พิษเศรษฐกิจตกต่ำ ทำคุณภาพชีวิตแย่

โดย
| |
อ่าน : 11,016

แนะใช้ พออยู่พอกิน แก้ปัญหา

                                                     

 

วิกฤติการเงินในสหรัฐอเมริกา ลุกลามไปทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังเศรษฐกิจของอีกหลายๆ ประเทศ ซึ่งสหรัฐฯ ถือเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย ทำให้วิกฤติเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ เผชิญ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยด้วย นอกจากทำให้ผู้ประกอบการหลายแห่งในประเทศต้องลดต้นทุนการผลิตลง เกิดการ "เลิกจ้างงาน" หรือ "ปลดพนักงานออก" แล้ว ยังทำให้คนในประเทศเกิดอาการเครียด และในบางรายคิดสั้นและก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรมขึ้น โดยหาทางออกไม่ได้....

 

 • สลด!พิษเศรษฐกิจ หนุ่มสหรัฐตกงาน ฆ่าหมู่ลูก-เมีย 7 ศพ
 • จับแก๊งโจรกรรมรถ จยย.ชำแหละชิ้นส่วนขาย
 • คุมเข้มแบงก์-ร้านทอง หวั่นคนร้ายปล้นช่วง ศก.แย่
 • 2 คนร้ายควงสปาต้าปล้นเซเว่นฯ เมืองเพชร ฉกเงินกว่า 6 พัน
 • ผู้รับเหมาเมืองกาญจน์ฯ เครียด พิษเศรษฐกิจ ค่าวัสดุก่อสร้างพุ่งสูง เป็นหนี้นอกระบบนับแสน 
              ตัดสินใจผูกคอตาย หนีปัญหา
 • เสี่ยปั๊มเครียดยิงตัวดับ เมียเผยเครียดจัดพิษเศรษฐกิจรุมรวมทั้งสุขภาพแย่

   

คดีแล้วคดีเล่า ที่ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากเศรษฐกิจตกต่ำ ตกงาน ไม่มีเงินเลี้ยงชีพ ไม่มีทางออกด้วยความเครียด เลยตัดสินใจทำผิดดังกล่าว เกี่ยวกับเรื่องคดีที่เกิดขึ้น พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาบอกว่า แนวโน้มคดีอาญากรรมต่างๆ จะเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิม ตั้งแต่ปลายปี 51 จนถึงต้นปี 52 คาดว่าคดีต่าง ๆ น่าจะสูงขึ้นอีกหลายเท่าตัว เนื่องจากผลกระทบด้านเศรษฐกิจ ค่าครองชีพและจำนวนคนว่างงานที่เพิ่มมากขึ้น

 

ซึ่งที่ผ่านมาทางสำนักงานสถิตแห่งชาติ (สสช.) ได้สำรวจภาวะการว่างงานของประชาชนในเดือนธันวาคม 51 ที่ผ่านมา พบว่า มีจำนวน 540,000 คน หรือคิดเป็นอัตราการว่างงาน 1.4% สูงกว่าระยะเดียวกันของปีก่อนถึง 220,000 คน หรือเพิ่มขึ้น 0.8% และสูงกว่าเดือนพฤศจิกายน 51  ประมาณ 20,000 คน โดยแนวโน้มการว่างงานยังคงสูงขึ้น หากการจ้างงานในภาคผลิตยังลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้จำนวนผู้ว่างงานทั้งหมดแยกเป็นผู้ที่ไม่เคยทำงานมาก่อน 150,000 คน และผู้ที่เคยทำงานมาก่อน 390,000 คน โดยการว่างงานภาคใต้สูงสุดที่ 2.8% รองลงมาเป็น กทม. 1.6% ภาคกลาง 1.5% ภาคเหนือ 1.1% และภาคตะวันออกเฉียงเหนือน้อยที่สุด 0.9% และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย คาดการณ์ว่าในปี 2552 จะมีการเลิกจ้างงานสูงถึงกว่า 1 ล้านคน ...!!!

 

แล้วปัญหานี้จะแก้ได้อย่างไร???

 

ทุกวันนี้!!! ปัญหาเศรษฐกิจดังกล่าวยังส่งผลให้สุขภาพของคนไทยโดยรวมแย่ลงเป็นโรคเครียดกันมากขึ้น ซึ่ง นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ออกมาเปิดเผยถึงผลสำรวจข้อมูลของกรมสุขภาพจิตในปี 2551 ว่า ภาพรวมของผู้มีปัญหาสุขภาพจิตจากปัญหาเล็กน้อยถึงรุนแรงในประเทศไทยมีอยู่ถึงร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด หรือประมาณ 12 ล้านคน แบ่งเป็น โรคจิตเภท 6 แสนคน โรคซึมเศร้า 1.2 ล้านคน โรคอารมณ์แปรปรวน 240,000 คน ซึ่งคนไข้ที่กล่าวมาทั้งหมดเข้าถึงบริการของรัฐเพียงร้อยละ 4 หรือประมาณ 480,000 คนเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงมีการคาดการณ์กันว่า ในปี 2552 ที่จะถึงนี้มีผู้ป่วยซึ่งตกอยู่ในสภาวะวิกฤตสุขภาพจิตเพิ่มขึ้นกว่า 1 ล้านคน

 

และที่น่าห่วงไปมากกว่านั้นเมื่อเครียด หาทางออกไม่ได้ ก็หันมาระบายความเครียดโดยการดื่มสุรา เข้าวงเวียนชีวิตที่ว่า จน -> เครียด -> กินเหล้า -> จน -> เครียด -> กินเหล้า ทำให้อัตราดื่มสุราถีบตัวสูงขึ้น ไม่เพียงแต่จะช่วยเศรษฐกิจไม่ได้ ยังจะทำลายสุขภาพของผู้ดื่มได้อย่างน่าตกใจ และในขณะเดียวกันความมั่นคงของสถาบันครอบครัวของไทยก็เสื่อมลงอย่างน่าวิตก มีอัตราการหย่าร้างเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น จึงเป็นสาเหตุให้ครอบครัวไทยใช้เวลาอยู่ร่วมกันในครอบครัวน้อยลง เพราะทั้งสามีและภรรยาต่างต้องออกไปทำมาหากินด้วยกันทั้งคู่ เพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องคนในครอบครัว

 

จากสภาพความเป็นจริงเหล่านี้ ล้วนเป็นเรื่องที่แสดงถึงความอ่อนแอของคุณภาพชีวิตของคนไทยในปัจจุบัน แต่เราต้องยอมรับความจริงว่า ความเลวร้ายของภาวะแวดล้อมของชีวิตดังที่กล่าวมานี้ ล้วนเป็นผลที่ตามมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำของประเทศนี่เอง เมื่อเราช่วยกันพัฒนาประเทศให้ดีขึ้นชีวิตก็จะสุขสมบูรณ์ พร้อมกันนี้ ยังส่งผลให้คุณภาพชีวิตของผู้คนในสังคมดีขึ้นได้

 

แต่ในวิกฤติใช่ว่าจะไม่มีทางออก... ความถดถอยทางเศรษฐกิจยิ่งรุนแรง อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น คือ การยึดหลักของเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงท่านที่เห็นผลได้จริง "พออยู่พอกิน" และมีความอิสระที่จะอยู่ได้โดยไม่ต้องติดยึดอยู่กับเทคโนโลยีและความเปลี่ยนแปลงของกระแสโลกาภิวัตน์ หากพึ่งตนเองได้แล้วก็จะมีส่วนช่วยเหลือเสริมสร้างประเทศชาติโดยส่วนรวมได้ด้วย...

 

แล้วแบบไหน แค่ไหน เท่าไหร่ละจะเรียกได้ว่า พออยู่พอกิน !!!

 

ประการแรกต้อง พอมีพอกิน หากเป็นชาวบ้านมีพื้นที่ว่างๆ หันมาปลูกพืชสวนครัวไว้กินเองบ้าง ปลูกไม้ผลไว้หลังบ้าน 2-3 ต้น พอที่จะมีไว้กินเองในครัวเรือน เหลือจึงขายไป ประการที่สอง พออยู่พอใช้ เป็นการทำให้บ้านน่าอยู่ ปราศจากสารเคมี กลิ่นเหม็น ใช้แต่ของที่เป็นธรรมชาติ รายจ่ายลดลง สุขภาพจะดีขึ้น (ประหยัดค่ารักษาพยาบาล) ส่วนประการสุดท้าย พออกพอใจ เราต้องรู้จักพอ รู้จักประมาณตน ไม่ใคร่อยากใคร่มีเหมือนคนอื่น เพราะนอกจากเราจะพัฒนาเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยลดความเครียด ปัญหาอาชญากรรม และอื่นๆ ที่จะตามมาได้ แต่อย่าลืมอีกด้านหนึ่งที่ต้องพัฒนาอยู่เสมอนั่นละกัน นั่นก็คือ จิตใจ ที่จะต้องดูแลรักษาให้เข้มแข็งอยู่สม่ำเสมอ

 

ซึ่งหากประชาชนคนไทยปฏิบัติได้อย่างนี้ ก็จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ในภาวะกดดันของเศรษฐกิจได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : ณัฐภัทร  ตุ้มภู่  Team Content www.thaihealth.or.th

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Update : 30-01-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฐภัทร  ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม