เตือนอาหารตรุษจีนตัวดีมีแต่พิษ

โดย
| |
อ่าน : 786

ศูนย์โภชนาการมหาวิทยาลัยจีนฮ่องกง เตือนอาหารตรุษจีนหลายชนิดเสี่ยงปนเปื้อนสารพิษ แนะนำประชาชนปรุงเป็ด-ไก่สุกก่อนบริโภคป้องกันหวัดนก

เตือนอาหารตรุษจีนปนเปื้อนสารพิษ

นางคริสทีน ลี โภชนากรจากศูนย์ศึกษาโภชนากรประจำมหาวิทยาลัยจีนฮ่องกง กล่าวว่า ตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาที่มีความเสี่ยงสูงมากเป็นพิเศษที่จะได้รับพิษจากอาหาร เพราะจะมีการประกอบอาหารจำนวนมากเพื่อร่วมรับประทานกับสมาชิกในครอบครัว และอาหารที่นิยมบริโภคในช่วงเทศกาลนี้ก็มีหลายอย่างที่เสี่ยงจะปนเปื้อนสารพิษ ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลที่มักปนเปื้อนสีสังเคราะห์ที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง หมูซึ่งมักพบจุลินทรีย์สาเหตุของโรคต่างๆผักที่อาบยาฆ่าแมลง รวมถึงสาหร่ายดำซึ่งคนจีนเชื่อว่ารับประทานแล้วจะโชคดี ซึ่งสาหร่ายเหล่านี้ปนเปื้อนสารพิษที่อาจก่อให้เกิดโรคพาร์คินสัน

ก่อนหน้านี้ ผลสำรวจของทางการฮ่องกงยังพบว่า ตัวอย่างของขนมผักกาดปนเปื้อนกรดเบนโซอิก ซึ่งทำให้มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนได้ นอกจากนี้ ยังพบแคดเมียม ซึ่งเป็นโลหะหนักในหน่อไม้แห้ง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอกได้

สำหรับเป็ดไก่ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลตรุษจีนนั้น ทางการฮ่องกงได้เตือนให้ปรุงสุกก่อนบริโภคเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดนก

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม