เพชรบูรณ์ สร้างสุขในเมืองแห่งความสุข

โดย
| |
อ่าน : 2,437

สุข สุข สุข ... และแล้วความสุขก็ตลบอบอวลไปทั่วลุ่มน้ำภาคเหนืออีกครั้ง หลังจากเริ่มขบวนความสุขปีแรกที่เมืองพิษณุโลกสองแคว ล่องมาสู่ปีที่สองที่เมืองแพร่ แพะเมืองผี และส่งต่อมาที่เมืองมะขามหวาน จ.เพชรบูรณ์ กับงานสร้างสุขภาคเหนือ ประจำปี 2551 ที่จัดขึ้นในวันที่ 25-27 กุมภาพันธ์ 2552 โดยได้รับการสนับสนุนต้นทุนสุขภาพจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ช่วยส่งความสุขให้ฟุ้งกระจายไปทั่วทุกพื้นที่

 

            งานปีนี้จังหวัดเพชรบูรณ์ได้รับเป็นเจ้าภาพจัดงาน ภายใต้ชื่องานที่ว่า นวัตกรรมสุขภาพบนฐานวัฒนธรรมภาคเหนือเพื่อแก้ไขปัญหาโลกร้อน ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด และลานหน้าหอวัฒนธรรมนครบาลเพชรบูรณ์ ภายในงานจัดให้มีนิทรรศการกิจกรรมเกี่ยวกับสุขภาพ นวัตกรรมสร้างสุขที่รวบรวมจากเครือข่าย 17 จังหวัดภาคเหนือ กว่า 60 นวัตกรรม และนำเสนอข้อมูลทางวิชาการนโยบายสาธารณะในหลายประเด็น

 

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายสุรพงษ์ พรมเท้า ผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้ภาคประชาสังคมจังหวัดเพชรบูรณ์และผู้ประสานงานโครงการสร้างสุขภาคเหนือ เล่าให้ฟังว่า การจัดงานภายใต้หัวข้อ นวัตกรรมสุขภาพบนฐานวัฒนธรรมภาคเหนือเพื่อแก้ไขปัญหาโลกร้อน นั้น มีเหตุจากสภาพสิ่งแวดล้อมของภาคเหนือที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นผลมาจากน้ำมือมนุษย์ อาทิ ไฟป่า ควันไฟ ฝุ่นละออง และอาจนำไปสู่ภาวะโลกร้อนในที่สุด

 

การจัดงานในครั้งนี้ มีเป้าหมาย 4 ประการ คือ 1.เพื่อเป็นการพัฒนากลไกการเสริมสร้างวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อเสริมสร้างในระดับภาคเหนือและระดับจังหวัด 2.จัดระบบสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสุขในภาคเหนือ 3.จัดทำบทเรียน ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จในการดำเนินกิจกรรมงานสร้างสุข และ 4.เพื่อจัดทำวาระสร้างสุขภาคเหนือ นายสุรพงษ์ เล่า

 

งานนี้ใช้สโลแกนในการจัดงานว่า ร่วมกันสานฝัน แบ่งปันความสุข หมายถึง การรวมพลังในการสร้างความสุข โดยมีสัญลักษณ์เป็น หนุ่มน้อยนครบาล ที่มีใบหน้ายิ้มแย้ม และมีความสุข บ่งบอกให้รู้ว่าคนเมืองเหนือ เป็นเมืองแห่งความสุข....

 

ซึ่งงานนี้เปิดฉากสร้างสุขได้อย่างอลังการด้วยขบวนจักรยานสร้างสุข กว่า 100 คัน ที่สตาร์ทออกจากจุดนัดหมายบริเวณโรงเรียนเมืองเพชรบูรณ์ ไปสมทบกับขบวนพาเหรดรณรงค์สร้างสุข ที่มีทั้งวงโยธวาทิต กำลังพลทหารบก จำนวน 200 คน กองพลทหารม้าที่ 1 จำนวน 500 คน นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจร่วมแรงร่วมใจกันเดินขบวนแจกจ่ายความสุขให้คละคลุ้งไปทั่วทุกพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ มุ่งหน้าสู่หอวัฒนธรรมนครบาลเพชรบูรณ์ด้วยความคึกครื้น หลังจากนั้นปิดฉากงานวันแรกด้วยการแสดงเพลงฉ่อย การเล่านิทานพื้นบ้าน และละครคุณธรรม จากชาวบ้านและนักเรียน ต.สะเดียง สร้างความตระการตา ตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างดี และที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือบูทนวัตกรรมจาก 17 จังหวัดภาคเหนือที่นำมาแสดงให้ชมกันตลอดงานอีกด้วย

 

 

....เปิดฉากความสุขกันวันที่สอง 26 ก.พ.52 ด้วยการแข่งขันวิ่งมินิมาราธอนสร้างสุข เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ พร้อมกับนำทัพการแสดงวัฒนธรรมสร้างสุขภาคเหนือที่หลากหลาย อาทิ การแสดงพิณไทย การแสดงรำมวยจีน การแสดงภาษามือ การแสดงมวยไทยโบราณ การแสดงตุ๊บเก่ง การแสดงฟันดาบ และการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน ตามติดมาด้วยด้วยพิธีเปิดเวทีวิชาการที่ยิ่งใหญ่ โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ดรุณี รุจกรกานต์ ผู้แทนสภาพยาบาล มาบรรยายพิเศษ เรื่อง การสร้างสุขภาวะ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างล้นหลาม

 

 

นอกจากนี้ ยังมีการจัดงานในรูปแบบกึ่งงานวิชาการ อย่างการจัดแสดงนิทรรศการ จากกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นในพื้นที่กว่า 60 กรณีในรูปแบบของลานวัฒนธรรม เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยมีการนำเสนอข้อมูลวิชาการ ใน 4 ประเด็นหลัก คือ ประเด็นที่หนึ่งเรื่อง เด็ก เยาวชนและครอบครัว ประเด็นที่สองเรื่อง ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมท้องถิ่นในการดูแลสุขภาพ ประเด็นที่สามเรื่อง การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ ประเด็นสุดท้ายเรื่อง องค์กรปกครองท้องถิ่นในการจัดการสุขภาพ เพื่อให้เกิดการกระตุ้นการขับเคลื่อนในระดับพื้นที่ นอกจากนี้ ยังมีการจัดให้มีการนำเสนอความคิด เพื่อนำไปสู่วาระสุขภาพคนเหนือในรูปแบบของธรรมนูญสุขภาพอีกด้วย...

 

ปิดท้ายขบวนความสุขในวันที่สาม 27 ก.พ. 52 ด้วยการบันทึกข้อตกลงร่วมกันในการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อสร้างเสริมสุขภาพภาคเหนือ ระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ และภาคี จ.เพชรบูรณ์ เพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงว่า ประชาคมชาวภาคเหนือจะร่วมกันถักทอสายใยแห่งความสุขให้ลอยไปถึงประชาชนทั่วทั้งลุ่มน้ำในต่อไป

 

 

ซึ่งตัวแทนจาก สสส. นำโดย นพ.บัญชา พงษ์พานิช กรรมการบริหารแผนงาน สำนักเปิดรับทั่วไปและนวัตกรรม เล่าว่า ภาคเหนือมีวัฒนธรรม ประเพณี ที่มีความเด่น และเป็นเอกลักษณ์ มีความสวยงามอบอวลไปทั่วลุ่มน้ำ และในงานสร้างสุขเอง ผู้จัดงานก็ได้ทำการเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานแบบตั้งร้าน ให้กลายเป็นลานวัฒนธรรมที่มีการนำเสนอประเด็นที่น่าสนใจ 4 ประเด็น ซึ่งเป็นประเด็นที่ต่อเนื่องจากงานสร้างสุขที่ จ.แพร่ ที่สำคัญ คือ ข้อเรียนรู้จากบทเรียนการทำงานด้านสร้างสุขภาวะ ในพื้นที่ภาคเหนือ 60 กรณี จากทุก จังหวัดในภาคเหนือ มีการสรุปบทเรียนการศึกษาออกมาอย่างเป็นชิ้นเป็นอัน ทั้งโดยละเอียดและย่อ ทำให้ภาคเหนือปีนี้ งดงามในเรื่องวิชาการเป็นอย่างมาก

 

อีกทั้ง นางผาสุก แสงเมือง พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ผู้เข้าร่วมงาน เล่าให้ฟังว่า งานสร้างสุขที่ จ.เพชรบูรณ์ ได้นำข้อมูล ความรู้ทางด้านวิชาการต่างๆ  มาเพื่อให้ประชาชนได้มีความรู้เพิ่มขึ้น โดยในส่วนตัวพอใจกับข้อมูลด้านสถานการณ์สุขภาพของคนภาคเหนือเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากตนเองประกอบอาชีพพยาบาล ทำให้สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปเผยแพร่ต่อ เพื่อป้องกันและรับมือกับปัญหาสุขภาพด้านต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงที

 

ตลอด 3 วันของการจัดงานมีประชาชนกว่า 800 คน ตบเท้าเข้ามาชมงานกันอย่างคับคั่ง ทำให้บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกครื้น พร้อมกับโชว์สุดอลังการจากเจ้าภาพ ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจในความอ่อนช้อย งดงามของศิลปะภาคเหนือได้เป็นอย่างดี

 

 

และแล้ว... งานสร้างสุขภาคเหนือก็จบลงอย่างสวยงาม ด้วยการมอบธงต่อจากเพชรบูรณ์ เมืองมะขามหวาน สู่ดินแดนเชียงราย เมืองเหนือสุดยอดแดนสยาม ที่เตรียมชักธงรบ พร้อมรับหน้าที่เจ้าภาพงานสร้างสุขปีต่อไป... แล้วพบกับงานสร้างสุขภาคเหนืออีกครั้งที่ จ.เชียงราย ปีหน้านะคะ

 

ถึงแม้งานสร้างสุขภาคเหนือจะปิดฉากลงแล้วอย่างสวยงาม แต่ความสุขทั่วไทยยังไม่จบเพียงแค่นี้ คนไทยยังจะได้สุขกันอีก 3 ภาค นั่นคือ วันที่ 20-22 มีนาคม 2552 พบงานสร้างสุขภาคอีสาน ภายใต้ชื่องานที่ว่า งานอีสานสร้างสุข 51-52 ตุ้มโอมภูมิปัญญา สร้างเสริมสุขภาวะ”” ที่จังหวัดอุบลราชธานี ส่วนวันที่ 27-28 มีนาคม 2552 พบงานสร้างสุขภาคกลาง ภายใต้ชื่องาน ร่วมเคลื่อนพลังปัญญา...นำพาสร้างสุขที่ค่ายริมขอบฟ้า เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ และวันที่ 1-3 เมษายน 2552 พบงานสร้างสุขภาคใต้ ภายใต้ชื่องาน สุขภาวะทางปัญญา วาระสร้างสุขคนภาคใต้ ปี 51-52 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update :  06-03-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เหยื่ออบายมุข  การลงทุนที่ ดีที่สุดเพื่อชุมชนสุขภาพดี  รณรงค์ งดเหล้า งานตักบาตร ข้าวต้ม ลูกโยน ฉะเชิงเทรา  จีรพันธ์ พิมพ์สว่าง  ศัลยกรรม  ไฮโปแนทรีเมีย  กระต่ายตายทั้งตัว เอาใบบัวปิดไม่มิด  ยกเลิกการนำเข้าสารเคมี  การดูทีวี  กาแฟลดน้ำหนัก  พาหะนำโรค  เดินวิ่ง  ตื่นตัว  นพ.สมาน ฟูตระกูล  สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง  วิธีหาความสุข  เศรษฐกิจพอเพียง  ไอคิวต่ำ  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth สื่อภาพยนตร์ ส่งเสริมสังคม เชิงบวก ข้อเสนอโครงการ แนวทางสนับสนุนทุน  กองทุนภาคประชาสังคม  อ่อนแอ  ผู้โดยสารหญิง  การเพิ่มศักยภาพด้านการสร้างเสริมสุขภาพด้วยระบบข้อมูลและเทคโนโลยีสารสนเทศ  ย้ำคิดย้ำทำ  ไขมันในเลือดสูง