เริ่มแล้วละคร “โรงงานสำราญใจ”ถ่ายทอดแนวคิดสร้างสุขในองค์กร

โดย
| |
อ่าน : 1,602

การทำงาน ถือเป็นภาระหน้าที่รับผิดชอบของมนุษย์ทุกคนในยุคนี้ ไม่ว่าคุณจะถูกเรียกเป็นมนุษย์เงินเดือน หรือจะเป็นคนทำงานหาเช้ากินค่ำ คุณก็คือคนทำงาน และไม่ว่าสถานที่ทำงานจะเป็นองค์กรแบบใด อยู่ในบริษัทยักษ์ใหญ่ชั้นนำของประเทศ หรือเป็นเพียงออฟฟิศเล็กๆ โรงงาน สถานประกอบการต่างๆ สิ่งที่เป็นผลลัพธ์กับมาสู่คนทำงานที่ไม่ต่างกัน คือ “ความสุข”

โรงงานสำราญใจ ซิทคอมน้ำดีออกอากาศทางทีวีไทย

บางครั้งเราอาจมองหาความสุขจากการทำงาน จากองค์กรที่เราทำอยู่ เพื่อประสิทธิผลของการทำงาน และในบางคราวเราก็อาจนึกภาพไม่ออกว่าเรื่องราวชีวิตที่เกิดขึ้นในทุกวันจะสร้างสุขในองค์กรอย่างไร โดยทางแผนงานสุขภาวะองค์กรภาคเอกชน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ ทีวีไทย และบริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดทำละครซิทคอมเรื่อง “โรงงานสำราญใจ” ที่เป็นเหมือนภาพสะท้อนแห่งสาระที่แฝงไปด้วยเสียงหัวเราะ เป็นจุดเริ่มต้นสะกิดใจให้คนทำงานนึกออก

นพ.ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์นพ.ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะองค์กร สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล่าถึงซิทคอม โรงงานสำราญใจว่า จุดเริ่มต้นของการสร้างละครเรื่องนี้เป็นเหมือนเหตุบังเอิญ ที่ทางทีวีไทยต้องการสร้างละครเกี่ยวกับองค์กร ทางแผนงานสุขภาวะองค์กรภาคเอกชนจึงได้ร่วมกับทางทีวีไทยและจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ พัฒนาเนื้อหา เรื่องราวการนำเสนอในระยะเวลาเกือบปีจนออกมาเป็นละครซิทคอมเรื่อง “โรงงานสำราญใจ” ที่มุ่งเน้นนำเสนอเรื่องความสัมพันธ์ของคนในองค์กร เรื่องของวัยหรือเจเนอร์เรชั่นของผู้บริหารในองค์กร เพื่อกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ กลุ่มผู้ใช้แรงงานในเมืองไทย และกลุ่มคนทั่วไป โดยนำเสนอเป็นละครซิทคอมจบในตอน จำนวน 18 ตอน ความยาว 45-60 นาทีต่อตอน โดยหวังว่าละครชุดนี้จะเป็นสื่อชุดความรู้ที่ไม่ใช่จบเพียงในโทรทัศน์เท่านั้น แต่สามารถนำไปพัฒนาในการทำงานต่อได้ นอกจากนี้ ในเร็วๆ นี้จะมีการผลิตรายการสั้นๆ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของการสร้างสุขในองค์กร นำเสนอผ่านทางทีวีไทย หลังจากซิทคอมเรื่องนี้จบ ซึ่งเชื่อว่าทั้งสองอย่างนี้จะเป็นเหมือนการเปิดโอกาสการรับรู้ต่อคนทำงานได้เป็นอย่างดี

“ซิทคอมตัวนี้เป็นความตั้งใจที่ดีของ สสส. ทีวีไทย และแกรมมี่ ที่อยากทำละครดีๆ สักเรื่องขึ้นมาให้สังคมไทยได้ความรู้ และความบันเทิง มีสาระ ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นชุดความรู้ที่ไม่ใช่ละครที่ดูแล้วจบไป แต่เป็นการให้แนวคิดการดูแลคนในองค์กร การเป็นพี่เป็นน้อง การสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และการทำอย่างไรให้ตนเองมีความสุขในองค์กร” นพ.ชาญวิทย์ กล่าว

เมื่อถามถึงสถานการณ์ความสุขของคนทำงานในยุคนี้เป็นอย่างไร นพ.ชาญวิทย์ บอกว่า คงต้องบอกว่าความสุขของคนทำงานเป็นไปอย่างขึ้นๆ ลงๆ และด้วยความที่คนไทยมองโลกในแง่ดี ดังนั้น สถานการณ์จึงอยู่ในภาวะความสุขมากกว่าความทุกข์ แต่ความทุกข์ที่มีนั้นเกิดจากความรู้สึกที่สัมพันธ์กับคุณภาพชีวิต เช่น การเร่งรีบกับการตื่นนอน เดินทางและรับประทานที่ต้องมาให้ทันเวลาทำงาน การใช้จ่ายเงินทองต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นตัวหนึ่งที่ทำให้เกิดความทุกข์ในการทำงาน ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องกันเท่านั้น

สำหรับละครโรงงานสำราญใจ นําแสดงโดย น้ำหวาน ซาซ่า และ เต้ ปิติศักดิ์ เมื่อโรงงานกำลังวิกฤติ ไท (เต้) ลูกชายเจ้าของโรงงานต้องรับมือและหาทางแก้ไข โดยมี ป่าน (น้ำหวาน ซาซ่า) สาวแก่นเซี้ยวเปรี้ยวแซ่บคอยช่วยเหลือและเป็นทั้งคู่ปะทะคารม ความบันเทิงบนความฮาที่มีสาระจึงเริ่มขึ้น ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร-พุธ เวลา 20.20 น.ทางช่อง ทีวีไทย tpbs โดยออกอากาศไปแล้วเป็นตอนแรกเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

เรื่องโดย: สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม