เริ่มแล้วละคร “โรงงานสำราญใจ”ถ่ายทอดแนวคิดสร้างสุขในองค์กร

โดย
| |
อ่าน : 1,493

การทำงาน ถือเป็นภาระหน้าที่รับผิดชอบของมนุษย์ทุกคนในยุคนี้ ไม่ว่าคุณจะถูกเรียกเป็นมนุษย์เงินเดือน หรือจะเป็นคนทำงานหาเช้ากินค่ำ คุณก็คือคนทำงาน และไม่ว่าสถานที่ทำงานจะเป็นองค์กรแบบใด อยู่ในบริษัทยักษ์ใหญ่ชั้นนำของประเทศ หรือเป็นเพียงออฟฟิศเล็กๆ โรงงาน สถานประกอบการต่างๆ สิ่งที่เป็นผลลัพธ์กับมาสู่คนทำงานที่ไม่ต่างกัน คือ “ความสุข”

โรงงานสำราญใจ ซิทคอมน้ำดีออกอากาศทางทีวีไทย

บางครั้งเราอาจมองหาความสุขจากการทำงาน จากองค์กรที่เราทำอยู่ เพื่อประสิทธิผลของการทำงาน และในบางคราวเราก็อาจนึกภาพไม่ออกว่าเรื่องราวชีวิตที่เกิดขึ้นในทุกวันจะสร้างสุขในองค์กรอย่างไร โดยทางแผนงานสุขภาวะองค์กรภาคเอกชน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ ทีวีไทย และบริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดทำละครซิทคอมเรื่อง “โรงงานสำราญใจ” ที่เป็นเหมือนภาพสะท้อนแห่งสาระที่แฝงไปด้วยเสียงหัวเราะ เป็นจุดเริ่มต้นสะกิดใจให้คนทำงานนึกออก

นพ.ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์นพ.ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะองค์กร สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล่าถึงซิทคอม โรงงานสำราญใจว่า จุดเริ่มต้นของการสร้างละครเรื่องนี้เป็นเหมือนเหตุบังเอิญ ที่ทางทีวีไทยต้องการสร้างละครเกี่ยวกับองค์กร ทางแผนงานสุขภาวะองค์กรภาคเอกชนจึงได้ร่วมกับทางทีวีไทยและจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ พัฒนาเนื้อหา เรื่องราวการนำเสนอในระยะเวลาเกือบปีจนออกมาเป็นละครซิทคอมเรื่อง “โรงงานสำราญใจ” ที่มุ่งเน้นนำเสนอเรื่องความสัมพันธ์ของคนในองค์กร เรื่องของวัยหรือเจเนอร์เรชั่นของผู้บริหารในองค์กร เพื่อกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ กลุ่มผู้ใช้แรงงานในเมืองไทย และกลุ่มคนทั่วไป โดยนำเสนอเป็นละครซิทคอมจบในตอน จำนวน 18 ตอน ความยาว 45-60 นาทีต่อตอน โดยหวังว่าละครชุดนี้จะเป็นสื่อชุดความรู้ที่ไม่ใช่จบเพียงในโทรทัศน์เท่านั้น แต่สามารถนำไปพัฒนาในการทำงานต่อได้ นอกจากนี้ ในเร็วๆ นี้จะมีการผลิตรายการสั้นๆ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของการสร้างสุขในองค์กร นำเสนอผ่านทางทีวีไทย หลังจากซิทคอมเรื่องนี้จบ ซึ่งเชื่อว่าทั้งสองอย่างนี้จะเป็นเหมือนการเปิดโอกาสการรับรู้ต่อคนทำงานได้เป็นอย่างดี

“ซิทคอมตัวนี้เป็นความตั้งใจที่ดีของ สสส. ทีวีไทย และแกรมมี่ ที่อยากทำละครดีๆ สักเรื่องขึ้นมาให้สังคมไทยได้ความรู้ และความบันเทิง มีสาระ ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นชุดความรู้ที่ไม่ใช่ละครที่ดูแล้วจบไป แต่เป็นการให้แนวคิดการดูแลคนในองค์กร การเป็นพี่เป็นน้อง การสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และการทำอย่างไรให้ตนเองมีความสุขในองค์กร” นพ.ชาญวิทย์ กล่าว

เมื่อถามถึงสถานการณ์ความสุขของคนทำงานในยุคนี้เป็นอย่างไร นพ.ชาญวิทย์ บอกว่า คงต้องบอกว่าความสุขของคนทำงานเป็นไปอย่างขึ้นๆ ลงๆ และด้วยความที่คนไทยมองโลกในแง่ดี ดังนั้น สถานการณ์จึงอยู่ในภาวะความสุขมากกว่าความทุกข์ แต่ความทุกข์ที่มีนั้นเกิดจากความรู้สึกที่สัมพันธ์กับคุณภาพชีวิต เช่น การเร่งรีบกับการตื่นนอน เดินทางและรับประทานที่ต้องมาให้ทันเวลาทำงาน การใช้จ่ายเงินทองต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นตัวหนึ่งที่ทำให้เกิดความทุกข์ในการทำงาน ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องกันเท่านั้น

สำหรับละครโรงงานสำราญใจ นําแสดงโดย น้ำหวาน ซาซ่า และ เต้ ปิติศักดิ์ เมื่อโรงงานกำลังวิกฤติ ไท (เต้) ลูกชายเจ้าของโรงงานต้องรับมือและหาทางแก้ไข โดยมี ป่าน (น้ำหวาน ซาซ่า) สาวแก่นเซี้ยวเปรี้ยวแซ่บคอยช่วยเหลือและเป็นทั้งคู่ปะทะคารม ความบันเทิงบนความฮาที่มีสาระจึงเริ่มขึ้น ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร-พุธ เวลา 20.20 น.ทางช่อง ทีวีไทย tpbs โดยออกอากาศไปแล้วเป็นตอนแรกเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

เรื่องโดย: สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth แอลกอฮอล์ เอ็กซ์ทรีม พลัส ประกาศผล นิทรรศการ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  สรรพสามิต  โรคเข่าเสื่อม  คนยากจน  ผลการคัดเลือก  ปุ๋ยอินทรีย์  ครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป  น้ำยาบ้วนปาก  โคโรนาไวรัส  กองทุนโลก  กลุ่มอนุรักษ์เขาชะเมา  สุขอนามัยอาหาร  นวนิยาย สังคม องค์กร ผู้รับผิดชอบต่อสังคม โลกประหลาด  ถิ่นทุรกันดาร  น้ำหนักตัวเกิน  พิราบอาสาต้านภัยยาเสพติด  จิตใจดี  ฟรี  สุขภาพในมุมมองพระพุทธศาสนา  วิธีคิด...เมื่อต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนต่าง Generation  นักวิชาการสนับสนุนการผู้  ผลไม้หน้าร้อน  อาหารเย็น  กรีน เวิร์กช็อป  พุทธศาสนา 5 สาย