พืชใกล้ตัวก็สู้หวัดใหญ่ 2009

โดย
| |
อ่าน : 3,949

สมุนไพรใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

 

               อย่างที่รู้ๆ กันว่าเชื้อของไข้หวัดใหญ่ 2009  ไม่ได้ล่องลอยอยู่ทั่วไปในอากาศ แต่จะเกาะอยู่กับ  สารคัดหลั่งในร่างกายของผู้ติดเชื้อ และสามารถ  ติดต่อกันโดยการไอและจามการเข้าสู่ร่างกายของเชื้อ H1N1 เข้าผ่านเยื่อบุต่างๆ เช่น  เยื่อบุตาจมูกและปาก หากล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำหรือสบู่ก็สามารถช่วยสกัดกั้นได้มาก

 

               สำหรับคนที่เป็นหวัดก็ควรจะพักผ่อนนอนหลับให้มากๆ ดื่มน้ำให้มากๆ เพราะถ้าปากคอเราแห้ง เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย และเราก็ขับไวรัสออกจากร่างกายได้ยาก

 

               พ.ญ.ผกากรอง ขวัญข้าว แห่งศูนย์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ อภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี มีคำชี้แนะว่า นอกจากรับประทานอาหารร้อนๆ และย่อยง่ายแล้ว ควรรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงๆ เช่น ผลยอ มะขามป้อม ส้ม สับปะรด มะเขือเทศ กระเทียม วันละ 6 กลีบ หรือหอมหัวใหญ่วันละครึ่งหัว

 

               ควรดื่มน้ำขิง น้ำกะเพรา น้ำตะไคร้ น้ำใบเตย และน้ำกระเจี๊ยบ ซึ่งมีรายงานว่าช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายต่อสู้กับหวัดหรือว่าอาจจะอมบ้วนปาก กลั้วคอด้วยน้ำต้มเปลือกมังคุด น้ำต้มใบฝรั่ง น้ำต้มใบชา ดื่มเช้า ดื่มเย็น

 

               ส่วนสมุนไพรนั้นแนะนำฟ้าทลายโจร ซึ่งสรรพคุณยาของอภัยภูเบศร มีชื่อเสียงโด่งดังจนผลิตแทบไม่ทัน ฟ้าทลายโจรสามารถใช้ได้ทั้งการป้องกันหวัดและการรักษาอาการ

 

               การป้องกันหวัดหากเป็นแบบแคปซูลให้รับประทานวันละ 1-2 แคปซูล โดยใช้ขนาดยาต่ำและติดต่อกันไม่เกิน 3 เดือน หากเป็นใบสดก็ 3-5 ใบ

 

               เมื่อเป็นหวัดแล้วควรรับประทานครั้งละ 2-4 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หากมีอาการเจ็บคอก็เพิ่มขึ้นอีกเท่าหนึ่งแต่ว่าการรักษานั้นควรทานติดต่อกันไม่เกิน  7 วัน

 

               สำหรับการรักษาด้วยต้นฟ้าทลายโจรนั้น ควรเลือกต้นที่ออกดอกแล้ว 30% เลือกเอาใบแก่มาใช้ก็จะมีสรรพคุณทางยาสูง เอามาสัก 1 หรือ 2 กำมือ ต้มน้ำรับประทานวันละ  3-4 ครั้ง

 

               ส่วนผู้ที่กลัวว่ารับประทานแล้วจะทำให้แขนขาอ่อนแรง โลหิตจางนั้น พ.ญ.ผกากรองบอกว่า อย่ากลัวเพราะภูมิปัญญาไทยของเราและของจีนใช้ฟ้าทลายโจรรักษาและป้องกันหวัดมานาน หากรับประทานตามคำแนะนำแล้วอย่างเคร่งครัดก็ไม่ต้องกลัวอะไรนั่นคือ 7 วันสำหรับการรักษา และ 3 เดือนสำหรับการป้องกัน

 

               แต่ว่ามีข้อห้ามสำหรับคนตั้งครรภ์และให้นมบุตร เพราะจากการวิจัยฤทธิ์ของฟ้าทลายโจรทำให้หนูที่ตั้งครรภ์คลอดลูกแล้วพิการและแท้งได้

 

               จะเห็นว่าพืชผลไม้ใกล้ๆ ตัวเรานี่แหละช่วยรักษาและป้องกันไข้หวัดต่างๆ ได้ หากเราเลือกมาใช้อย่างถูกวิธีและในระยะเวลาที่เหมาะสม

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

Update: 30-12-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม