วอนครูขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษา

โดย
| |
อ่าน : 1,198

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 11 ม.ค. นายปณิธาน ณ นคร พร้อมคณะครูจากโรงเรียนเมืองนครศรีธรรมราช ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 30 คน เข้าเยี่ยมคารวะ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่ออวยพรปีใหม่และเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่สำหรับข้าราชการครู ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการได้ขับเคลื่อนเรื่องของการปฏิรูปการศึกษาในครั้งที่ 2 ซึ่งในการปฏิรูปในทศวรรษที่ 2 ถือว่าเป็นการต่อยอดจากสิ่งที่ได้ผลักดันมาและเป็นผลสำเร็จใน 10 ปีแรก ควบคู่กับการประเมินและเรียนรู้จากสิ่งที่อาจเป็นจุดอ่อนหรือข้อจำกัด อย่างไรก็ตาม แนวทางหลักของการปฏิรูปครั้งนี้ส่วนหนึ่งแม้ว่าจะยังต้องแก้ปัญหาในเรื่องของโอกาสการศึกษา แต่ว่าหัวใจสำคัญจะอยู่ในเรื่องของคุณภาพ ซึ่งขณะนี้ต้องยอมรับว่าน่าเป็นห่วง เพราะจากการประเมินผลสัมฤทธิ์ของเด็กไทยในวิชาหลักๆ ยังอยู่เกณฑ์ที่ไม่น่าพอใจ 

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ไม่มีการปฏิรูปที่ไหนประสบความสำเร็จ ถ้าการทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาหรือปฏิรูปครูไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น ตรงนี้คือปัจจัยที่จะเป็นปัจจัยชี้ขาดในเรื่องของความสำเร็จของระบบของการศึกษา รัฐบาลได้เดินหน้านโยบายที่ใช้คำว่าคืนครูให้นักเรียน โดยการพยายามลดภาระของครู อาจารย์ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการเรียนการสอน นอกจากนี้ยังมีการเปิดโอกาสให้ท้องถิ่นได้เข้ามามีส่วนร่วมในการคัดครูได้รับการยอมรับในเรื่องของการเรียนการสอน เรื่องนี้จำเป็นจะต้องเร่งดำเนินการเพราะอีก 10 ปีข้างหน้าจำนวนครูที่เกษียณอายุจะมีจำนวนมากจึงต้องมีการเตรียมการสำหรับเรื่องนี้ อยากให้ทุกคนได้ช่วยกันขับเคลื่อนเพื่อประโยชน์ของความเข้มแข็งของประเทศในระยะยาวต่อไป 

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ และ นายศรายุทธ เจริญผล รองเลขาธิการคุรุสภา นำทีมศิลปิน กลุ่มสุดฮอต วงซีควินท์ ประกอบด้วย พิชญ์-พิชญ์ กาไชย, โยชิ-นิมิต มนัสพล, ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ และ แบงค์-วีระชัย ลีฬหาทร จาก บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เดินทางเข้าพบ นายอภิสิทธิ์ เพื่อติดเข็มกลัดและมอบพานไหว้ครูขนาดยักษ์ ซึ่งประดิษฐ์จากวัสดุรีไซเคิล พร้อมทั้งมอบโปสการ์ด และซีดีเพลงรางวัลของครู ที่ขับร้องโดย ปาน-ธนพร เนื่องในวันครู 16 ม.ค. นี้ สำหรับการ  จัดงานวันครูในปีนี้ นับเป็นครั้งที่ 55 โดยกิจกรรมในโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” เนื่องในวันครู จะจัด  ขึ้นในวันที่ 14-16 ม.ค. 54 ณ บริเวณคุรุสภา ภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรม นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ นิทรรศการ  ผลงานครู และปิดท้ายด้วยการแสดงจากศิลปินอาร์เอส

  

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม