ห่วงหวัดนกระบาดแนะปรุงสุกก่อนบริโภค

โดย
| |
อ่าน : 1,309

แพทย์ห่วงหวัดนกระบาดแนะปรุงสุกก่อนบริโภค

น.พ.ศิริชัย  ภัทรนุธาพร  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก เตรียมจัดพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ  ซึ่งเป็ด ไก่ เป็นสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงเป็นของเซ่นไหว้  ทั้งนี้ สสจ.ลำปาง เกิดความเป็นห่วงในเรื่องของไข้หวัดนก ที่เคยเกิดการระบาดทั้งคนและสัตว์อย่างต่อเนื่องในประเทศมาแล้วในห้วงก่อน อย่างไรก็ตาม จึงขอขอแนะนำให้ประชาชน ที่จะนำสัตว์ปีกมาทำการบริโภค ในช่วงเทศกาล ตรุษจีนที่จะถึงนี้ ขอให้ปรุงให้สุกก่อนรับประทานเท่านั้น   ห้ามกินเนื้อสัตว์กึ่งสุกกึ่งดิบ ส่วนเป็ดไก่ที่จะนำมาเซ่นไหว้นั้นต้องปรุงให้สุกก่อนที่จะนำมาบริโภค

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ชำแหละไก่ ต้องไม่ซื้อไก่ เป็ดที่มีอาการผิดปกติเช่นอาการ ซึมหงอย  ขนฟู  หน้าหงอน หรือ เหนียงบวมคล้ำ มีน้ำมูก  หรือ ขี้ไหล  หากพบสัตว์ที่ชำแหละมีลักษณะผิดปกติ เช่น มีจุดเลือดออก  มีน้ำ หรือ เลือดคั่ง  หรือ จุดเนื้อตายสีขาวที่เครื่องใน หรือ เนื้อมีสีผิดปกติ ห้ามทำการขายให้กับผู้บริโภคโดยเด็ดขาด

 

 

ที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม