ไอเดียเก๋ฝากเหล้าตร.ช่วงสงกรานต์

โดย
| |
อ่าน : 2,066

 

          รัฐบาลสั่งคุมเข้มสงกรานต์ 2553 ประสาน กทม.จัดงานใน 50 เขต โดยเฉพาะจุดท่องเที่ยว หลัก ถนนข้าวสาร สนามหลวง สวนสันติชัยปราการ ย่านอาร์ซีเอ งดเล่นแป้ง ดื่มสุรา ใช้ ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และรถกระบะขนน้ำมาเล่นสาดกัน ห้ามเข้าในพื้นที่การจัดงาน ส่วนการป้องกันอุบัติเหตุทาง ถนน สตช.ตั้งจุดตรวจแอลกอฮอล์ 2,700 จุดทั่วประเทศ ตั้งเป้าลดยอดตายเจ็บให้ได้ร้อยละ 5 จากปีกลาย แล้วผุดไอเดียเก๋ รับฝากเหล้ากับตำรวจ การันตีไม่มีหาย ไม่มีลด หมดสงกรานต์แล้วค่อยมาเอาคืน

          เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม แถลงข่าวการส่งเสริมคุณค่าประเพณีสงกรานต์ "สงกรานต์สร้างสรรค์ ยึดมั่น ประเพณี ปลอดภัยทุกชีวี สามัคคีทั่วไทย" ว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้มีสาส์นเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2553 โดยเนื้อหาตอนหนึ่งว่า แม้สังคมไทยจะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย แต่สงกรานต์ก็ยังเป็นประเพณีที่มีความสำคัญ จึงเป็นหน้าที่ของทุกภาคส่วนจะร่วมกันสืบสานกิจกรรมทางศาสนา ทำความสะอาดอาคารสถานที่ แสดงความกตัญญูต่อผู้ใหญ่ เล่นน้ำสงกรานต์โดยคำนึงถึงสวัสดิภาพและความปลอดภัยทั้งของตนและผู้อื่น ไม่ดื่มสุรา แต่งกายให้เหมาะสม ไม่เล่นสาดน้ำรุนแรง หรือเล่นเกินขอบเขตและคำนึงถึงความปลอดภัยในการเดินทางนายสมศักดิ์ จันทวัฒนา ผอ.สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม.มีการ จัดงานวันสงกรานต์ทั้ง 50 เขต และในส่วนที่เป็นการจัดงานหลัก เช่น สนามหลวง ถนนข้าวสาร สวนสันติชัยปราการ ย่านอาร์ซีเอ เป็นต้น โดยที่สนามหลวงวันที่ 12 เม.ย. จะอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ เคลื่อนไปตามที่ฝั่งธนบุรี สวนสันติชัยปราการ เพื่อให้ ประชาชนสรงน้ำและสักการะ วันที่ 13 เม.ย. จะทำบุญตักบาตร การละเล่นพื้นบ้าน สงกรานต์ 4 ภาค ลานวัฒนธรรม มหรสพโขน สวนสนุก ชิงช้า และม้าหมุน จำหน่ายของดี 50 เขต โดยจะมีการเฝ้าระวังเรื่องความ ปลอดภัย จัดให้มีการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยระดับเขต มีศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ โทร. 1555 ส่วนที่ถนนข้าวสาร จะประสานสถานีตำรวจชนะสงครามให้มีการงดเล่นแป้ง การดื่มสุรา การนำปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและการสาดน้ำบนรถกระบะเข้าในพื้นที่การจัดงาน

          นายกองเอก วิลาศ รุจิวัฒนพงศ์ รองอธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยได้จัดโครงการรณรงค์การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 12-18 เม.ย. 5 มาตรการดังนี้ 1.จัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ และจัดศูนย์ร่วมระดับจังหวัด อำเภอ ส่วน กทม.ให้ บช.น.เป็นศูนย์ปฏิบัติการ 2. ป้องปรามผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เน้นสถานที่ห้ามจำหน่าย และเวลาห้ามจำหน่าย โดยเฉพาะสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและการเร่ขายริมทาง 3. ขอให้ชุมชนตั้งจุดสกัดประจำชุมชน หมู่บ้านคอยตักเตือนประชาชนให้มีการขับขี่อย่างมีวินัย 4. ตรวจสอบความปลอดภัยของถนนและรถยนต์ 5. ช่วยเหลือ กู้ชีพ กู้ภัย

          ด้าน พล.ต.ต.สุรพล อยู่นุช ผู้บังคับการกองแผนงาน กิจการพิเศษ สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว 10 วัน ทาง สตช.ได้มีมาตรการดูแลแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1. การรักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน อาทิ ปราบปรามกวาดล้างคนร้ายที่จะก่อคดีอาชญากรรม ให้คำแนะนำประชาชนก่อนออกไปเล่นสงกรานต์ ไม่ให้จุดธูปเทียนทิ้งไว้ ปิดบ้านให้มิดชิด หรือเข้าโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจได้ทุกสถานีตำรวจใกล้บ้าน ส่วนที่สถานีขนส่งหมอชิตจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนระวังกลุ่มมิจฉาชีพ และจัดส่งตำรวจดูแล 2. การดูแลการจราจรจะมีการตั้งศูนย์ อำนวยการความปลอดภัยบนท้องถนน ซึ่งมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ตั้งแต่วันที่ 12-18 เม.ย. โดยช่วงแรกประสานตำรวจทุกสถานีทั้งส่วนกลางและตำรวจภูธรทั้ง 9 ภาค ศอ.บต. ดูแลพื้นที่หรือจุดเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาล เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาทันที ตั้งจุดตรวจความเร็ว แอลกอฮอล์ทั่วประเทศ 2,700 แห่ง เพราะจากสถิติมีผู้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุมากถึง 25,000 รายต่อปี เฉลี่ยชั่วโมงละ 33 ราย สร้างความสูญเสียกว่า 250,000 ล้านบาท ดังนั้น สงกรานต์ปีนี้ สตช. จึงตั้งเป้าหมายลดอุบัติภัยลง 5 เปอร์เซ็นต์ทั่วประเทศ

          "นอกจากจะฝากบ้านกับตำรวจแล้ว ปีนี้หากใครจะฝากเหล้าไว้กับตำรวจก็ได้ เอาเข้าไปฝากได้ทุกสถานีตำรวจ จะมีการลงทะเบียนและรายละเอียดไว้ รับรองว่าไม่หาย หรือจำนวนไม่ลดลงแน่ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกลุ่มภรรยาและลูกๆ จะนำเหล้ามาฝากไว้กับตำรวจก่อน พอผ่านช่วงสงกรานต์ค่อยนำกลับคืนไป เพราะไม่ต้องการให้สามีหรือพ่อดื่มเหล้าช่วงสงกรานต์ ส่วนกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ขอร้องให้ทำงานช่วงวันสงกรานต์ ไม่จำเป็นไม่อยากให้ลาหยุด ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคนด้วย" พล.ต.ต. สุรพลกล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

Update:08-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

HotNews 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม