แพทย์ชี้! หน้ากากใช้ได้ทั้งผ้า-กระดาษ

โดย
| |
อ่าน : 4,052

 

  

 

            หมอเผยเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ แพร่กระจายได้ทางการไอ จาม และการสัมผัสสิ่งของที่ปนเปื้อนเชื้อ ไม่แพร่ทางศพ พร้อมแนะการใช้หน้ากากอนามัยทั้งชนิดกระดาษและชนิดผ้า สามารถป้องกันเชื้อได้เหมือนกัน แต่ใช้ให้ถูกวิธี และไม่ควรใช้ร่วมกัน หากเปียกชื้นต้องเปลี่ยนใหม่

 

            นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้มีประชาชนบางส่วนยังมีความวิตกกังวลว่าจะเสี่ยงได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 จากการไปร่วมงานศพของผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าว ขอยืนยันว่าเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ อยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย และแพร่กระจายได้ทางการไอ จาม จึงไม่สามารถแพร่ทางศพได้ เพราะไม่มีการไอจามแล้ว จึงขอให้ประชาชนสบายใจและไปร่วมงานศพได้ตามปกติ

 

            ทั้งนี้ โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ รวมทั้งโรคติดต่อทางเดินหายใจอื่นๆ สามารถแพร่เชื้อได้ทางการไอ จาม และการสัมผัสเชื้อที่ปนเปื้อนตามสิ่งของเครื่องใช้ หรือพื้นที่สาธารณะ เช่น ปุ่มกดลิฟท์ ราวบันได ราวรถโดยสารสาธารณะ ลูกบิดประตู ที่กดชักโครก โทรศัพท์สาธารณะ เครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น

 

            ซึ่งการใช้หน้ากากอนามัยขณะมีอาการป่วย จะสามารถกรองฝอยละอองน้ำมูก น้ำลายที่มีเชื้อปะปนอยู่ได้มากกว่าร้อยละ 80 โดยการใช้หน้ากากอนามัยที่มีขายทั่วไป ทั้งชนิดที่ทำจากกระดาษใช้ครั้งเดียวทิ้ง และชนิดผ้า ก็มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะลดการแพร่กระจายเชื้อได้แล้ว ขณะเดียวกันผู้ที่ไม่ป่วย หากต้องอยู่ในที่ชุมนุมชนหรือมีความแออัด ก็สามารถใส่เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อได้เช่นกัน

 

            นพ.สุพรรณ กล่าวต่อไปว่า ในการใช้หน้ากากทั้ง 2 ชนิด ต้องใช้ให้ถูกต้อง โดยล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ก่อนใส่หน้ากากอนามัย คาดหน้ากากให้คลุมทั้งจมูกและปาก แนบสนิทกับใบหน้า โดยคาดให้แถบที่มีลวดอยู่ด้านบนสันจมูกและขอบจีบพับคว่ำลง เวลาพูดไม่ต้องถอดหน้ากากอนามัย แต่เวลาดื่มน้ำให้เลื่อนลงไว้ใต้คางได้ และควรเปลี่ยนใหม่ทุกวันหรือเปลี่ยนเมื่อเปียกชื้น เนื่องจากประสิทธิภาพการกรองจะลดลง และทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิด

 

            ส่วนหน้ากากที่ทำจากผ้า ต้องเปลี่ยนเมื่อเปื้อนหรือเปลี่ยนทุกวันเช่นกัน แต่สามารถซักด้วยน้ำผสมผงซักฟอก ตากแดดให้แห้งและนำกลับมาใช้ใหม่ได้จนกว่าจะชำรุด เช่น มีรูหรือขาด ที่สำคัญไม่ควรใช้หน้ากากอนามัยร่วมกัน เพราะอาจได้รับเชื้อหากคนใดคนหนึ่งมีอาการป่วย นอกจากนี้ ควรล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะหลังการไอ จาม หรือสั่งน้ำมูก

 

            เนื่องจากขณะนี้ประชาชนมีความตื่นตัวและใช้หน้ากากอนามัยกันมากขึ้น ทำให้บางที่เกิดการขาดตลาด โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยที่ทำจากกระดาษ บางแห่งขายราคาแพงขึ้นมาก กระทรวงสาธารณสุขขอความร่วมมือร้านค้าทุกแห่ง ขอให้จำหน่ายในราคาปกติ เพื่อช่วยในการควบคุมป้องกันโรคของประเทศ

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTV ผู้จัดการ ฉบับวันที่ 16 กรกฎาคม 2552

 

 

Update 20-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม