“ปิดเทอม” เด็กไกล รร. ยิ่งใกล้ “หวัด 09”

โดย
| |
อ่าน : 2,501

กวดวิชา-คาราโอเกะ-เล่นเน็ต พฤติกรรมเสี่ยง

 

            ในที่สุดช่วงเวลาของการ ปิดเทอม ที่เด็กๆ ทุกคนรอคอยด้วยใจจดจ่อก็มาถึงแล้ว เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานที่จะได้เล่นอย่างเพลิดเพลินอยู่กับเพื่อนๆ ส่วนพ่อแม่ ผู้ปกครองก็คงจะโล่งใจที่ลูกน้อยได้ห่างไกลจาก โรงเรียน ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

 

 

 

แต่! หารู้ไม่ว่า เชื้อโรคไม่ได้หยุดการแพร่ระบาด เหมือนการเปิดเทอม เพราะเจ้าวายร้ายฆ่าไม่ตายอย่าง หวัด 2009ยังตามคุกคามเจ้าตัวน้อยอยู่ตลอดเวลา ทั้งในโรงเรียนกวดวิชา ร้านอินเตอร์เน็ต แม้กระทั่งเด็กๆ แอบไปเป็นศิลปินในตู้คาราโอเกะ เจ้าหวัด 2009 ก็ตามไปรังควานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

 

            ดังนั้น การปิดเทอมจึงถือเป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่ผู้ปกครองพึงระวัง!

 

อย่างไรก็ตาม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เอง ก็มิได้นิ่งนอนใจ รีบนำวิธีป้องกันเด็กๆ ให้รอดพ้นจากหวัด 2009 มาฝาก...

 

เริ่มที่โรงเรียนกวดวิชา น้องๆ คนไหนที่แอบไปเสริมความรู้ทุกปิดเทอม ก็สามารถไปเรียนได้ตามปกติ แต่เมื่อไปแล้วก็ไม่ควรนำเชื้อโรคติดตัวกลับมาบ้านด้วย เพราะที่โรงเรียนกวดวิชามีเพื่อนๆ มากหน้าหลายตา และเราก็ไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าเพื่อนคนไหนป่วยเป็นไข้หวัดบ้าง ทางที่ดีจึงควรป้องกันตัวเองเอาไว้ก่อน ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออยู่ในโรงเรียน  นอกจากนี้น้องๆ ก็ไม่ควรใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เพราะเราไม่รู้ว่าเผลอไปหยิบเอาเชื้อโรคที่ติดอยู่ตามสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ติดมือมาบ้าง และเมื่อเรียนเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมทำความสะอาดมือและใบหน้า เพื่อชำระล้างเชื้อโรคก่อนกลับบ้านด้วย

 

หากวันไหนเลิกเรียนแล้ว นึกครึ้มใจอยากไปโชว์พลังเสียงที่ร้านคาราโอเกะ น้องๆ ก็ควรเลือกร้านที่รักษามาตรฐานการป้องกันไข้หวัด2009 อย่างดี เมื่อเลือกร้านได้แล้ว ก็ควรเช็ดทำความสะอาดไมโครโฟนทั้งที่จับและช่องรับเสียงก่อนเริ่มใช้งาน เพราะเจ้าไมโครโฟนนั่นแหละที่เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี ที่สำคัญไม่ควรนำมือที่จับไมโครโฟนมาขยี้ตา แคะจมูกหรือหยิบจับอะไรเข้าปาก เพราะมือนั้นอาจมีเชื้อโรคอยู่ ดังนั้น เมื่อร้องเพลงเสร็จแล้ว ควรรีบตรงไปยังห้องน้ำเพื่อล้างมือทันที หรือน้องๆ คนไหนอยากเก๋ก็พกแอลกอฮอล์เจลติดตัวไปด้วย ก็ช่วยให้มือน้องสะอาดได้ทันท่วงที

 

            ส่วนน้องๆ ที่ชอบท่องไปในโลกไซเบอร์ที่ร้านอินเตอร์เน็ต ก็ขอบอกไว้เลยว่า เจ้าคีบอร์ดที่น้องกำลังกดๆ จิ้มๆ กันอยู่นั้นจัดเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดีที่แอบซ่อนอยู่ตามหลืบตามมุมของคีย์บอร์ด ดังนั้น ก่อนใช้คอมพิวเตอร์ทุกครั้งควรเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ก่อน เพราะเพื่อนคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ก่อนหน้าเรา อาจไม่สบาย แล้วเผลอไอหรือจาม ทิ้งเชื้อโรคไว้ตามคีย์บอร์ดและเมาส์คอมพิวเตอร์ได้ นอกจากนี้โต๊ะและเก้าอี้ที่เรากำลังจะนั่งนั้นอาจมีเชื้อไข้หวัดติดอยู่เช่นกัน ก่อนนั่งจึงควรเช็ดถูให้สะอาด และหลังเล่นอินเทอร์เน็ตเสร็จ ก็ควรล้างมือให้สะอาด เพื่อความสบายใจปลอดภัยแบบไร้กังวล

 

เพียงดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ดี น้องๆ ก็สามารถทำกิจกรรมสนุกๆ ในช่วงปิดเทอมได้โดยที่ไม่ต้องทำให้พ่อแม่ ผู้ปกครองเป็นกังวล แถมยังปลอดภัยห่างไกลไข้หวัด 2009 ด้วย แต่! ทางที่ดี หากน้องๆ คนไหนได้ตกเป็นเหยื่อของไข้หวัดแล้ว ก็นอนพักผ่อนอยู่กับบ้าน และรักษาตัวเองให้หายก่อนออกไปข้างนอก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไข้หวัด และยังถือเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมได้อีกด้วย

 

ส่วนคุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพของตนเองและลูกน้อยไปพร้อมๆ กัน เพราะในช่วงปิดเทอม นอกจากเป็นเวลาที่เด็กๆ จะได้เล่นอย่างสนุกสนานแล้ว ยังเป็นเวลาที่ครอบครัวจะได้ใช้เวลาใกล้ชิดกันมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเวลาทองที่คุณพ่อคุณแม่จะปลูกฝังให้ลูกๆ รู้จักรักษาสุขอนามัยของตนเอง เพื่อช่วยให้เด็กๆ ปลอดภัยจากหวัด 2009

 

หลักการป้องกันหวัด 2009 มีวิธีอยู่ง่ายๆ เพียงไม่ใช้สิ่งของร่วมกับคนอื่นหรือผู้ป่วย เช่น แก้วน้ำ ช้อนส้อม ฯลฯ ก่อนและหลังหยิบ จับ หรือแตะสิ่งของต่างๆ ควรล้างมือให้สะอาด และสวมหน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ในที่แออัด หากต้องเข้าไปอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวกให้รีบใส่หน้ากากป้องกันไว้ก่อน หรือใส่ทุกครั้งเมื่อไม่สบาย เพื่อไม่แพร่เชื้อโรคไปให้ผู้อื่น และทางที่ดีหากเริ่มมีอาการป่วยให้อยู่บ้านจะดีที่สุดทั้งกับตัวเองและผู้อื่น เมื่อดูแลสุขอนามัยของตนเองดีแล้ว ก็อย่าลืมไปออกกำลังกาย เพิ่มเสริมพลังให้กับภูมิต้านทานในร่างกาย ให้สามารถต่อสู้กับโรคร้ายต่างๆ ได้อย่างเข้มแข็งด้วยนะคะ

 

ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ เด็กๆ ก็สามารถเป็น ฮีโร่ ที่สามารถช่วยกู้โลกให้พ้นวิกฤติหวัด 2009 ได้แล้ว... 

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update 30-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม