สธ.เตือนอาหารเจกระตุ้น 4 โรคกำเริบ

โดย
| |
อ่าน : 2,779

เลี่ยงอาหารหมักดอง

 

          สธ. เตือนผู้รับประทานอาหารเจระวัง 4 โรคกำเริบ ความดันโลหิต-หัวใจ-เบาหวาน-อัมพาต แนะหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง-อาหารมัน-ขนมหวานจัด

 

 

          นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รมช.สาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า มีความเป็นห่วงผู้ร่วมเทศกาลกินเจ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และอัมพาต กว่า 16 ล้านคน ซึ่งต้องระมัดระวังการรับประทานอาหารเป็นพิเศษ และหลีกเลี่ยงอาหารเจบางประเภท อาทิ อาหารหมักดอง อาหารแห้งที่หมักด้วยเกลือ อาหารมัน และขนมที่หวานจัด ได้แก่ ผักกาดดองเค็ม หัวไช๊โป้ว ปลาเค็มเจ ฯลฯ เนื่องจากหากรับประทานติดต่อกัน 10 วัน จะทำให้โรคเดิมกำเริบได้

 

          นอกจากนี้ควรตระหนักถึงความปลอดภัยในผักผลไม้ด้วย เพราะจากผลตรวจของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบสารปนเปื้อนในผักถึง 28% ดังนั้นผู้บริโภคจึงต้องล้างให้ถูกวิธี คือใช้ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่นประมาณ 1 กะละมัง แช่ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง ลดสารพิษตกค้างลงได้มากถึง 90-95% หรือใช้น้ำส้มสายชูจะลดสารพิษได้ 60-84%

 

 

 

 

 

 

ที่มา :  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

 

Update : 07-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม