แนะทาน “ฟ้าทลายโจร” ถูกวิธี

โดย
| |
อ่าน : 3,907

 

          ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกร่วมกับนักวิชาการของโรงพยาบาลอภัยภูเบศร ได้แถลงข่าวการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ รวมถึงไข้หวัดใหญ่ 2009 ด้วยสมุนไพรไทยๆ โดยพระเอกในงานอันดับแรก คือ ฟ้าทลายโจร ต่อมาประชาชนที่ได้รับข้อมูลข่าวสารไม่ครบถ้วน แห่กันไปซื้อมารับประทานกันยกใหญ่ โดยไม่รู้ถึงฤทธิ์ข้างเคียงของฟ้าทลายโจร

 

          ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลอภัยภูเบศร อธิบายว่าจากการศึกษาของต่างประเทศ พบว่าฟ้าทลายโจรนั้นมีฤทธิ์ในการป้องกันโรคไข้หวัดได้ และยังมีฤทธิ์ทำให้เชื้อไวรัสมีความสามารถเกาะผนังเซลล์ของมนุษย์ได้ลดลงด้วย

 

          แต่...รับประทานครั้งละไม่เกิน 1.5 กรัมต่อครั้ง วันละไม่เกิน 6 กรัม ถ้าแคปซูลที่มีปริมาณ 500 มิลลิกรัม ก็รับประทานครั้งละไม่เกิน 3 แคปซูล แต่ถ้าเป็นขององค์การเภสัชกรรม บรรจุ 375 มิลลิกรัม ต้องรับประทานครั้งละ 5 แคปซูล

 

          "การรับประทานฟ้าทลายโจรเพื่อรักษาโรคไข้หวัดควรรับประทานติดต่อกันไม่เกิน 7 วัน หากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้มีผลข้างเคียง คือ มือเท้าชา อ่อนแรงบ้าง เพราะฟ้าทลายโจรมีฤทธิ์เย็น จะทำให้มีผลต่อระบบประสาทได้"

 

          ดังนั้น หากรู้สึกว่าเริ่มมีอาการเป็นไข้หวัด ให้รับประทานแคปซูลสมุนไพรฟ้าทลายโจรทันที แต่ไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานเกิน 7 วัน จึงจะไม่เกิดผลข้างเคียงด้วย

 

          อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่มีเพียงแค่ฟ้าทลายโจรที่เป็นพระเอกสู้ไข้หวัด ยังมีขิงที่มีฤทธิ์อุ่นสอดคล้องกับการรักษาโรคไข้หวัด ลดจำนวนไวรัสในร่างกาย และกระเทียม หรือกระเทียมดอง ถ้าไม่อยากเป็นไข้หวัดให้รับประทานทุกวัน ประสิทธิภาพของกระเทียมเหมือนกับวัคซีนป้องกันโรค หรือรับประทานกะเพรา หอมแดง หอมใหญ่กระเจี๊ยบ ข่า ตะไคร้ ขมิ้นอ้อย มะระ ฟักข้าว ฯลฯ ก็สามารถป้องกันโรคไข้หวัดได้ด้วย

 

          เมนูอาหารที่ป้องกันไข้หวัดได้ และหารับประทานได้ไม่ยาก อาทิ แกงเลียง แกงส้ม ต้มยำ ยำปลาทู เพราะมีสมุนไพร นอกจากนี้ยังมีน้ำพริกกินกับผักต่างๆ อาทิ คาวตอง ผักพื้นบ้านของภาคเหนือและอีสาน สำหรับผลไม้ เช่น ส้ม มะขามป้อมฝรั่ง หรือจะเป็นในรูปแบบน้ำ อาทิ น้ำฝรั่ง น้ำขิง น้ำมะขาม น้ำตะไคร้ ชาเห็ดหลินจือ เบญจขันธ์ ฯลฯ

 

          เหล่านี้ล้วนสามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ไหนๆ ก็ได้ ไม่ต้องเสียเงินไปหาซื้ออาหารเสริมใดๆ

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

Update 22-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม