สสส.-สมาคมรถตู้ ผุดโครงการ “รถตู้ร่วมใจ รวมพลังสู้หวัด 2009”

โดย
| |
อ่าน : 2,774

 

              เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 52 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ คณะอนุกรรมการสนับสนุน ป้องกัน ควบคุมและแก้ปัญหาการแพร่ระบาด ของไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข องค์การเภสัชกรรม จัดโครงการ รถตู้ร่วมใจ รวมพลังสู้หวัด 2009 โดยมีพนักงานขับรถตู้เข้าร่วมกว่า 30 คน

 

              นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัด 2009 ยังไม่สิ้นสุด ปัจจุบันไทยมีผู้ติดเชื้อ 5.7 ล้านคน ในจำนวนนี้ป่วย 4 ล้านคน เสียชีวิต 141 ราย และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการณรงค์ป้องกันจึงจำเป็นต้องทำอย่างต่อเนื่องต่อไป โดยเฉพาะทุกสถานที่ที่มีประชากรร่วมกันอยู่จำนวนมาก รวมถึงระบบขนส่งมวลชน โดยเฉพาะรถตู้ที่ให้บริการทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียง ประมาณ 30,000 คัน มีผู้ใช้บริการไม่ต่ำกว่า 1.6 ล้านคนต่อวัน

 

              นพ.มงคล ณ สงขลา ประธานคณะอนุกรรมการป้องกัน ควบคุม และแก้ปัญหาการแพร่ระบาด ของไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 สสส. กล่าวว่า โครงการ รถตู้ร่วมใจ รวมพลังสู้หวัด 2009 นี้จะเริ่มนำร่องกับสมาคม ธุรกิจรถตู้กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด จำนวน 3,779 คัน จากนั้นจะขยายให้ครอบคลุมรถตู้ทั้ง 30,000 คัน รถตู้จึงถือเป็นหนึ่งในระบบขนส่งมลชนที่มีความสำคัญ มีประชาชนให้บริการทุกเพศ ทุกวัย บางเส้นต้องใช้เวลาเดินทางร่วมกันนานกว่า 1-2 ชั่วโมง โดยมีมีการถ่ายเทอากาศภายในรถ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลสุขภาพผู้ขับขี่และรถตู้ให้ถูกสุขลักษณะ

 

              นพ.มงคล กล่าวต่อว่า มาตรการสำคัญผู้ให้บริการรถตู้จะร่วมใจกันสู่หวัด 2009 คือ 1.คนขับปลอดภัย หากผู้ขับรถตู้มีอุณหภูมิสูงกว่า 38 องศาฯ ต้องหยุดปฏิบัติงานทันที 2. รถปลอดภัย เช็ดทำความสะอาดรถด้วย น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุกวัน 3. ผู้โดยสารปลอดภัย เพราะคนขับสวมหน้ากาก อนามัยตลอดเวลาและล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกวิธี 4.จุดเสี่ยงปลอดภัย หมั่นทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม เช่น ที่เปิดประตู พวงมาลัย เบาะ 5. อากาศปลอดภัย หลังส่งผู้โดยสารจะเปิดกระจกรถ ให้อากาศถ่ายเทและแสงเข้า เพื่อฆ่าเชื้อโรค นอกจากนี้จะสนับสนุนสื่อรณรงค์ป้องกันหวัด 2009 เพื่อติดตั้งในรถและนอกรถอีกด้วย

 

              ด้านนายรังสรรค์ สายสุด นายกสมาคมธุรกิจตู้กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด กล่าวว่า สมาคมมีรถตู้ที่วิ่งในกรุงเทพฯกว่า 6,700 คัน วิ่งกรุงเทพฯ - ต่างจังหวัด อีก 23,000 คัน จำนวน 139 เส้นทาง ครอบคลุม 32 จังหวัด อาทิ สิงห์บุรี ลพบุรี ระยอง เพชรบูรณ์ พิจิตร เป็นต้น ในส่วนของของมาตรการป้องกัน เราจะมีการเรียกประชุม เพื่อเผยแพร่ข้อมูล ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันหวัด 2009 กับเจ้าของวินรถตู้และผู้คุมวินแต่ละแห่ง เพื่อจะได้ไปกระจายความรู้สู่คนขับรถตู้และผู้โดยสารอื่นๆ ต่อไปได้

 

              นอกจากนี้ นายวิทยาและนพ.มงคล ได้ร่วมกันสาธิตวิธีการทำความสะอาดรถตู้ ด้วยการใช้สเปรย์ฆ่าเชื้อโรคเช็ดทำความสะอาดเบาะที่นั่ง จากนั้นร่วมกันปล่อยขบวนรถตู้กว่า 30 คัน เพื่อวิ่งรณรงค์รอบอนุสาวรีย์สมรภูมิ.

 

 

 

 

 

เขียนโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update: 24-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม