไรไม่ให้เด็กอ้วน!!!.. การป้องกันที่ดีที่สุด คือ การเริ่มต้นดูแลสุขภาพของเด็ก ๆ ตั้งแต่แรกเกิด ด้วยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จะช่วยให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เพราะว่านมแม่มีความหวานตามธรรมชาติโดยตัวมันเองอยู่แล้วและไม่เคยปรากฏว่ามีเด็กอ้วนจากการกินนมแม่ และปลูกฝังเรื่องโภชนาการที่ดี ด้วยการสอนให้เด็กทานผัก และผลไม้ตามสัดส่วนที่เหมาะสมแก่วัยให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์อย่างขนมหวาน และขนมกรุบกรอบ...

 

 

            ที่สำคัญ!!!.. พ่อแม่ควรสร้างวัฒนธรรมการเฉลิมฉลองเทศกาลใหม่ แทนที่จะฉลองด้วยอาหารขยะอย่างคุกกี้และเค้ก ก็เปลี่ยนเป็นเมนูผัก อย่างสลัดผัก และปลา ดังที่ สสส. ได้รณรงค์ “กินปลาไร้พุงต้านโรคเบาหวาน” เพราะในปลามี โอเมก้า-3 โคเรสโตรอลต่ำ ย่อยง่าย และเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองอย่างมาก ทานอย่างไรก็ไม่อ้วน ขอบอก!!!

 

            ออกกำลังต้านภัยอ้วน!!!.. สาเหตุหลักอย่างหนึ่งของการป่วยเป็นโรคอ้วน คือ การไม่ออกกำลังกาย โดยเฉพาะเด็ก ๆ พ่อแม่ควรให้ลูกน้อยได้ออกกำลังกายที่เพียงพอต่อวัน เพื่อสร้างเสริมศักยภาพทางด้านร่างกายให้กับเขา อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อเป็นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

 

 

            ปีใหม่ 2552 ที่จะถึงนี้ สสส. ขอเชิญทุกท่านมาร่วมกันดูแลสุขภาพทั้งของตนเองและครอบครัว ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ปีใหม่ปีนี้ เป็นปีที่ ปลอดภัย ไร้พุง ดีกว่า!!! แล้วคุณจะได้รับของขวัญที่แสนพิเศษจากปีใหม่ คือ การมีสุขภาพดี มีสุขภาวะที่ยั่งยืนตลอดไป....

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : อารยา สิงห์สวัสดิ์ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update : 19-12-51

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์  

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม