พยาบาลน้อย ต้านภัยหวัด 09

โดย
| |
อ่าน : 3,079

ท่าโสมอีกหนึ่งตัวอย่างชุมชนเข้มแข็ง เกราะของการป้องกันโรค

 

          "เด็กๆ ที่เข้าเข้ามาอบรมในโครงการพยาบาลน้อย นอกจากจะได้รับความรู้แล้ว เด็กๆ ยังสามารถนำความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลมาใช้กับครอบครัวได้ ซึ่งจะช่วยให้ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวดีขึ้น"  จากคำกล่าวของพระครูวิมล โสมนันท์ เจ้าอาวาสวัดท่าโสม ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง จ.ตราด จึงเป็นที่มาของโครงการพยาบาลน้อย ของชุมชนท่าโสม

 

          จากการสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009 ที่คร่าชีวิตคนไทยไปแล้วนั้น ทำให้ชุมชนท่าโสมได้ตระหนักถึงวิธีการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ดังนั้นทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 6 ระยอง และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จึงได้ร่วมมือกันจัดตั้งกองทุนสุขภาพในระดับท้องถิ่นมาตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา การจัดตั้งกองทุนขึ้นมาเพื่อการจัดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ และให้ประชาชนในชุมชนได้รู้จักการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากโรคร้ายต่างๆซึ่งรวมไปถึงโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009ด้วย

 

          น.พ.มงคล ณ สงขลา ประธานคณะอนุกรรมการสนับสนุนการป้องกันและแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 2009 กล่าวว่า การดำเนินงานของกองทุนสุขภาพชุมชนท่าโสม ถือว่าเป็นอีกชุมชนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ ทั้งในแง่ของการบริหารการจัดการ รวมทั้งการดำเนินงาน ซึ่งบทบาทและหน้าที่ของ สสส.ในวันนี้คือ การให้องค์ความรู้ พร้อมสื่อให้กับชุมชนหากพูดถึงในเรื่องของงบประมาณแล้ว ที่ชุมชนท่าโสมจะได้รับงบประมาณจากองค์กรท้องถิ่น และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติอยู่แล้วจากความเข้มแข็งของชุมชน ทำให้วันนี้กองทุนสุขภาพของชุมชนท่าโสม สามารถต่อยอดโครงการต่างๆที่น่าสนใจ อาทิ โครงการพยาบาลน้อย ที่ดึงเยาวชนในชุมชนเข้ามาอบรมเรื่องการปฐมพยาบาลและดูแลผู้ป่วย

 

          ด้าน น.ส.เกษศิรินทร์ สายสังนี เจ้าหน้าที่กองทุนหลักประกันสุขภาพอ.ท่าโสม เปิดเผยว่า จากข้อมูลสถานการณ์ของไข้หวัดใหญ่2009 ในพื้นที่ จ.ตราดตั้งแต่เดือน 15พ.ค.-20 ก.ย.2552 จะมียอดผู้ป่วยเฝ้าระวังสะสม จำนวน 498 คน ซึ่งทางกองทุนฯก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจากแหล่งข้อมูลต่าง  นอกจากนี้ยังมีมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียนและชุมชน โดยมีอสม.เป็นผู้ดูแล และยังมีการคัดกรองนักเรียนที่ต้องสงสัย

 

          รวมทั้งมีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสายในหมู่บ้านเพื่อให้ความรู้ รวมทั้งวิธีการป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากความร่วมมือของทุกๆฝ่ายจึงทำให้การดำเนินงานของกองทุนสุขภาพฯของชุมชนท่าโสมประสบความสำเร็จ

 

          นอกจากนี้ นส.เกษศิรินทร์ ยังได้กล่าวถึงโครงการพยาบาลน้อยของ ต.ท่าโสมว่าเป็นโครงการใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำไปเมื่อวันที่23 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ได้การคัดเลือกนักเรียนชั้น ม.3 จำนวน 52 คน มาอบรมเรื่องการการป้องกันตนเองจากโรคต่างๆ และการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นผู้อบรม เป็นเวลา 2 วัน จากนั้น นักเรียนที่ผ่านการอบรมจะติดตามเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกเยี่ยมบ้านในชุมชน ทั้งนี้โครงการพยาบาลน้อย ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการให้ทุนการศึกษาแก่เยาวชนที่รักในงานสาธารณสุข ซึ่งทางกองทุนฯมีความคาดหวังว่า เมื่อเยาวชนเหล่านี้ได้รับการฝึกอบรมแล้ว เชื่อว่าส่วนหนึ่งจะมีใจรักและมีความมุ่งมั่นที่จะประกอบอาชีพทางด้านสาธารณสุข ซึ่งเมื่อถึงเวลา ทางกองทุนฯจะคัดเลือกเยาวชนพร้อมทั้งให้ทุนการศึกษาแก่เยาวชนในพื้นที่ ซึ่งเมื่อเรียนจบจะได้กลับมาทำงานในพื้นที่บ้านของตนเอง เท่ากับว่าเป็นการสร้างโอกาส สร้างอาชีพ ให้กับเยาวชน

 

          อย่างไรก็ตาม นพ.มงคล กล่าวว่า  การดำเนินงานของชุมชนท่าโสมอีกหนึ่งตัวอย่างของชุมชนที่เข้มแข็ง การสร้างให้ชุมชนต่างๆมีความเข้มแข็งได้ เท่ากับเป็นเกราะของการป้องกันโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงอยากจะฝากบอกคนไทยด้วยว่าอย่าไปกังวลเรื่องของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2009 การรู้จักป้องกันตนเองจะเป็นวัคซีนที่ดีที่สุดที่ทำให้เราปลอดภัยจากโรคต่างๆ ได้

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

 

 

 

Update: 29-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม