กินผัก...ผลไม้ ต้าน "ไข้หวัด 2009"

โดย
| |
อ่าน : 1,897

และควบคู่การออกกำลังกาย

          การระบาดของ "ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่" กลับมาอีกระลอก ถึงแม้ว่าผู้คนจะฝากความหวังไว้กับวัคซีนต้านไวรัสที่หลายบริษัทกำลังเร่งพัฒนาจนใกล้สำเร็จ

 

          แต่ความหวังนั้นต้องมีอันสะดุดลง เมื่อพบว่าผู้ได้รับวัคซีน 6 คนเกิดอาการแพ้วัคซีนอย่างรุนแรง ทำให้ "แกล็กโซสมิทไคลน์" บริษัทยายักษ์ใหญ่ผู้พัฒนาวัคซีนต้องชะลอการใช้และเรียกคืนวัคซีนกว่า 170,000 โดส

 

          แทนที่จะนั่งรอให้ไข้หวัด 2009 มาเล่นงานเรา เราเองก็สามารถดูแลตัวเองและเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้โดยใช้โภชนาการนี่แหละ

 

          วอลล์สตรีต เจอร์นัล ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ด้านโภชนาการค้นพบว่า สารอาหารสามารถต้านทานโรค ไข้หวัดได้ โดยสารอาหารต่าง ๆ ทั้งวิตามินเอ ซึ่งพบในผักและผลไม้หลากหลาย รวมถึงสังกะสีซึ่งอยู่ในอาหารทะเล ถั่ว และเมล็ดธัญพืช จะช่วยเสริมพลังที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อจะต่อสู้กับโรคและความเจ็บป่วยที่มาเยือน

 

          แม้ว่ายังไม่มีคำตอบที่กระจ่างชัดถึงการดูดซึมและบทบาทของสารอาหารแต่ละชนิดที่มีต่อร่างกาย แต่ค่อนข้างชัดเจนว่าวิตามินและแร่ธาตุบางตัวสามารถช่วยให้ร่างกายมีศักยภาพที่จะต่อสู้กับโรคร้ายได้ อาทิ วิตามินอี ที่ช่วยลดการติดเชื้อได้ และทำให้การทำงานของภูมิคุ้มกันดีขึ้น

 

          "อนุราช ชานการ์" นักวิจัยจากฮาร์วาร์ด สกูล ออฟ พับลิก เฮลท์ กล่าวว่า ในการสร้างเซลล์คุ้มกันเพื่อต่อกรกับการติดเชื้อนั้น หากร่างกายไม่ได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่เพียงพอ ก็จะไม่สามารถผลิตเซลล์คุ้มกันที่ร่างกายต้องการ จึงเป็นไปได้ยากที่จะจัดการกับเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

          ฉะนั้น ผู้ที่ขาดสารอาหารจะมีความเสี่ยงมากกว่า โดยจากการทดลองของมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาพบว่า สัตว์ทดลองที่ขาดสารอาหารไวรัสสามารถกลายพันธุ์และแข็งแกร่งขึ้นเมื่อภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ ซึ่งหากมีการกลายพันธุ์เกิดขึ้นแล้ว แม้จะได้รับสารอาหารครบถ้วนก็อาจพ่ายต่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ร้ายกาจกว่าเดิม

 

          ไม่เพียงแต่คนที่ขาดสารอาหารจะมีความเสี่ยง แต่ความตุ้ยนุ้ยเกินพอดีก็ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ เพราะความอ้วนทำให้เจ้าของร่างกายอ่อนแอกว่าเชื้อโรคอย่างไวรัส ไข้หวัด ขณะที่อาหารฟาสต์ฟู้ดมีวิตามินและแร่ธาตุต่ำ ไขมันอิ่มตัวยังทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพลดลง ซึ่งล้วนเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ

 

          "เมลินดา เอ.เบ็ก" นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาพบว่า จากการศึกษาในหนูทดลองมีหนูตัวผอมแค่ 4% ที่ติดเชื้อไข้หวัดและตาย เทียบกับหนูตัวอ้วนที่มีอัตราการตาย 40-60% หลังติดเชื้อไวรัส

 

          นอกจากนี้ ยังพบว่าคนอ้วนที่ได้รับวัคซีนไข้หวัดไม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแกร่งได้ ซึ่ง

 

          "โดนัลด์ เฮนสรัด" จากเมโย คลินิกบอกว่า เมื่อคนอ้วนเจ็บป่วยภูมิคุ้มกันในร่างกายจะไม่แข็งแรงพอที่จะต่อสู้กับเชื้อโรค

 

          ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการระบุว่า การเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป และลดการบริโภคไขมันทรานส์แฟต และไขมันอิ่มตัวอื่น ๆ จากสัตว์ รวมถึงน้ำมันปาล์มและน้ำมันมะพร้าว แต่ควรจะบริโภคน้ำมันมะกอกแทน

 

          ผลสำรวจจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (CDC) ในปี 2550 พบว่าผู้ใหญ่ชาวอเมริกันบริโภคผักและผลไม้น้อยกว่าที่แนะนำไว้ที่ 5 ส่วนบริโภค (5 servings) ในแต่ละวัน ขณะที่ผลการศึกษาของฮาร์วาร์ดที่สำรวจชายและหญิง 110,000 คน ในปี 2547 พบว่าผู้ที่บริโภคผักและผลไม้เฉลี่ย 8 ส่วนบริโภค หรือมากกว่านั้นจะมีอัตราการหัวใจวายลดลง 30% เทียบกับผู้ที่บริโภคผักผลไม้แค่ 1.5 ส่วนบริโภคต่อวัน

 

          แต่การโหมเสริมวิตามินและแร่ธาตุด้วยการบริโภคอาหารเสริมและวิตามินเม็ดก็ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เพราะไม่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีเท่ากับที่อยู่ในอาหาร และหากบริโภคมากเกินพอดีก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

 

 

 

 

 

ที่มา:หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

Update: 03-12-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม