เตือนอาหารตรุษจีนตัวดีมีแต่พิษ

โดย
| |
อ่าน : 869

ศูนย์โภชนาการมหาวิทยาลัยจีนฮ่องกง เตือนอาหารตรุษจีนหลายชนิดเสี่ยงปนเปื้อนสารพิษ แนะนำประชาชนปรุงเป็ด-ไก่สุกก่อนบริโภคป้องกันหวัดนก

เตือนอาหารตรุษจีนปนเปื้อนสารพิษ

นางคริสทีน ลี โภชนากรจากศูนย์ศึกษาโภชนากรประจำมหาวิทยาลัยจีนฮ่องกง กล่าวว่า ตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาที่มีความเสี่ยงสูงมากเป็นพิเศษที่จะได้รับพิษจากอาหาร เพราะจะมีการประกอบอาหารจำนวนมากเพื่อร่วมรับประทานกับสมาชิกในครอบครัว และอาหารที่นิยมบริโภคในช่วงเทศกาลนี้ก็มีหลายอย่างที่เสี่ยงจะปนเปื้อนสารพิษ ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลที่มักปนเปื้อนสีสังเคราะห์ที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง หมูซึ่งมักพบจุลินทรีย์สาเหตุของโรคต่างๆผักที่อาบยาฆ่าแมลง รวมถึงสาหร่ายดำซึ่งคนจีนเชื่อว่ารับประทานแล้วจะโชคดี ซึ่งสาหร่ายเหล่านี้ปนเปื้อนสารพิษที่อาจก่อให้เกิดโรคพาร์คินสัน

ก่อนหน้านี้ ผลสำรวจของทางการฮ่องกงยังพบว่า ตัวอย่างของขนมผักกาดปนเปื้อนกรดเบนโซอิก ซึ่งทำให้มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนได้ นอกจากนี้ ยังพบแคดเมียม ซึ่งเป็นโลหะหนักในหน่อไม้แห้ง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอกได้

สำหรับเป็ดไก่ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลตรุษจีนนั้น ทางการฮ่องกงได้เตือนให้ปรุงสุกก่อนบริโภคเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดนก

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม