แนะทำสมาธิป้องกันโรคหน้าร้อนได้

โดย
| |
อ่าน : 2,819

 

          นพ.นรา นาควัฒนานุกูล อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงการใช้หลักสมาธิบำบัดลดโรคช่วงหน้าร้อนว่า กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ  มีศาสตร์ทั้งด้านการแพทย์แผนไทยและศาสตร์ด้านการแพทย์ทางเลือก  สำหรับเป็นทางเลือกให้แก่ประชาชน ได้นำไปประยุกต์ใช้ดูแลสุขภาพตนเองแบบง่ายๆ  ประหยัดและได้ผล  โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าร้อนซึ่งปีนี้ร้อนมาก  จะเห็นว่าคนส่วนใหญ่จะมีอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายจากสภาวะสิ่งแวดล้อม  ส่วนใหญ่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ด้านลบมากกว่า เพราะความร้อนส่งผลให้อารมณ์เกิดภาวะเครียด  หงุดหงิด  นอนไม่หลับ  ไม่สบายตัว  บางครั้งจะเกิดอารมณ์โกรธกันได้ง่ายๆ

 

          จึงอยากแนะนำให้ประชาชนยึดหลักของวิธีการทางสมาธิบำบัดมาใช้กัน  เพราะปัจจุบันองค์กรวิชาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข  รวมถึงสำนักงานการแพทย์ทางเลือก  กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ เร่งสนับสนุนการศึกษาวิจัยและส่งเสริมกิจกรรมต่างๆ ซึ่งได้พิสูจน์แล้วว่า  สมาธิเป็นจิตเวชศาสตร์ เป็นศาสตร์แห่งความเอื้ออาทรต่อร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและวิญญาณของบุคคล การปฏิบัติสมาธิมีผลต่อระบบจิตประสาทภูมิคุ้มกันวิทยา

 

          นพ.นรา  กล่าวต่อว่า การปฏิบัติสมาธิเป็นเทคนิคที่มีกำเนิดจากทุกชาติ  ศาสนาพุทธ  คริสต์  อิสลาม ฮินดู ซิกข์  รวมทั้งวัฒนธรรมทางศาสนาอื่น จากการศึกษาวิจัยของนักวิชาการทั้งในและต่างประเทศ  เช่น  รศ.ดร.สมพร  กันทรดุษฎี-เตรียมชัยศรี  ภาควิชาการพยาบาลสาธารณสุข คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  นพ.บรุช แมคอีแวน (Bruce McEvan) จิตแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยเยล ได้รวบรวมงานวิจัยจำนวนมากพบว่า

 

          ความเครียดทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง เป็นเหตุให้เซลล์มะเร็งแพร่กระจายได้เร็วขึ้น  ติดเชื้อไวรัสได้เร็วขึ้น เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดที่หัวใจ เป็นเหตุกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดมาเลี้ยง ทำให้อาการเบาหวานและโรคหอบหืดเลวลง  เกิดลำไส้อักเสบ  เซลล์สมองเสื่อมลง  ความจำเสื่อมลง  แม้กระทั่งงานวิจัยของ  นพ.เซลดอน  โคเฮน  (Shedon  Cohen)  แห่งมหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอน  พบว่าคนที่มีภาวะเครียดมักจะเกิดเริมที่ริมฝีปากและอวัยวะเพศบ่อยๆ คนที่โกรธมาก  ขนาดของเส้นเลือดก็จะตีบมากด้วยเช่นกัน  ล้วนเป็นผลร้ายทั้งสิ้น

 

          ในทางตรงกันข้าม งานวิจัยพบว่า คนที่มีอารมณ์ดี  ร่าเริง มีความสุข  มีเสียงหัวเราะบ่อยๆ มีจิตเมตตา จะมีเซลล์ของภูมิต้านทานในร่างกายเพิ่มขึ้น ดังนั้น ยืนยันได้ว่าการทำสมาธิจะช่วยได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อน อยากแนะนำให้ใช้วิธีการนี้ดู สนใจข้อมูลติดต่อสำนักงานการแพทย์ทางเลือก 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

Update : 06-05-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม