“Hopewear” รองเท้าสุขภาพเพื่อผู้สูงอายุรายได้น้อย

โดย
| |
อ่าน : 31,090

“Hopewear” รองเท้าสุขภาพเพื่อผู้สูงอายุรายได้น้อย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2554 ในช่วงน้ำท่วม “จุ๊บ วลัยพร เจริญศักดิ์” มี โอกาสลงพื้นที่ไปคุยกับผู้ประสบภัยในศูนย์อพยพ พบว่ามีผู้สูงอายุจำนวนมาก ที่มีภาระหนี้สิน และยังต้องทำงานหนักเพื่อหารายได้เลี้ยงชีพ

“จากการสังเกตเท้าของผู้สูงอายุเหล่านี้ก็พบว่า น่าจะมีปัญหาจากรองเท้าที่ใส่ในการทำงาน ทั้งต้องยืน เดินตลอดทั้งวัน จึงศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้ทราบว่าปัญหาสุขภาพเท้าของผู้สูงอายุนั้นขึ้นอยู่กับการสวมใส่รองเท้า ที่ไม่เหมาะสม ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลเองก็มีบริการทำรองเท้าเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพเท้าอยู่ แล้ว”

โครงการ “Hopewear” จึง เกิดขึ้นโดยเป็นกิจการเพื่อสังคมแนวใหม่ ที่ต้องการจะช่วยให้ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยได้มีโอกาสเข้าถึงผลิตภัณฑ์ เพื่อสุขภาพ เช่น รองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุไทยโดยเฉพาะ และมีราคาถูกกว่ารองเท้าแบรนด์เนมที่นำเข้า โดยเมื่อลูกค้า (ที่มีกำลังซื้อ) ซื้อรองเท้าหนึ่งคู่จะมีโอกาสมอบให้กับผู้สูงอายุที่ขาดแคลนด้วยอีกหนึ่งคู่

จุ๊บบอกว่า ผู้สูงอายุเหล่านี้มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนแค่ 3,800 บาท ทำให้ขาดโอกาสที่จะเข้าถึงรองเท้าที่ถนอมสุขภาพเท้า เพราะมีราคาแพงและช่องทางการจำหน่ายที่มักจะอยู่ในห้างสรรพสินค้าใหญ่ใน เมือง ในตอนนั้นมองเห็นโอกาสว่า ยังมีผู้สูงอายุจำนวนถึง 5.4 ล้านคนที่มีกำลังซื้อ จึงได้ทำโมเดล “หนึ่งคนได้ หนึ่งคนรับ” คือ เมื่อมีลูกค้าซื้อรองเท้าไปหนึ่งคู่ ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยจะได้รับรองเท้าด้วยหนึ่งคู่ด้วยเช่นกัน

 “ขั้นตอนการดำเนินการ คือ เริ่มต้นหาข้อมูลก่อนว่ารองเท้าที่เหมาะกับผู้สูงอายุต้องเป็นแบบไหน แล้วสำรวจความต้องการของผู้สูงอายุทั่วๆ ไป เกี่ยวกับรูปแบบรองเท้า หลังจากนั้นทำต้นแบบ และทดลองทำขายและมอบให้ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยด้วย”

สำหรับรองเท้าในโครงการ Hopewear ตอนนี้มีขายเฉพาะในอินเตอร์เน็ต และกำลังเตรียมที่จะขายตามชมรมผู้สูงอายุและโรงพยาบาลทั่วไป โดยเมื่อไปนานมานี้ได้มอบรองเท้าบางส่วนให้กับผู้สูงอายุซึ่งอยู่ภายใต้ มูลนิธิพัฒนางานผู้สูงอายุ ของจังหวัดเชียงใหม่ และจะกลับไปเก็บข้อมูลผลตอบรับทุกๆ 1 เดือน เพื่อนำมาพัฒนาแบบให้ดียิ่งๆ ขึ้น

ผู้ริเริ่มโครงการฯ บอกด้วยว่า ตอนนี้เป็นช่วงการนำร่องทำรองเท้าแบบต่างๆ ออกมาเรื่อยๆ เพื่อทดลองขาย แล้วดูผลตอบรับจากลูกค้า โดยออกแบบครอบคลุม 6 ฟังก์ชั่น คือ กันลื่น, ปลอดกลิ่น, กระชับ, พยุงอุ้งเท้า, ปรับความอ้วนได้, ลดแรงกระแทก โดยแต่ละคู่ที่ขายได้จะมอบฟรีให้กับผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยด้วย และในอนาตคจะขยายไปสู่ผลิตภัณฑ์และบริการอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุไทยและอาเซียน  

สำหรับใครที่สนใจรองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ สามารถสอบถามและสั่งซื้อรองเท้าผ่านทางเฟซบุ๊ก  https://www.facebook.com/hopewear.product

 

 

เรื่องโดย : ภาวิณี เทพคำราม Team Content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม