รู้เท่าทันโรคแพ้นมวัว

โดย
| |
อ่าน : 2,275

 

          เด็กๆ จะเติบโตสมวัยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ก็ต้องดื่มนมที่มีคุณภาพและสารอาหารครบถ้วน แต่ปัจจุบันนมที่เด็กๆ ดื่มกันนั้นมักจะทำให้เด็กๆ เกิดอาการแพ้นมวัว จึงได้จัดสัมมนาใหญ่ทางการแพทย์ Danone Asia Pacific Nutrition Symposium ครั้งที่ 4 เพื่อเป็นสื่อกลางให้บรรดาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศต่างๆในเอเชีย-แปซิฟิก รวมทั้งแพทย์ระดับโลกจากยุโรป ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์เกี่ยวกับโภชนาการของคุณแม่ตั้งครรภ์และเด็ก เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีและช่วยลดปัญหาแพ้นมวัวและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่เด็กๆ

 

          ศ.พญ.ซิเบล โคเลสโก หัวหน้าแผนกทางเดินอาหารเด็ก มหาวิทยาลัยลุดวิก แมกซิมิเลียน แห่งเยอรมนี บอกว่า จากการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้พบว่า โรคแพ้นมวัวในเด็กทั่วโลกมีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะเป็นโรคที่วินิจฉัยได้ค่อนข้างยาก ทำให้เด็กมักไม่ได้รับการรักษาที่ต้นเหตุตั้งแต่เนิ่นๆ ผลที่ตามมาคือการที่เด็กมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กปกติซึ่งเป็นปัญหาระดับโลกและระดับภูมิภาคที่แต่ละประเทศต้องระดมสมองและเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์กัน เพื่อหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน

 

          ขณะที่ รศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายเสริมว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมาจำนวนเด็กไทยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคแพ้นมวัวเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ10 ซึ่งเป็นอัตราที่ค่อนข้างสูงและน่ากังวล เพราะเด็กที่แพ้นมวัวมักมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กปกติในหลายๆ ด้าน เช่น หากเด็กแสดงอาการแพ้ทางระบบทางเดินอาหารอย่างต่อเนื่อง เช่น เลือดออกในระบบทางเดินอาหาร อาเจียน ท้องเสียบ่อย ร่างกายก็จะสูญเสียสารอาหารไปมาก ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและอาจมีพัฒนาการต่ำกว่าเกณฑ์

 

          สำหรับการป้องกันนั้น รศ.พญ.จรุงจิตร์แนะนำว่า ในทารกที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ แพทย์จะเน้นย้ำให้รับประทานนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด หากไม่สามารถให้นมแม่ได้ ปัจจุบันก็มีนมวัวที่ผ่านนวัตกรรมการผลิตที่ทำให้โมเลกุลของโปรตีนเล็กลง หรือที่เรียกว่า นมสูตรไฮโปแอลเลอเจนิคมีประสิทธิภาพดีสำหรับใช้ป้องกันในเด็กที่เสี่ยงต่อการแพ้นมวัวนอกจากนั้นการเสริมพรีไบโอติก โอลิโกแซคคาไรด์ ในนมยังช่วยพัฒนาระบบภูมิต้านทานในลำไส้ของเด็กและช่วยลดอุบัติการณ์การแพ้ได้ อีกทั้งยังลดความเสี่ยงของโรคติดเชื้ออื่นๆ ในเด็ก เช่น โรคหวัด ท้องร่วง รู้เท่าทันนมดีมีคุณภาพ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

Update:16-08-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

HotNews 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม