ปีใหม่ ปีเก่า เลิกเมาน่าจะดี...!!!

โดย
| |
อ่าน : 1,408

เมื่อเหล้าเป็นตัวการแห่งการสูญเสีย

 

  

ปีใหม่แล้วน่าจะมีแต่สิ่งดีดี แต่กลับไม่..!!! เพราะที่มันแย่นั่นคือทุกครั้งหลังเทศกาลต่างๆ จะมีภาพข่าวการนับศพบนหน้าหนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับของผู้ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน  ปีแล้ว  ปีเล่า จนบางคนอาจเห็นว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วสำหรับคนไทย

 

และก็รู้สึกว่า...ข่าวคราวการสูญเสียที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งนั้น มันไม่ได้ทำให้คนไทยเรารู้สึกกลัวหรือสลดใจกันมากขึ้นมาเลย เมื่อนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน กล่าวว่า การสูญเสียที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 7 วันอันตราย มีการเกิดอุบัติเหตุรวมรวม 3,824 ครั้ง น้อยกว่าปี 2551 (4,475 ครั้ง) 651 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวม 367 ราย น้อยกว่าปี 2551 (401 ราย) 34 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 4,107 ราย โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุรวมสูงสุด ได้แก่ จังหวัดเชียงราย จังหวัดที่ยังไม่เกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ จังหวัดยโสธร จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตรวมสูงสุด ได้แก่ จังหวัดเชียงราย 21 ราย จังหวัดที่ยังไม่มีผู้เสียชีวิตมี 7 จังหวัด จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ จังหวัดเพชรบูรณ์ 136 ราย

 

โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 27.64 รองลงมาคือ เมาสุรา โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ถึงแม้ว่าจำนวนตัวเลขจะลดลงจากปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงเป็นตัวเลขที่สูงอยู่ ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดก็ยังคงเป็นรถจักรยานยนต์อยู่เหมือนเคย จากตัวเลขที่เกิดขึ้น  มันบอกอะไรกับเรา....มันบ่งบอกได้ไหมว่าคนไทยเรายังคงขาดจิตสำนึก

 

ตัวการหลักก็ยังคงเป็นเรื่องเดิม ๆ…!!!

 

เป็นที่น่าสังเกตว่า ทุกๆ เทศกาล ข่าวการดื่มสุราแล้วขับรถ เป็นสาเหตุหลักอันดับต้นๆ ที่ก่อให้เกิดการสูญเสียขึ้น เพราะนอกจากอาจเกิดอันตรายกับตนเองแล้ว ยังสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่นอีกด้วย

 

ถึงแม้...หลายหน่วยงานต่างตั้งหน้าตั้งตาทำงานกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อหวังลดจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ทั้งรณรงค์ปลุกจิตสำนึกทุกระดับ ออกกฎหมายป้องกันและปราบปราม ลดโฆษณายั่วยุต่างๆ เพื่อเป็นการ ลด ลด ลด การสูญเสียที่จะตามมา...

 

อย่างปลายปีที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ได้เร่งรณรงค์ให้คนไทย ส่งของขวัญปลอดเหล้าให้กับคนที่เรารัก เพราะเหล้าคือตัวทำลายสุขภาพไม่ว่าจะความดันโลหิตสูงหรือตับแข็ง นอกจากนี้ยังทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนต้องสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน แล้วมีสโลแกนตอนท้ายว่าให้เหล้าเท่ากับแช่งนั้นจะเข้าหูประชาชนกันบ้าง จึงทำให้สถิติยอดผู้เสียชีวิตลดลงบ้างแต่ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจนัก

 

แล้วอย่างนี้จะมีสักเทศกาลไหม??? ที่คนไทยเราจะไม่สูญเสีย....

 

ทางที่ดี...!!! เมื่อเราพอจะรู้แล้วว่าสาเหตุของอุบัติเหตุส่วนใหญ่ ในช่วงเทศกาลมาจากอะไร การหาวิธีเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบิตเหตุนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น ตั้งสติก่อนสตาร์ท  ดื่มไม่ขับ  “ขับไม่ซิ่ง”   “ง่วงไม่ขับ”  “โทรไม่ขับ”  ไม่ประมาท และที่สำคัญต้องไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพียงแค่นี้...ก็สามารถลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินที่ไม่ใช่แต่เฉพาะของตนเองเท่านั้นนะ แต่ยังรวมไปถึงของผู้อื่นได้อีกด้วย...

 

คงถึงเวลาแล้ว...ที่คนไทยอย่างเราๆ คงต้องออกมารับผิดชอบต่อสังคมเสียที ไม่ว่าจะเลี้ยงฉลองปีใหม่ หรือเทศกาลไหนๆ ก็มีความสุข สนุกสนานได้ โดยไร้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เข้าวัดทำบุญ ฉลองกันด้วยการรับประทานอาหารร่วมกัน หากิจกรรมที่สามารถทำและเล่นกันได้ทั้งครอบครัว นอกจากจะเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์คนในครอบครัว ชุมชน ให้แนบแน่นขึ้นแล้ว ยังจะเป็นการช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นหลังจากการเฉลิมฉลองได้ด้วย

 

 

ปีใหม่ ปีเก่า เทศกาลแล้ว เทศกาลเล่า เลิกเมาจะดีไหม?...

 

 

 

 

 

ที่มา : ณัฐภัทร  ตุ้มภู่  Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update : 06-01-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฐภัทร  ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม