เตือนลอยกระทงเสี่ยงจมน้ำ

โดย
| |
อ่าน : 2,592

อย่าปล่อยเด็กตามลำพัง

 

          กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะผู้ปกครองพาเด็กไปลอยกระทงในสถานที่จัดงานลอยกระทงที่อยู่ในสภาพปลอดภัย ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กลอยกระทงเพียงลำพัง หรือลงไปเก็บเงินในกระทง

          นายวิบูลย์ สงวนพงศ์  อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า จากการศึกษาข้อมูลสถิติการจมน้ำในช่วงเทศกาลลอยกระทง พบว่า ในช่วงวันลอยกระทงและหลังวันลอยกระทงมีเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำสูงกว่าปกติเกือบ 3 เท่า (ประมาณ 29 คน) ทั้งที่วันปกติจะมีเด็กจมน้ำเสียชีวิตเฉลี่ยประมาณ 11 คนเท่านั้น เนื่องจากเด็กส่วนใหญ่ลงไปเก็บเงินในกระทงหรือพลัดตกน้ำจากการไปร่วมงานลอยกระทง เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจึงขอแนะวิธีป้องกันเด็กจมน้ำในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยผู้ปกครองควรพาบุตรหลานไปลอยกระทงตามสถานที่จัดงานลอยกระทงที่อยู่ในสภาพปลอดภัย และเตรียมไว้สำหรับลอยกระทงโดยเฉพาะท่าน้ำ ท่าเทียบเรือโดยสาร โป๊ะ และสถานที่ริมน้ำสำหรับลอยกระทงอยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง มีรั้วกั้นบริเวณริมน้ำ ตลิ่งน้ำไม่สูงชันเกินไป หากเป็นตลิ่งดิน ให้ระวังดินทรุดตัวหรือตลิ่งพัง เพิ่มความระมัดระวังในการพาเด็กไปลอยกระทงเป็นพิเศษ ดูแลเด็กไม่ให้คลาดสายตา ไม่ปล่อยให้เด็กเดินหรือวิ่งเล่นบริเวณริมน้ำ จับมือเด็กไว้ให้มั่น หลีกเลี่ยงการพาเด็กไปลอยกระทงในบริเวณที่มีคนหนาแน่น ควรรอจนคนน้อยลง จึงค่อยไปลอยกระทง เพื่อป้องกันเด็กถูกเบียดจนพลัดตกน้ำ

 

          ที่สำคัญควรดูแลและห้ามมิให้เด็กลงไปเก็บเงินในกระทงอย่างเด็ดขาด เพราะช่วงนี้สภาพอากาศเย็น การแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน อาจทำให้เด็กเป็นตะคริวจมน้ำเสียชีวิตได้ สำหรับผู้ที่นั่งเรือไปลอยกระทงกลางน้ำ ให้เพิ่มความระมัดระวังในการขึ้นลงเรือ ควรรอให้เรือจอดเทียบท่าก่อนแล้วค่อยเดินขึ้นลงจากเรือ พร้อมทั้งสวมใส่เสื้อชูชีพตลอดเวลา การปฐมพยาบาลสำหรับเด็กจมน้ำ หากเด็กรู้สึกตัว หายใจได้เองควรเปลี่ยนเสื้อผ้าแห้งให้เด็ก เช็ดตัวและนำส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจสอบอาการ หากเด็กหัวใจไม่เต้น ให้ทำการเปิดทางเดินหายใจ โดยให้เด็กนอนราบ กดหน้าผากลง และเชยคางขึ้นเบาๆ ตรวจสอบการหายใจในเวลา 3-5 วินาที โดยสังเกตจากการเคลื่อนไหวของหน้าอกหรือท้อง ฟังเสียงหายใจ หรือแนบใบหน้าใกล้จมูกและปากของเด็กเพื่อสัมผัสลมหายใจ ถ้าเด็กไม่หายใจแต่มีชีพจร ให้ทำการเป่าปาก โดยทำ 20 ครั้งต่อนาที หรือเป่าปาก 1 ครั้งต่อ 3 วินาที จากนั้นให้นำส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียงโดยเร็วที่สุด ท้ายนี้หากประสบอุบัติภัยทางน้ำในช่วงเทศกาลลอยกระทง สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ทางสายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

 

 

 

 

Update : 18-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

HotNews 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม